^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Thời cơ vàng để khởi nghiệp trong ngành nội dung giải trí số

Đông Vũ | 21/11/16 10:02
Sự kiện Big Cat- công ty khởi nghiệp chuyên về video online tại Việt Nam mới chỉ 1 năm tuổi được AIG mua lại với giá trên 1 triệu đô tạo ra một cú hích lớn.
Series Ghiền mì gõ  - sản phẩm chính của Big Cat Entertainment .

Phát biểu tại buổi talkshow “ Khởi nghiệp trong ngành nội dung giải trí số” vừa được Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức tại Hanoi Creative City hôm 19/11, ông Trịnh Bá Dương – Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp sáng tạo thuộc Hiệp hội cho biết, tổng doanh thu ngành công nghiệp nội dung văn hóa – sáng tạo toàn cầu đạt tới 2250 tỷ USD trong năm 2014, gần gấp đôi tổng doanh thu của lĩnh vực dịch vụ viễn thông (1500 tỷ USD), khu vực châu Á TBD đạt doanh thu 743 tỷ USD trong đó ngành nội dung giải trí số chiếm hơn 50% bao gồm âm nhạc, video, TV và game online.  

Thị trường các nước Đông Nam Á được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn nhờ có dân số trẻ, tỷ lệ sử dụng Internet, thiết bị di động và mạng xã hội vào hàng đầu thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam đang bắt đầu đón làn sóng mạng 4G, nên đây là thời điểm cực kỳ thuận lợi cho các bạn trẻ có tài năng, đam mê sáng tạo nội dung cơ hội khởi nghiệp thành công.

Nắm bắt được xu thế này nên các hãng cung cấp nội dung giải trí số tại Việt Nam đang tăng tốc chạy đua đầu tư về cơ sở và hợp tác sản xuất nội dung. Vào đầu năm 2016, POPS Worlwide - đơn vị tiên phong và phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực kinh doanh nội dung giải trí kỹ thuật số đã chính thức mở văn phòng tại Hà Nội nhằm hợp tác sản xuất các sản phẩm giải trí cùng với những nghệ sỹ, các nhà sản xuất nội dung độc lập. Yeah1 cũng không kém phần khi tung ra Yeah1 Network vào giữa năm 2016, đầu tư hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung đạt lượng truy cập và doanh số khủng trên Youtube. Hiện nay Yeah1 đang đàm phán  với các quỹ đầu tư ngoại sau khi kênh Yeah1 Network trên Youtube  xếp vị trí 22 toàn cầu và số 1 Việt Nam về số lượng khán giả.

Tuy nhiên, để cho sản phẩm giải trí số tạo ra có thể kinh doanh thu tiền được thì ngoài nội dung tốt, cần có các chiến lược marketing, PR tối ưu thì mới có thể thu được thành công. Chia sẻ về cách làm thế nào để video của mình tạo ra trở nên viral và thu được lợi nhuận, chuyên gia marketing online Nguyễn Vĩnh Cường cho biết cần phải làm sao cho nội dung tạo được cảm xúc, chạm được đến trái tim của người xem, thứ hai là phải chọn đúng thời điểm tung ra, và cuối cùng là phải dễ dàng chia sẻ.

Chuyên gia marketing Nguyễn Vĩnh Cường & Ca sỹ Du Thiên

Đây là sự lý giải trào lưu video ngắn hiện nay dễ thành công hơn, như trường hợp của công ty khởi nghiệp Big Cat. Còn theo ca sỹ Du Thiên, thì khi đầu tư cho 1 sản phẩm MV ca nhạc, cần thiết phải nghiên cứu kỹ thị hiếu và xu hướng cũng như các chiến dịch PR, đôi khi cũng cần phải sử dụng các “chiêu trò”.

Giao lưu với khán giả tại buổi talkshow, ca sỹ Du Thiên thể hiện ca khúc hot mới nhất trong năm 2016 của mình "Yêu thương nhau gì đâu",  ca khúc đã cán mốc hơn 17 triệu lượt view trên kênh Youtube Du Thiên.

Ca sỹ Du Thiên thể hiện ca khúc hot mới nhất trong năm 2016 của mình "Yêu thương nhau gì đâu".

Cũng đồng quan điểm với diễn giả Nguyễn Vĩnh Cường, đạo diễn trẻ - diễn viên Phan Nguyễn và Phùng Hoa Hoài Linh - diễn viên chính xuất sắc giải thưởng phim Á - Phi đều cho rằng nội dung tốt vẫn là điều quan trọng nhất cho sản phẩm nội dung giải trí số. Khi có nội dung hay, tạo nhiều cảm xúc cho người xem thì tự nó sẽ được mọi người chia sẻ mà không cần tạo ra các “scandal” hay chiêu trò gì.

Diễn viên Phùng Hoa Hoài Linh & Đạo diễn trẻ Phan Nguyễn.

Tham gia chương trình talkshow còn có đại diện đến từ Thái Lan, ông Sorchote Ambhanwong – hãng Mushroom Television giới thiệu cơ hội hợp tác sản xuất nội dung giải trí số giữa Thái Lan và Việt Nam và giới thiệu chương trình truyền hình mới về khởi nghiệp của giới trẻ ở các nước CLMVT (Campuchia – Lào – Myanmar - Việt Nam - Thái Lan) – Young Self Made Millionaire.  

Ông Sorchote Ambhanwong (Mushroom Television) và Ông Nguyễn Văn Thi (Lifetv)

Chương trình “ Khởi nghiệp trong ngành giải trí nội dung giải trí số” là nội dung ngày thứ ba của chuỗi sự kiện Vietnam Startup Forum 2016 do Hiệp Hội Internet Việt Nam tổ chức nhằm chào đón Ngày Internet Việt Nam 2016 sẽ diễn ra vào 21/12/1016 tại khách sạn Sheraton, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm