^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Iris Apfel - Fashionista sành điệu nhất thế giới tuổi 94

terrynguyen | 14/11/16 09:57
Bà có lẽ mới là huyền thoại của làng thời trang nước Mỹ, một phụ nữ New York kỳ lạ, một siêu fashionista gần tuổi thất thập cổ lai hy.

Iris2.jpg

Đeo kính gọng đen tròng cỡ lớn là đặc điểm nổi bật, mái tóc bạc trắng cắt ngắn và ánh mắt tinh anh, Iris Apfel giống con cú tuyết náu mình ở khu phố Manhattan.

Sự so sánh này không quá xúc phạm vì mệnh phụ 94 tuổi này chính là một con chim hiếm và đến giờ thế giới vẫn ấn tượng ở phong cách "vừa như công, vừa như cú" của Iris.

iris-apfel-04.jpg
o-IRIS-APFEL-HANDBAGS-facebook.jpg

Luôn luôn đóng bộ trong các trang phục sặc sỡ, trên người lúc nào cũng xúng xính các loại vòng cổ, kiềng, lắc to bản chồng lên nhau một cách vô cùng sành điệu, lão bà người New York kỳ lạ này luôn nổi bật với dáng vẻ độc đáo không lẫn vào ai được.Ở Mỹ bà là một huyền thoại, một biểu tượng của khuynh hướng thời trang.

Iris-Afel-7-1184x785.jpg

Trên người lúc nào cũng xúng xính các loại vòng cổ, kiềng, lắc to bản chồng lên nhau một cách vô cùng sành điệu

088374f8d8e95ae2193818e919119fb1.jpg

Ở Mỹ bà là một huyền thoại, một biểu tượng của khuynh hướng thời trang.

Cũng vào năm 2005, bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đã tổ chức cuộc triển lãm, trưng bày những món đồ đại diện cho phong cách của Iris Apfel. Đây như một sự công nhận về năng khiếu và gu thẩm mỹ diệu kỳ của Iris và cách bà chơi đùa, sáng tạo không giới hạn với mọi loại trang phục, phụ kiện. Lâu lâu nhân dịp ghé Paris vài tuần, Iris Apfel lại cho triển lãm mượn bộ sưu tập trang phục phụ kiện độc đáo trích từ viện bảo tàng trang phục bà cất công thu gom mấy chục năm qua.

21apfelpic.jpg

0a8c5a3beaebed6cca74e1b4e06af0ab.jpg
iris-apfel-082.jpg
Bà có hẳn một bảo tàng được dựa theo phong cách của bà

Giờ đây, ở tuổi 94, Apfel sống trong căn hộ sang trọng lộng lẫy ở tầng 19 khu chung cư cao cấp tại Park Avenue, Manhattan. Fashionista người New York tuổi gần đất xa trời này dường như làm lơ hai chữ “về hưu”. Vô cùng năng động, phía trước bà lúc nào cũng có hàng chục dự án về thời trang đang chờ, từ một bộ sưu tập vớ, bộ sưu tập nữ trang đến việc viết một cuốn sách mới.

iris-apfel-house-1.jpg

Người phụ nữ có phong cách thời trang từ trong ADN 

Iris Apfel lớn lên ở Phố Queen, New York. Năm 11 tuổi bà bỏ học lên chinh phục Manhattan. Ở đấy bà khám phá ra phố Greenwich Village, nơi bà sắm món phụ kiện đầu tiên, một chiếc kẹp tóc loại cổ giá hời chỉ mất 65 xu và từ đó đến nay lúc nào bà cũng có nó kè kè đi kèm nhiều loại phụ kiện khác.

Thế rồi máu mê những phụ kiện trang sức của bà càng khó rũ bỏ khi có người mẹ mở một tiệm thời trang nho nhỏ bán các phụ kiện trang sức cho khách hàng, những mặt hàng độc, lạ và rất thời thượng. Thế là Apfel có cơ hội tiếp xúc và đeo trên mình đủ thứ kỳ ảo “không đụng hàng”.

img_0817.jpg

Sành điệu về ăn mặc dường như đã nằm trong ADN của Iris.

Sành điệu về ăn mặc dường như đã nằm trong ADN của Iris. Bà cho rằng nếu bạn không có phong cách cũng chẳng có gì là quan trọng, đâu cần đến nỗi để bị ám ảnh. Với bà hạnh phúc được ăn mặc theo sở thích của mình đáng giá hơn vẻ bảnh bao, lịch lãm người khác đánh giá.

Vì yêu thích cái đẹp nên Iris Apfel tận hiến đời mình cho chúng. Lấy được tấm bằng lịch sử nghệ thuật, bà bắt đầu làm việc cho các biên tập viên báo chí và những nhà thiết kế. Năm 1948, bà kết hôn với Carl Apfel rồi cả hai thành lập công ty chuyên sản xuất những loại vải xưa.

gallery-1439832587-hbz-irisapfel01.jpg

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của bà :" Khi bạn ăn mặc không giống những người xung quanh, bạn không phải suy nghĩ giống họ"

Iris Apfel là một sứ giả của tự do, làm điều mình thích, tự tạo lãnh địa để là nữ hoàng. Bà là một trong những người mẹ tiên phong mặc jeans đi ủng để làm việc và chu du đó đây, tự hào mạnh miệng lên tiếng về sự độc lập của mình: “Tôi luôn luôn tự chọn trang phục phụ kiện cho riêng mình. Nếu có ai hỏi tôi người khác nói gì về kiểu tôi ăn mặc, tôi sẽ trả lời là không quan tâm. Hãy cứ là chính mình, đó mới là vấn đề. Nhưng phong thái sành điệu không phải tự nhiên nó đến, bạn phải có tập trung và tất nhiên phải chịu đầu tư nữa.”

maxresdefault.jpg

Iris Apfel là một sứ giả của tự do, làm điều mình thích.

Những bộ sưu tập trang phục của Iris Apfel thu góp nhiều năm nay chất đầy hai lầu của căn hộ bà ở mà vẫn chưa hết, phải chứa cả trong vài căn phòng ở Palm Beach và chúng vẫn càng ngày càng nhiều thêm. Bà tự hào khoe: “Tôi không biết may vá nhưng lại biết biến đổi cách ăn mặc của mình bằng cách phối trang phục với vô số phụ kiện tôi cất giữ được, để chúng trở nên từng bộ quần áo thuần chất của tôi”. Đạo diễn Albert Maysles đã làm cả một bộ phim tài liệu về fashionista sành điệu 94 tuổi này. Mới đây, cụ Apfel lại tham gia chiến dịch quảng cáo mùa xuân hè 2016 của một thương hiệu có cơ sở tại New York

Terry Nguyễn

Có thể bạn quan tâm