^ Back to Top
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai - 10/12/2016

Bà mẹ tiết lộ chuyện cả nhà luôn khỏa thân trước mặt nhau

Theo Trí Thức Trẻ | 11/10/16 08:49
Câu chuyện của một bà mẹ chia sẻ trên trang mạng xã hội đã làm bùng nổ những luồng tranh luận trái chiều về việc có nên khỏa thân trước mặt con hay không.

Khỏa thân là chuyện tế nhị và hầu hết mọi người chỉ có thể cởi bỏ quần áo khi ở bên người bạn đời của mình. Và khỏa thân trước mặt trẻ em thì có nên hay không? Đó là vấn đề gây nhiều tranh cãi và đó cũng là lý do tại sao một bà mẹ đã lên trang Reddit để tìm câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Chúng tôi là gia đình “không che đậy”. Chúng tôi thường không mặc gì trong nhà ngoại trừ đồ lót. Tôi thường cảm thấy khó chịu, gò bó trong những bộ quần áo. Vì vậy điều quan trọng đối với tôi là làm cho các con cảm thấy thoải mái, chúng có thể nude nếu chúng muốn”.

Hầu hết mọi người đểu cho rằng việc cha mẹ khỏa thân trước mặt trẻ em không vấn đề gì.

Đứa con trai 7 tuổi của tôi rất thích 'thả rông' và để tóc khô tự nhiên nên sẽ khỏa thân sau khi tắm cho đến khi lên giường ngủ. Một lý do nữa mà tôi vẫn thường thay đồ trước mặt con là vì tôi muốn thằng bé biết một người phụ nữ thực sự trông như thế nào. Tôi không muốn con tôi lớn lên với hình dung về một người phụ nữ qua những gì thằng bé nhìn thấy trên truyền hình và trong các bộ phim. Những người phụ nữ ở thế giới đó sao có thể lột tả được hết vẻ đẹp của một người phụ nữ thực thụ. Tôi có những vết rạn da, những vùng mỡ thừa và tôi cần phải giảm cân thêm nữa. Ngoài ra, tôi còn đang chăm sóc một cô con gái nhỏ, nên con trai tôi có thể nhìn thấy ngực tôi cả ngày. Tôi chỉ đang tò mò về các gia đình khác không biết họ có giống như gia đình chúng tôi không”.

Bài viết về chủ đề “nhạy cảm” này đã tạo ra làn sóng tác động vào dư luận xã hội. Hầu hết các câu trả lời đều ủng hộ việc khỏa thân trước mặt trẻ em, miễn là nó hợp lý. Một độc giả cho biết: Khỏa thân không phải là một việc lớn, và khỏa thân ở nhà không có nghĩa sẽ làm cho con bạn không hiểu ranh giới giữa kín đáo và sự tự do. Nhưng nếu con bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu về nó, tôi nghĩ rằng cách tốt  nhất là bạn nên tôn trọng cảm xúc của con và che đậy một chút”.

Một người khác bình luận: “Con trai tôi gần 7 tuổi, vì cuộc sống của tôi còn rất lộn xộn, chúng tôi vẫn sử dụng những tấm vải ngăn phân chia phòng trong nhà. Bạn biết không, khăn tắm thì nằm trong tủ quần áo ở ngoài phòng khách, giỏ quần áo sạch của tôi thì trong phòng ngủ, tôi còn quên chiếc áo choàng của tôi ở đâu luôn rồi. Khỏa thân chẳng phải là điều gì to tát nhưng tôi phải kín đáo một chút. Con trai tôi có thể ở trong phòng khi tôi thay đồ nhưng tôi sẽ quay lưng về phía con để con không nhìn thấy hết được toàn bộ cơ thể của tôi”.

Thậm chí có bà mẹ còn thẳng thừng từ chối khi con trai yêu cầu mẹ mặc quần áo: “'Con tôi không thích tôi khỏa thân và lớn tiếng nói với tôi là hãy đi mặc quần áo. Tôi đã cảnh cáo thằng bé rằng tôi sẽ nude và nếu không thích thì con có thể đi ra chỗ khác”.

Nhưng cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng không nên làm điều đó.

Ngược lại với những ý kiến ủng hộ thì có không ít ý kiến hoàn toàn phản đối chuyện khỏa thân trước mặt con. “Tôi yêu cầu các con tôi ăn mặc chỉnh tề trừ khi con đang ở trong phòng riêng của mình. Chúng có thể khỏa thân nếu chúng thích, nhưng phạm vi chỉ nằm trong căn phòng của chúng mà thôi”.

Hay cũng có ý kiến cho rằng: “Tôi thích sự riêng tư và gia đình tôi cũng vậy. Tôi luôn mặc đồ đàng hoàng ngay cả khi ở một mình”.

Tiến sĩ Stephanie Mihalas, một nhà tâm lý học trẻ em ở Los Angeles, California, đồng thời là một trợ lý giáo sư tại The David Geffen School of Medicine tại UCLA cho biết: “Đây là một câu hỏi khó. Vì có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về chủ đề này”.

Khỏa thân trước mặt trẻ em là con dao hai lưỡi mà cha mẹ cần cân nhắc kĩ bởi nó tác động trực tiếp tới tâm lý của trẻ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mihalas đã trích dẫn một nghiên cứu từ những năm 80 khi khảo sát 200 sinh viên đại học. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi khoả thân của cha mẹ khi trẻ ở độ tuổi từ 0-5 tuổi làm giảm sự khó chịu khi tiếp xúc vật lý (như ôm, nắm tay…) và nó có tác động đến tình cảm ở cả nam giới và phụ nữ. Còn nếu cha mẹ khoả thân trong khi trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi thì làm tăng lòng tự trọng của nam giới. Nhưng nó lại khiến cho cả hai giới nam và nữ có thái độ dễ dãi trong tình dục và có nhu cầu tình dục cao. Tuy nhiên, vấn đề khỏa thân trước mặt con có thể còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như môi trường sống, văn hóa, gia đình…”.

Vì vậy việc khỏa thân trước mặt trẻ em là con dao hai lưỡi. Nó có những mặt tích cực, đồng thời cũng có những mặt tiêu cực. Cho nên cha mẹ hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có nên cho con hiểu về giới tính thông qua cơ thể của mình hay không.

 

Có thể bạn quan tâm