^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

Ấn Độ sẽ bán tên lửa BrahMos "biết tự quay về" cho đồng minh thân thiết?

Nam Đồng | 28/12/16 13:15
Mới đây, Nga và Ấn Độ đã thống nhất kế hoạch nối dài tầm bắn cho tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos lên tới 600 km.

Thỏa thuận trên giữa Nga và Ấn Độ được ký kết sau khi New Delhi chính thức gia nhập Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Theo đó tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos sẽ được nâng tầm bắn lên tới 600 km, gấp đôi con số gần 300 km như hiện nay.

Sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, PJ-10 BrahMos của Ấn Độ sẽ có năng lực tác chiến không hề thua kém bản nội địa P-800 Oniks đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nga, có thể triển khai từ khoảng cách linh hoạt hơn rất nhiều so với hiện tại, khiến đối phương cực kỳ khó chống đỡ.

Ấn Độ sẽ bán tên lửa BrahMos biết tự quay về cho đồng minh thân thiết? - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos của Ấn Độ trên xe mang phóng

Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay đó là liệu Ấn Độ có đồng ý xuất khẩu phiên bản BrahMos tầm bắn 600 km hay họ chỉ giữ lại cho riêng mình? Bởi vì theo Hiệp ước MTCR, New Delhi sẽ không được phép bán "nguyên chiếc" tên lửa có tầm bắn trên 300 km và mang đầu đạn quá 500 kg. 

Tuy vậy nếu thực sự muốn "lách luật" thì không phải là không có cách, Ấn Độ có thể sử dụng bức bình phong tên lửa BrahMos "biết tự quay về" khi không tìm thấy mục tiêu như một chương trình mà họ đã từng triển khai trong quá khứ.

Với tầm bắn 292 km, nếu muốn quay về thì tên lửa sẽ phải đủ nhiên liệu để bay hành trình thêm một quãng đường tương tự. Nhưng điều gì xảy ra nếu BrahMos không quay về mà vẫn tiếp tục bay tới, đó là tầm bắn thực tế của nó sẽ xấp xỉ 600 km.

Ấn Độ sẽ bán tên lửa BrahMos biết tự quay về cho đồng minh thân thiết? - Ảnh 2.

Tên lửa BrahMos được phóng đi từ tàu hộ vệ tên lửa lớp Talwar

Nếu thực hiện "tuyệt chiêu" trên, Ấn Độ chắc chắn vẫn cần sự đồng ý từ phía Nga, lý do là hiện nay họ mới chỉ tự chủ được khoảng 35% thành phần của vũ khí chống hạm tối tân này. Thậm chí khi tỷ lệ nội địa hóa tăng lên xấp xỉ 100% thì vẫn bị điều khoản bản quyền ràng buộc.

Bởi vậy, điều kiện cần là quốc gia tiếp nhận BrahMos "biết tự quay về" phải thuộc danh sách đồng minh thân thiết của New Delhi, trong khi điều kiện đủ là họ cũng phải có mối quan hệ tương tự với Nga và còn phải biết vận dụng mọi kỹ năng đàm phán.

Đây là con đường đầy chông gai, trước mắt thì khả năng Ấn Độ xuất khẩu BrahMos tầm bắn 600 km gần như không thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm