^ Back to Top
Thứ Năm, Tháng Giêng - 19/01/2017

“Đồng xu mất tích” trong một mối tình

Thịnh Ka | 07/03/15 11:38
Đôi khi không có “đồng xu” nào mất tích cả nhưng bạn lại suy xét bằng một logic nào đó sau khi gặp được một mối tình…

3 người đàn ông rủ nhau đi uống bia, vào quán gọi mỗi người 1 cốc bia 10 xu, tổng cộng là 30 xu. Nhưng hôm đó chắc đẹp trời nên chủ quán nổi hứng giảm 5 xu cho 3 cốc. 3 người rất thích  thú, chia nhau mỗi người 1 xu dư, còn lại 2 xu biếu lại bác chủ quán vui tính.

Một lúc sau 3 người ngồi ngẫm lại và vấn đề nảy sinh. Rõ ràng đáng ra 3 người phải bỏ ra tổng cộng 30 xu, nhưng thực chất mỗi người đều được lấy lại 1 xu và chỉ phải bỏ ra tổng cộng 9 nhân 3 bằng 27 xu. Như vậy là dư 3 xu. Trong 3 xu dư đấy thì 2 xu biếu lại bác chủ quán, nhưng còn 1 xu nữa mà 3 người nghĩ mãi mà không biết là đã mất đi đâu.

Bạn có biết đồng xu bí ẩn đó đi đâu không?

Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta hành động theo cảm tính trực quan rất đúng, rất hay, nhưng lại cảm thấy băn khoăn, trăn trở, cảm thấy sai lầm, thậm chí cảm thấy mình ngu ngốc khi suy xét lại bằng một logic nào đó hoàn toàn khác.

Nếu bạn cũng không thể hiểu vì sao 1 đồng xu bí  ẩn mất tích thì có nghĩa là bạn cũng bị cuốn theo lối suy luận tổng kết của 3 người trên. Mỗi người đáng ra phải bỏ ra 10 xu, tổng cộng 30 xu, nhưng nhận lại được mỗi người 1 xu, như vậy  đúng là 3 người thực chất bỏ ra 9 nhân 3 bằng 27 xu. Có điều 3 xu dư mà 3 người  nhân lại là vấn đề đã xong. Còn trong 27 xu mà 3 người bỏ ra thì 25 xu dành cho việc trả tiền 3 cốc bia, 2 xu biếu lại bác chủ quán. Đó mới là cách suy luận đúng.

Không có đồng xu nào mất tích cả.

Nhưng dám chắc rất nhiều người sẽ bị lạc hướng bởi cách nhìn nhận lại vấn đề có vẻ rất logic trong câu chuyện khá nổi tiếng này. Hoặc có thể bạn cũng nhận ra một điểm vô lý nào đó nhưng không sao tìm được đường quay trở lại với quỹ đạo đúng.

Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta hành động theo cảm tính trực quan rất đúng, rất hay, nhưng lại cảm thấy băn khoăn, trăn trở, cảm thấy sai lầm, thậm chí cảm thấy mình ngu ngốc khi suy xét lại bằng một logic nào đó hoàn toàn khác.

Nhất là trong một mối tình, thế giới mà chúng ta hành động chủ yếu bằng cảm nhận, bằng trái tim, nơi chỉ có một con đường đúng và vô vàn con đường khác có thể dẫn ta đi lạc hướng.

Bạn, các bạn trẻ, không nên phán xét quá khứ, càng không nên gặm nhấm nỗi ân hận khi một mối tình không thành.

Hãy dám yêu vì những tình cảm tốt đẹp nhất của bạn, bằng chính con người thật của bạn.

Một vài dòng tản mạn cho ngày cuối tuần suy ngẫm, cho một bài học tưởng như đã cũ, cho bạn và cho tôi…

Có thể bạn quan tâm