^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 16/01/2017

Phụ huynh Mỹ tặng phiếu phẫu thuật thẩm mỹ cho giáo viên dịp Noel

Theo Phiêu Linh/Vnexpress.net | 22/12/16 09:16
Thay vì tặng táo như truyền thống trước đây, nhiều phụ huynh Mỹ tặng giáo viên của con đồ hiệu vài nghìn đôla hoặc phiếu phẫu thuật thẩm mỹ.

Giáo viên ở thành phố New York, Mỹ, có thể nhận được mức lương ít ỏi nhưng các đặc quyền khác vô cùng ấn tượng, đặc biệt là dịp Giáng sinh, theo New York Post ngày 18/12.

Một số phụ huynh giàu có không ngại 'vung tay' khi mua quà cho giáo viên dạy con mình trong dịp lễ, một mặt thể hiện sự đánh giá cao của họ với việc giáo dục, mặt khác mong con được đối xử đặc biệt hơn.

Lauren, bà mẹ hai con ở Lower East Side, chi 100 đôla (khoảng khoảng 2,2 triệu đồng) để mua chiếc khăn Hermès tặng cô giáo của đứa con 2 tuổi trong khi học phí mỗi năm là 35.000 đôla (khoảng 794,5 triệu đồng). 'Tôi sẽ không bao giờ mua cái khăn đó cho bản thân', cô cho biết.

Theo bà mẹ này, một người bạn của cô còn tặng giáo viên mầm non của con trai đồng hồ Rolex cao cấp. 'Đó là một chiếc giá rẻ, khoảng 3.000 đôla (khoảng 68,1 triệu đồng). Lương của một giáo viên nghèo một năm là bao nhiêu? 50.000 đôla (khoảng 1,1 tỷ đồng)?', Lauren nói.

Nhiều giáo viên Mỹ nhận được quà tặng xa xỉ từ phụ huynh học sinh dịp Giáng sinh.

Nhiều phụ huynh tìm cách tặng quà sáng tạo hơn cách thức truyền thống. Norman Rowe, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Upper East Side, nói rằng trong những năm gần đây, văn phòng của ông bán được hàng tá phiếu quà tặng cho giáo viên với giá trị từ 2.500 đến 5.000 đôla (khoảng 56,7- 113,5 triệu đồng). 'Tôi không thấy nhiều giáo viên nhận được táo dịp Giáng sinh như trước đây', ông nói.

Ryan Neinstein, một bác sĩ khác vừa phẫu thuật thẩm mỹ cho hai giáo viên. Ông cho rằng phụ huynh tặng phiếu phẫu thuật thẩm mỹ cho giáo viên là những người muốn tặng điều gì đó quan trọng hơn cả quà cáp, giúp họ có sự tự tin.

Trong khi đó, một số phụ huynh giận dữ khi nhà trường chủ động đề nghị tiền quà, nhất là khi đã phải trả mức học phí cao. Heather Grabin, bà mẹ có con 4 tuổi ở thành phố Jersey City (New Jersey) đã bị sốc khi nhận được email từ trường mầm non hỏi xin tiền cho dịp lễ, dù trường tính học phí mỗi năm là 30.000 đôla (khoảng 681 tỷ đồng).

Leah, bà mẹ khác ở Brooklyn cũng khó chịu không kém khi bị trường tư của con gái yêu cầu tiền mặt trong dịp này, nhưng cô lo sợ bị thù oán nếu không đóng góp. 'Nếu các giáo viên không nhận được tiền thưởng hay quà, họ sẽ không bằng lòng', cô nói. Leah sợ rằng nếu con gái lớn lên và mỗi năm có vài giáo viên thì cô sẽ phá sản.

Khi nhận được những món quà xa xỉ, giáo viên biết rõ phụ huynh mong đợi sự hào phóng của họ sẽ được ghi nhận. 'Họ muốn gì đó từ chúng tôi', Sarah, giáo viên mầm non giàu kinh nghiệm ở bờ bắc Long Island cho biết. Cô cũng nhận thấy hầu hết giáo viên ở trường mong đợi món quà tinh tế, và nếu không được đáp ứng, họ sẽ ghi nhớ trong lòng. Có sự phân biệt đối xử của giáo viên với những người tặng quà và không tặng quà.

Hơn hai thập kỷ theo nghề giáo, Sarah nhận được nhiều món quà xa hoa. Đó có thể là bữa tối cho hai người tại nhà hàng Peter Luger (khoảng 250 đôla), một chiếc vòng tay Tiffany (khoảng 500 đôla khoảng 11,3 triệu đồng), ít nhất 3 mặt trái tim để treo lên vòng (khoảng 135 đôla mỗi mặt), một túi Longchamp (khoảng 200 đôla), một đồng hồ Michael Kors (khoảng 500 đôla khoảng 11,3 triệu đồng), một set khăn và vòng tay Hermès (khoảng 500 đôla khoảng 11,3 triệu đồng). Tuy nhiên, cô cảm thấy những món quà này không có gì vô lý.

'Dù học phí rất cao, chúng tôi vẫn bị trả lương rẻ mạt. Thực tế là chúng tôi không kiếm được nhiều tiền, và quà Giáng sinh là đặc quyền tốt đẹp của giáo viên. Đây là công việc tuyệt vời nhất thế giới', Sarah nói.

Sở Giáo dục thành phố New York tuyên bố phụ huynh hoặc học sinh chỉ được tặng giáo viên những món quà có giá trị tài chính thấp. Một số trường tư cũng bắt đầu trừng trị thẳng tay thói quen tặng quà xa xỉ này.Có thể bạn quan tâm