^ Back to Top
Thứ Sáu, Tháng Giêng - 20/01/2017

Thi toán trên mạng Violympic: Cuộc thi không có lỗi, lỗi là ở bố mẹ

Theo Tùng Anh/Danviet.vn | 20/12/16 17:09
Chuyện về áp lực từ sân chơi trí tuệ Violympic các môn học trên mạng internet đang gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.

Nhiều người cho rằng bản chất cuộc thi không có lỗi, lỗi là ở bố mẹ không 'cưỡng' lại được hai chữ... thành tích.

Con trai anh Lê Bá Hoàng học lớp 4 tại một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội từng 'chạy đua' trong cuộc thi Violympic toán học trên mạng. Anh Hoàng cho biết, ngay từ đầu năm học, cô giáo đã gợi ý bố mẹ hướng dẫn và cùng con tham gia cuộc thi này ở nhà để nâng cao sức học.

'Chơi cùng con, rồi tự dưng thấy mình cũng ham từ lúc nào không biết. Có khi con chưa làm mà bố đã 'hăng máu' làm thay. Rồi con làm sai, không vượt qua các vòng, bố chủ động lập rất nhiều tài khoản khác cho con làm đi làm lại. Rồi cũng hồi hộp xem thứ hạng xếp loại thế nào' - anh Hoàng kể.

Dù không bắt buộc nhưng nhiều  phụ huynh, giáo viên vì thành tích vẫn khiến cho học sinh gặp áp lực thi cử (ảnh: IT)

Sau đó, chính anh nhận ra mình là nguyên nhân làm con mất hứng thú, chán nản với cuộc thi nên cả 2 bố con quyết định dừng lại, không chạy theo thành tích, thứ hạng nữa.

Tương tự, phụ huynh Trần Hải Linh (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cũng cho rằng, chính bố mẹ là người gây áp lực cho trẻ chứ bản thân cuộc thi này không có lỗi. Chị Linh cho biết, con chị đang học lớp 1 tại trường Đoàn Thị Điểm.

Ở trường, hầu như tất cả các bạn đều tham gia cuộc thi này. Từ đầu năm, khi mở ra từng vòng thi, cô giáo đã nhắn tin để mở bố mẹ mở ra cho con làm song song với chương trình học.

'Tôi thấy khá hay vì không mất thời gian nhiều mà lại bổ trợ thêm việc học cho con. Bố mẹ không nên nghĩ về thành tích, xếp hạng khi cho con tham gia vì như thế vô hình sẽ truyền sự ganh đua cho con. Có nhiều cách khuyến khích con chứ không phải bằng thành tích.

Tôi luôn động viên con có thể làm đi làm lại nhưng không so sánh với các bạn khác, chỉ cần so với mình của lần trước. Cũng có lần con hỏi xếp thứ bao nhiêu, tôi trả lời, xếp thứ bao nhiêu không quan trọng, nhưng quan trọng là con vượt qua chính mình và ngày hôm nay tốt nhơn ngày hôm qua. Như thế là chiến thắng rồi' - chị Linh nói.

Bạn đọc Phương Mai (Thái Bình) cũng chia sẻ: 'Con tôi cũng thi, cháu rất thích còn đòi thi hoài vì tôi để cháu tự làm không cần biết được hay không được, xếp hạng bao nhiêu. Tự phụ huynh hiếu thắng bắt trẻ con phải theo chứ đây là một sân chơi thôi mà. Trẻ bị áp lực khi chơi là do bố mẹ vận dụng không đúng'.

Cô Trần Thị Ngân - giáo viên tiểu học tại Nam Định người đã có 5 năm trực tiếp ôn luyện học sinh thi Violympic các vòng cấp tỉnh, cấp quốc gia. Cô Ngân cho biết, đây là cuộc thi có chất lượng và khá bổ ích đòi hỏi học sinh và cả giáo viên phải thường xuyên ôn luyện để nâng cao trình độ.

 'Các vòng tự luyện thi ở nhà thì bố mẹ mới có thể can thiệp theo kiểu lập nhiều tài khoản, thi đi thi lại nhưng khi lên cấp trường, quận, thành phố, quốc gia... thì không ai có thể giúp trẻ được. Một tài khoản, một lần thi, kết quả rất khách quan và chính xác. Còn việc phụ huynh thấy con mình gặp áp lực thì có thể cho con dừng tham gia, việc này không ai bắt buộc' - cô Ngân nói.

Tuy là tự nguyện nhưng theo TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội việc bố mẹ, thầy cô bắt trẻ chạy đua là đều có lý do: “Nếu các trường vẫn coi những cuộc thi tương tự như này là một trong những tiêu chí để xét tuyển đầu cấp thì học sinh sẽ vẫn phải chịu áp lực về thành tích” - ông Lâm nói.

Năm học 2016 - 2017, cuộc thi Violympic giải Toán, Vật lý qua mạng được Bộ GD ĐT và FPT chính thức phát động vào ngày 23/9/2016. 

Đây là năm thứ 9 cuộc thi này được tổ chức, năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ GD ĐT quyết định mở rộng thêm nội dung thi với môn Vật Lý dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, bên cạnh các phần thi Toán tiếng Việt và Toán tiếng Anh. 

Từ ngày 19 - 21/12, Ban tổ chức chương trình chính thức khởi động cuộc thi này ở cấp trường.


Có thể bạn quan tâm