^ Back to Top
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai - 09/12/2016

10 món ăn xua tan cái lạnh mùa đông Hà Nội

Ngọc Trâm | 09/11/16 08:18
Trong cái rét "cắt da cắt thịt" của mùa đông Hà Nội mà được thưởng thức những món ăn này thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Lẩu

Nhắc tới mùa đông, các tín đồ ẩm thực chắc chắn sẽ nghĩ ngày tới các loại lẩu. Đơn giản bởi vì trong thời tiết lạnh đến “thở ra khói” như thế, chẳng có gì bằng được quây quần quanh nồi lẩu đang sôi sùng sục khiến bạn cứ phải liên tục xì xụp thả đồ nhúng, nhanh tay gắp đồ ăn vừa chín tới.

Vào mùa đông, các quán lẩu ở Hà Nội đều chẳng còn chỗ trống.

Có rất nhiều loại lẩu cho thực khách lựa chọn như lẩu gà nấm, lẩu ếch, lẩu hải sản, lẩu thập cẩm hay lẩu riêu cua, lẩu cháo chim... Mỗi một món lẩu lại có hương vị riêng, cuốn hút mỗi thực khách theo một cách rất riêng. Bạn có thể rủ rê hội bạn thân ra quán, hoặc tự mình chế biến ở nhà và cùng nhau thưởng thức.

Đồ nướng

Cũng như lẩu, đồ nướng luôn nằm trong danh sách những món ăn được yêu thích trong mùa đông. Bạn có thể lựa chọn các quán nướng bình dân hoặc sang trọng hơn một chút là buffet nướng trong các nhà hàng. Nhưng dù ở đâu thì cũng đều có những món cơ bản như thịt bò nướng, thịt heo nướng, nầm bò nướng, thịt ba chỉ nướng…. ăn kèm với các loại rau củ và bánh mì.

Đồ nướng được giới trẻ rất ưa chuộng. 

Điểm trừ duy nhất của các quán nướng bình dân là có khá nhiều khói. Nếu bạn muốn tránh điều này thì có thể tham khảo địa chỉ một số quán nướng bằng chảo gang, khói bụi tuyệt đối sẽ không còn là vấn đề nữa.

Cháo quẩy

Bát cháo nóng hổi, thơm nhẹ mùi hạt tiêu xay sẽ là món ăn tuyệt vời trong tiết trời lạnh giá này. Cháo quẩy nấu được nhiều kiểu, nấu nhuyễn với sườn hay nấu với thịt gà, hoặc cháo trai đều ngon. Quan trọng là, cháo nóng hổi, quẩy giòn giòn, ăn cùng với nhau trong ngày lạnh thì chẳng ai còn thấy ngán cái lạnh mùa đông nữa.

Cháo sườn, cháo trai đều là món ăn ngon-bổ-rẻ vào mùa lạnh.

Phở

Phở là món thích hợp để ăn cả 3 bữa trong ngày, 4 mùa trong năm. Nhưng ngày thường ăn ngon một, thì trong ngày đông lạnh, độ ngon của phở lại tăng lên gấp 2, gấp 3. Thử nghĩ mà xem, giữa cái rét cắt da cắt thịt vào buổi sáng sớm, có một bát phở thơm phức, nghi ngút khói “lấp đầy” cái bụng rỗng sẽ làm bạn phấn chấn hơn hẳn cho cả một ngày làm việc.

Phở là một trong những món ăn sáng được yêu thích nhất.  

Không chỉ người Hà Nội mà bất kì du khách Việt Nam hay quốc tế nào tới Hà Nội cũng muốn được thử ăn phở vào mùa đông một lần. Đó là lí do phở luôn nằm trong danh sách những món ăn sáng được yêu thích nhất.  

Mỳ gà tần

Gà tần với ngải cứu cùng với các gia vị thuốc bắc như táo tàu, kỳ tử... vốn là một món ăn bồi bổ sức khỏe đã được lưu truyền từ rất lâu. Chưa cần thưởng thức vội mà chỉ cần ngửi mùi thơm của nó đã khiến bạn phải “trào nước miếng”. Không chỉ thể, gà tần còn được chế biến cùng với mỳ, tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng cho mùa đông.


Chân gà nướng

Chân Gà Nướng đã quá phổ biến với người dân Hà Thành. Buổi tối, đi ngang qua con phố Nguyễn Thái Học, ai ai cũng bị “ngây ngất” bởi mùi thơm lừng của chân gà nướng. Chân gà nướng không phải là món người ta ăn để no, vì ăn nó nhiều đến mấy cũng không thấm vào đâu. Nhưng thưởng thức nó vào mùa đông cùng với chút rượu cay cay sẽ khiến bạn nhất định phải thử lại nhiều lần nữa.

Bạn có thể tới Nguyễn Thái Học hoặc Phạm Ngọc Thạch để thưởng thức món ăn này.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc có hai dạng là bánh đúc nguội và bánh đúc nóng. Bánh đúc nguội thường thích hợp ăn vào mùa hè mát mẻ, trong khi đó vào những ngày gió mùa lạnh giá, bánh đúc nóng lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Một bát bánh đúc nóng đầy đủ là sự hoà quyện khéo léo của thứ bột trắng mịn, dẻo dai cùng với nhân thịt băm xào mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút màu xanh bắt mắt của rau thơm, màu vàng của hành khô hay đậu phụ.


Điểm tạo nên đặc sắc của bát bánh đúc nóng chính là phần nước dùng chan bánh. Nước dùng thường được hầm từ xương trong nhiều giờ và luôn được đun nóng trên bếp than. Món ăn này đặc biệt thích hợp khi Hà Nội sang đông.

Ốc luộc

Ốc luộc là món ăn dân dã, cách chế biến cũng đơn giản nhưng nếu đã thưởng thức rất dễ nghiện. Những bát ốc nóng hổi thơm mùi lá chanh, mùi sả, khều từng con ốc nhỏ ra chấm cùng nước mắm chua chua, cay cay, thêm một bát nước ốc mặn ngọt giúp bạn ấm bụng trong tiết trời lạnh giá.


Ngoài ốc luộc, bạn còn có thể gọi thêm một bát ngao hấp xả thơm lừng hay một đĩa nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn, cùng một chút xoài dầm sẽ làm bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Ngô, khoai nướng

Những buổi tối mùa đông, lang thang trên tất cả các con phố ở Hà Nội đều dễ dàng bắt gặp những quầy hàng nhỏ bán ngô, khoai nướng. Những bắp ngô non căng sữa được đặt lên bếp than hoa rồi nướng. Chẳng tẩm ướp, chẳng công thức cầu kỳ gì, ngô nướng lên vàng rộm, ăn vào vỏ thì chắc nhưng kỳ thực ruột lại dẻo dẻo, dai dai, thơm nhẹ nhàng.


Khoai nướng cũng được người Hà Nội yêu thích bởi nó dân dã, gần gũi. Không quá khi nói rằng mùa đông Hà Nội sẽ chẳng còn là mùa đông nếu thiếu đi những quầy ngô, khoai nướng thơm phức này.

Bánh trôi tàu

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc tới món bánh trôi tàu. Những bát bánh trôi nóng hổi, bốc khói nghi ngút cùng với cái lạnh đầu đông tạo nên một sự kết hợp hài hòa đến kì lạ. Có rất nhiều địa chỉ bánh trôi tàu ngon nức tiếng như Hàng Giầy, Hàng Cân, Lương Văn Can, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công…

 

Có thể bạn quan tâm