^ Back to Top
Thứ Ba, Tháng Giêng - 17/01/2017

Bị bắt quả tang ăn trộm xe đạp, cô gái trẻ phải đeo tấm biển vào cổ và

Theo Trí Thức Trẻ | 13/12/16 08:24
Bị nghi ăn trộm xe đạp bất thành, một cô gái trẻ bị dân làng treo biển “trộm xe đạp” đưa đi khắp làng trước sự chứng kiến của nhiều người.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn video clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ có khuôn mặt khá xinh bị trói tay về đằng sau, trên cổ có đeo tấm biển ghi dòng chữ "trộm xe đạp tại Lãm Làng" trước sự chứng kiến của đông đảo người dân khu vực.

Nội dung đoạn video clip cho thấy, cô gái trẻ bị người dân cho là đã ăn cắp xe đạp sau đó bị bắt được và treo biển vào cổ. Trong đoạn clip cũng có an ninh xã áp giải cô gái trẻ.

Hình ảnh cô gái trẻ đeo biển "Trộm xe đạp tại Lãm Làng" gây xôn xao.

Ngay khi đoạn clip đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng, trong đó phần nhiều phê phán hành vi trộm cắp. Tuy vậy, cũng không ít người cho rằng liệu việc đeo biển, quay clip đăng tải lên mạng facebook là không nên.

Chủ nhà trọ đeo biển cho cô gái, công nhân quay clip tung lên mạng

Được biết sự việc xảy ra vào khoảng 20h tối 5/12, tại thôn Lãm Làng, phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh. Anh Đ., một người dân khu vực cho biết, cô gái vào khu trọ của công nhân tại thôn Lãm Làng và dắt trộm xe đạp thì bị bắt giữ. Cô gái hiện đang làm công nhân thuộc khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Anh Đ., cũng cho biết, không rõ ai là người đeo chiếc biển với dòng chữ "trộm xe đạp tại Lãm Làng" vào cổ cô gái. Theo anh Đ. cô gái sau đó được lực lượng an ninh thôn áp giải giao cho công an xã Vân Dương.

Trao đổi về vụ việc này một cán bộ an ninh khu vực xác nhận sự việc và cho biết, do chủ nhà trọ bị mất xe đạp nhiều lần nên khi phát hiện cô gái có hành vi trộm cắp đã rất bức xúc và treo biển vào cổ. Còn việc quay video clip, chụp ảnh đăng lên mạng là các công nhân ở khu vực. Cũng theo vị cán bộ an ninh, cô gái trẻ này quê ở Tuyên Quang, sinh năm 1996. Cô gái ở trọ trên địa bàn, trước có làm công nhân nhưng gần đây thất nghiệp không có việc làm.

"Sự trừng phạt phải hiểu là trong khuôn khổ pháp luật!"

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh phân tích, đầu tiên cần phải khẳng định, hành vi trộm cắp tài sản là hành đi vi phạm pháp luật và cần phải bị lên án, trừng phạt, nhất là nếu hành vi đó được lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, sự trừng phạt ở đây phải hiểu là trong khuôn khổ pháp luật, cụ thể là theo Bộ luật hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư Giang Hồng Thanh.

"Đối với trường hợp của cô gái, do bị phát hiện đang thực hiện hành vi trộm cắp nên bất kỳ người nào cũng có quyền bắt, nhưng phải được giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Mọi trường hợp xâm phạm thân thể, danh dự cô gái đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Ở đây đã xảy ra việc cô gái bị đeo biển có dòng chữ "Trộm xe đạp tại Lãm Làng", bị áp giải đi lại trước nhiều người, bị quay phim, chụp ảnh và sau đó bị đưa lên mạng. Như vậy, việc làm này đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cô gái, kể cả khi cô gái là người bị bắt quả tang khi đang trộm cắp. Việc làm đó có dấu hiệu của tội "Làm nhục người khác" theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự", luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Theo vị luật sư này: "Còn nhớ cách đây vài năm, có trường hợp mấy nhân viên siêu thị sách bắt một bé gái đeo biển "Tôi là người ăn trộm" và sau đó mấy nhân viên này đã bị xử lý về tội danh theo Điều 121 nói trên.

Vì vậy, thiết nghĩ sự bức xúc của mọi người đối với hành vi trộm cắp là có thể hiểu được, nhưng nếu như không tỉnh táo và biết kiềm chế, rất có thể những người đang là nạn nhân lại trở thành vi phạm pháp luật và có nguy cơ bị pháp luật trừng phạt".

Có thể bạn quan tâm