^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

Bất ngờ: Đô đốc Nhật Bản tuyên bố không tuần tra biển Đông với Mỹ

Hải Võ | 28/09/16 13:10
Quân đội Nhật Bản không có kế hoạch tham gia hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông với đồng minh Mỹ, theo Japan News.

Đó là tuyên bố của Đô đốc Tomohisa Takei, Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ trên biển (JMSDF) Nhật Bản, hôm thứ Hai (26/9).

Ông nói tại một hội nghị chuyên đề ở Washington rằng Nhật Bản không tính đến việc tiến hành những hoạt động như vậy một cách độc lập.

Lời khẳng định của tướng Takei được đưa ra hơn 10 ngày sau khi tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Tomomi Inada phát biểu tại Mỹ ngày 15/9, nói rằng Tokyo có kế hoạch tăng cường hiện diện một cách toàn diện ở biển Đông.

Bà nói: "Nhật Bản, về phần mình, sẽ tăng cường hoạt động ở biển Đông thông qua liên kết huấn luyện chung của JMSDF và Hải quân Mỹ, cũng như trong các cuộc tập trận song phương và đa phương cùng với lực lượng hải quân của khu vực."

Theo ông Takei, nội dung bà Inada đề cập chỉ là các cuộc tập luyện theo lịch trình có sẵn đã được tiến hành trong những năm gần đây chứ không liên quan việc tuần tra chung ở biển Đông.

Đô đốc Nhật bản nhấn mạnh JMSDF cùng Hải quân Trung Quốc cần nhanh chóng khôi phục các cuộc trao đổi quan chức cấp cao và tổ chức những chuyến thăm qua lại của tàu chiến hai nước. Ông lưu ý rằng đây là những bước đi giúp cải thiện quan hệ Trung-Nhật.

Dù vậy, ông Takei khẳng định Nhật ủng hộ thực thi luật pháp quốc tế để bảo đảm quyền tự do hàng hải. Ông ủng hộ hoạt động tuần tra hàng hải của Mỹ tại các vùng biển châu Á.

Ông cũng đề nghị tổng thống tương lai của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á để góp phần gìn giữ an ninh khu vực và ngăn chặn Trung Quốc bành trướng.

Có thể bạn quan tâm