^ Back to Top
Thứ Năm, Tháng Giêng - 19/01/2017

Khỏa thân la hét và những thú vui ngỡ ngàng của sinh viên Harvard

Theo Trà My/Danviet.vn | 19/12/16 13:26
Đây chỉ là một trong nhiều điều ít người biết về ngôi trường lâu đời nhất nước Mỹ.

Harvard luôn là ngôi trường đáng mơ ước nhất đối với các bạn sinh viên trên toàn thế giới. Bên cạnh môi trường học lý tưởng, áp lực đến từ sự cạnh tranh khốc liệt và những hoạt động thú vị trong ngôi trường này là những điều ít người biết đến.

Có rất nhiều điều tuyệt vời mà nhiều người biết về trường Đại học Harvard danh tiếng của Mỹ: hệ thống thư viện lớn nhất thế giới, các giáo sư đoạt giải Nobel, những học sinh thông minh và đa quốc tịch, cái nôi đào tạo tỷ phú…

Tuy nhiên, tại ngôi trường lâu đời nhất nước Mỹ này, có rất nhiều hoạt động khác mà ít người biết đến, trong đó nổi bật nhất là thể thao, các bữa tiệc và một nghi lễ 'khỏa thân la hét' vô cùng đặc biệt.

Một sinh viên Harvard chơi bóng bầu dục

Khỏa thân la hét

 'Khỏa thân la hét' (Primal Scream) là một hoạt động truyền thống tại Đại học Harvard. Khi đồng hồ điểm chuông 12h đêm vào ngày đầu tiên của kì thi cuối kỳ, sinh viên sẽ cởi hết quần áo và chạy vòng quanh sân trường, la hét thật to như một cách để giải tỏa căng thẳng trước kì thi.

Một số sinh viên thậm chí còn mặc áo choàng, đeo mặt nạ, mũ hóa trang, tuy nhiên luôn để hở 'vùng kín'. Đêm hôm đó, ban nhạc của trường cũng chơi nhạc để kích thích đám đông đứng xem ở khắp các lối đi của trường.

Sinh viên Harvard cởi hết quần áo và chạy vòng quanh sân trường, la hét thật to như một cách để giải tỏa căng thẳng trước kì thi

Được biết sự kiện bắt nguồn từ những cựu sinh viên mở cửa sổ và la hét vào lúc nửa đêm trước khi kì thi bắt đầu. Đến những năm 1990, hành động này bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý và người tham gia. Ngày nay, 'khỏa thân la hét' được coi như một cơ hội để sinh viên thoải mái thể hiện bản thân và giải tỏa căng thẳng trước khi bước vào kì thi cuối kì quan trọng.

Theo trang web của trường, sinh viên Shriya Anand đến từ Anh, cho biết sự kiện này rất khác so với truyền thống ở quê nhà. Tuy nhiên, cô cũng rất thích chứng kiến truyền thống đặc biệt này của Harvard. Cô nói: 'Đó là một truyền thống rất Mỹ, rất Harvard. Thật tuyệt khi được chứng kiến điều này'.

Đêm hôm đó, ban nhạc của trường cũng chơi nhạc để kích thích đám đông đứng xem ở khắp các lối đi của trường

Tiệc tùng là rất quan trọng

Điều ít người biết đó là Harvard cũng có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí dành cho sinh viên. Trên website của trường ghi rõ: 'Gặp gỡ những người mới, kết bạn, đến thăm những miền đất mới khiến cho cuộc sống sinh viên trở nên đặc biệt hơn. Vì sinh viên đã học tập rất chăm chỉ, việc nghỉ ngơi, thư giãn và vui chơi là rất quan trọng'.

Với tiêu chí này, Harvard có rất nhiều bữa tiệc, buổi biểu diễn, sự kiện, hầu hết được tổ chức bởi các tổ chức sinh viên.

Mỗi tháng, Ủy ban Xã hội Năm nhất đều tài trợ cho các sự kiện dành riêng cho sinh viên năm nhất, như Tiệc Hóa trang Halloween, bữa tối sang trọng Freshman Formal, hay bữa tiệc chào mừng tại kí túc xá. Tất cả các sự kiện này đều miễn phí, không sử dụng đồ uống có cồn và dành cho tất cả các lớp mới nhập học.

Sinh viên Harvard trong một bữa tiệc hóa trang Halloween

Bên cạnh các sự kiện cho sinh viên năm nhất, Harvard còn có một loạt chương trình cho toàn bộ sinh viên các năm. Ba sự kiện nổi tiếng nhất là: Mừng trở lại (bữa tiệc tổ chức cho toàn bộ học sinh vào tháng 9 nhân dịp năm học mới bắt đầu), Harvard-Yale Pep (buổi tụ họp ban đêm ở sân trường Harvard) và YardFest (lễ hội âm nhạc ngoài trời với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng).

Harvard còn rất tự hào giới thiệu về một quán rượu của trường tên là Cambridge Queen's Head, quán rượu do sinh viên vận hành. Quán rượu với nhiều trò chơi là nơi giao lưu, thư giãn quen thuộc của sinh viên. Hàng tuần, quán rượu tổ chức những sự kiện riêng như hát karaoke, chơi trò chơi…

'Vì sinh viên đã học tập rất chăm chỉ, việc nghỉ ngơi, thư giãn và vui chơi là rất quan trọng'

Vận động viên Harvard

Bên cạnh các bữa tiệc, Harvard còn nổi tiếng với hoạt động thể thao. Trường Harvard có tới 42 đội tuyển thể thao thi đấu với các trường khác, dành cho cả nam và nữ, nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ. Các đội tuyển thi đấu rất nhiều môn như bóng rổ, bòng chày, bóng đá, golf, trượt tuyết, bơi, tennis, bóng chuyền, đấu vật…

Ngoài ra, Harvard cũng có vô sô câu lạc bộ và hoạt động thể thao thư giãn, từ bóng đá, tennis, bóng rổ, đến thể hình, khiêu vũ, yoga, taekwondo, kungfu, wushu… Harvard cũng tổ chức nhiều giải đấu 'nội bộ' như Yard Cup dành cho sinh viên năm nhất, Straus Cup cho sinh viên năm cuối.

Theo website của trường, hơn 80% học sinh Harvard tham gia vào các hoạt động thể thao. Cho dù chỉ là một một người tập thể thao nhẹ nhàng hay một vận động viên trong đội tuyển, sinh viên Harvard đều rất năng động, khỏe mạnh và hết mình.

Theo website của trường, hơn 80% học sinh Harvard tham gia vào các hoạt động thể thao

Với sự chú trọng đặc biệt vào giáo dục thể chất, trường Harvard đã chiến thắng rất nhiều giải thưởng quốc gia, ví dụ 372 giải Ivy League và 142 giải của Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia Mỹ (NCAA).

Theo trang web của trường, giáo dục tại Harvard không chỉ nằm trong các môn học. Các hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng trong thời gian học tập tại Harvard, tạo ra những cơ hội độc đáo để học hỏi và kết bạn.

Trường Harvard đã chiến thắng rất nhiều giải thưởng quốc gia


Có thể bạn quan tâm