^ Back to Top
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai - 03/12/2016

Bắt gặp cô đồng xinh như hoa tại Lễ hầu đồng ở ngôi đền cổ Lạng Sơn

Đông Vũ- Công Thọ | 04/09/16 10:26
Các du khách có mặt tại đền Đèo Kẻng (Hữu Lũng) Lạng Sơn đều bị cuốn hút “không rời mắt” trước sự xuất hiện của cô đồng trẻ tuổi, xinh đẹp như hoa.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn tháng 8/2016, khi đến tham quan đền Đèo Kẻng tại xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, rất tình cờ chúng tôi tình cờ gặp cô đồng Ngô Mỹ Hoa – cô đồng tuổi đôi mươi xinh đẹp nổi tiếng cộng đồng mạng. 

Nhìn bên ngoài, cô đồng giản dị và toát lên một vẻ đẹp thanh thoát, lôi cuốn. Chúng tôi bắt chuyện thì được cô đáp lại bằng nụ cười tươi và cách nói chuyện dễ gần, thân thiện. Cô cho biết, cái duyên đến với tín ngưỡng thờ Mẫu của cô từ năm lên 6 tuổi do một vài lý do riêng của gia đình nên bố mẹ gửi vào một ngôi điện thờ. Tại đây, cô tiếp xúc với tục thờ tứ phủ, được làm quen với những công việc thờ phụng, tâm linh. 

Hiện nay, cô gái sinh năm 1995 tại Từ Sơn, Bắc Ninh đang theo học năm thứ 4 tại trường Học viện Tài Chính vẫn vừa học vừa thực hiện vai trò “đồng thầy”. Có thể nói, cô là đồng thầy trẻ bậc nhất ở Việt Nam. 

Khi thực hiện nghi lễ hầu đồng, không ai còn nhận ra cô thiếu nữ Ngô Mỹ Hoa ngoài đời nữa, thay vào đó là một hình ảnh thoát tục, nhập thân vào các giá đồng. Mỗi giá hầu đồng, cô lại thể hiện một hình ảnh khác hoàn toàn nhau, khi thì thể hiện là một vị quan lớn uy nghi, khi lại thể hiện một cô gái duyên dáng, dịu dàng, yêu kiều...

Hầu đồng là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ,… là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng. Người ta tin rằng các vị thần linh có thể nhập thể linh hồn vào thân xác cậu đồng, cô đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền, diệt trừ tà ma, ban phúc, ban lộc, ban sức khỏe cho các con nhang, đệ tử.

Dù còn trẻ nhưng cô đồng Ngô Mỹ Hoa đã có hơn 10 năm hầu đồng, cô được coi là người hầu đồng đẹp, thể hiện được nét đẹp của nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ.

Có thể bạn quan tâm