^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Đau khi “yêu”: Nỗi ám ảnh vô hình

Minh Nguyệt | 15/07/16 09:10
"Đau đớn khi quan hệ không chỉ ảnh hưởng đến thời điểm đó, mà còn gây nên những hậu quả về sau: sợ quan hệ tình dục, giảm ham muốn và giảm sự thân mật".

Bỏ “yêu” vì đau

“Em năm nay 26 tuổi. Em mới lập gia đình đến nay được hơn 3 tháng. Tình cảm vợ chồng em rất tốt, nhưng chuyện chăn gối lại vô cùng trục trặc.

Không hiểu vì lý do gì mà mỗi lần hai vợ chồng gần gũi, em lại bị đau và rát, mặc dù anh ấy rất nhẹ nhàng. Màn dạo đầu, bọn em rất hứng khởi, bản thân em cũng rất ham muốn, nhưng khi “nhập cuộc” em lại rất đau, nhiều khi không chịu được em phải đẩy chồng ra.

Em không biết mình có bị sao không? Hiện tại sức khỏe em bình thường, không hề có biểu hiện bệnh gì cả. Thay vì có cảm giác với chồng, giờ đây em không có hứng thú gì cả. Mỗi lần quan hệ em chỉ còn thấy đau và sợ thôi. Chuyện chăn gối khá tế nhị nên em không biết làm sao và cũng không biết tâm sự với ai được. Em mong bác sĩ giải đáp giúp em”. (Thanh Mai, Ninh Bình)

Đây chỉ là một trong hàng trăm các bức thư gửi đến các chuyên mục tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục mỗi ngày. Cũng như chị Mai ở trên, rất nhiều phụ nữ đang phải chịu đựng nhiều đau đớn khi “lâm trận” cùng chồng. Điểm chung của họ là dù đau rát, song lại không dám chia sẻ cùng bạn đời và chỉ âm thầm tìm cách né tránh “chuyện ấy”.

Nhiều ông chồng không hiểu, cứ nghĩ rằng vợ “mèo mả, gà đồng” ở đâu rồi nên mới chán “yêu” chồng. Điều này dẫn đến không ít những bất đồng, cãi vã, không chỉ trong chuyện gối chăn mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày.

Trường hợp chị Vũ Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) cũng là ví dụ điển hình cho những tình huống như thế. Chẳng là, sau khi sinh con xong, không hiểu vì lý do gì, chị thường xuyên bị đau, rát khi quan hệ. Nếu ngày trước, chị nồng nhiệt bao nhiêu, khiến chồng mê mẩn bao nhiêu thì giờ đây, chị lại sợ “chuyện ấy” bấy nhiêu. Mỗi lần chồng gợi ý, chị đều giả vờ đánh lảng sang chuyện khác, hoặc lại lý do nọ lý do kia để từ chối.

Nếu miễn cưỡng phải “yêu”, chị đều một, hai giục ông xã nhanh nhanh và mặt lúc nào cũng tỏ vẻ đang khó chịu. Nhận thấy sự thay đổi này, anh sinh nghi, cho rằng chị đang “léng phéng” với ai bên ngoài nên chán chồng. Từ đó, sau giờ làm, anh thường tụ tập bia rượu với bạn bè đến khuya lắc mới về. Gần đây, chị nghe người ta nói, anh còn đang cặp kè với một phụ nữ góa chồng ở khu phố bên. Khi chị hỏi, anh chỉ cười gằn từng tiếng: “Bà ăn chả thì ông ăn nem thôi. Không dưng mà đến mấy tháng chẳng thèm gần gũi chồng”.

Chịu đựng = hại mình, hại người

Đau khi “yêu” không chỉ là chuyện xảy ra với phụ nữ Việt Nam mà theo điều tra Quốc gia về Sức khỏe tình dục của Mỹ, có đến 30% chị em ở đây cho biết: họ bị đau trong lần quan hệ gần nhất và hầu hết đều cố gắng phớt lờ cảm giác khó chịu đó để chiều đối tác.

"Đau đớn khi quan hệ không chỉ ảnh hưởng đến thời điểm đó, mà còn gây nên những hậu quả về sau: sợ quan hệ tình dục, giảm ham muốn, và giảm sự thân mật", tiến sĩ Debra Herbenick, một nhà nghiên cứu về sức khỏe tình dục tại Đại học Indiana ở Bloomington, Mỹ cho biết. Ông nhấn mạnh: “Đau đớn là cách cơ thể báo hiệu có bất thường gì đó đang xảy ra với cơ thể. Trong mọi tình huống, cố gắng chịu đựng không phải là giải pháp. Việc duy nhất để chấm dứt những cơn đau là đối mặt với nó và tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này”.

Trên thực tế, khi cố gắng chịu đựng những cơn đau, không đơn giản là việc bạn nhận phần thiệt về phía mình, mà còn là làm hại cả người khác. Rõ ràng, khi bạn bị đau còn anh ấy lại tràn đầy hạnh phúc và thường xuyên đòi hỏi, bạn sẽ thấy chàng sao mà ích kỷ thế, sao mà không biết nghĩ đến cảm giác của người khác tẹo nào. Lúc đầu, có thể bạn sẽ không trách móc, nhưng lâu dần, tâm lý tủi thân này sẽ xuất hiện. Rồi sẽ có lúc, bạn băn khoăn tự hỏi: mình thì hi sinh cho người ta, nhưng người ta lại chẳng biết nghĩ cho mình. Tích tụ lâu dần, những suy nghĩ như thế sẽ khiến tình cảm lứa đôi sẽ xuất hiện những vết rạnVà như vậy, chẳng phải sự chịu đựng của bạn là hại mình, hại người sao?

Tin đọc nhiều

Có thể bạn quan tâm