^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

"Diều hâu" TQ bày mưu: Chỉ bắn tàu chiến Nhật, không bắn tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Lưu Bình | 20/09/16 07:30
Chuyên gia TQ đe dọa dùng biện pháp mạnh cảnh cáo tàu chiến Nhật Bản ở Biển Đông, trục xuất và khi cần thiết, có thể bắn cảnh cáo, thậm chí xem xét tấn công.

Báo "Washington Times" Mỹ ngày 15 tháng 9 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã chính thức chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter tại Lầu Năm Góc.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, bà Tomomi Inada cho biết Nhật Bản sẽ tham gia tuần tra chung với Mỹ tại Biển Đôngsẽ tăng cường can thiệp nhiều hơn ở khu vực này.

Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hỗ trợ huấn luyện nâng cao sức mạnh quân sự cho các quốc gia ven Biển Đông và cáo buộc những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông là "vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành."

Trước các động thái trên, chuyên gia quân sự thuộc phái diều hâu Trung Quốc Chiêm Hào huênh hoang cho rằng, Trung Quốc cần phải có các biện pháp mang tính khống chế đối với Nhật Bản. Cụ thể, Chiêm Hào đề xuất một số chiến lược:

Thứ nhất, nhắm vào biển Hoa Đông để giải quyết Biển Đông.

Chiêm Hào cho rằng, những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông vẫn chưa tạo ra áp lực đủ mạnh đối với Nhật Bản, và điều này làm cho người Nhật có động cơ hơn để tiến hành can dự vào Biển Đông, nhằm tạo ra rắc rối và phiền phức cho Trung Quốc.

Diều hâu TQ bày mưu: Bắn tàu Nhật, không bắn tàu Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu hải quân Mỹ.

Từ đó, ông ta cho rằng, Trung Quốc cần tăng thêm áp lực đối với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, khiến cho nước Nhật phải đối phó một cách vất vả với Trung Quốc ở Hoa Đông đến mức không còn sức mạnh để can dự vào Biển Đông.

"Diều hâu" Trung Quốc nhận định, để giải quyết được vấn đề Biển Đông, cần xem xét ưu tiên giải quyết vấn đề ở Biển Hoa Đông, chuyển thế bị động trong vấn đề Biển Đông sang chủ động tiến công theo hướng Biển Hoa Đông. Trung Quốc phải tiến hành quá trình này dần dần, từng bước tạo áp lực ở Biển Hoa Đông.

Theo tính toán của Chiêm Hào, trước mắt, nếu như việc bố trí quân sự (trái phép - ND) tại các đảo và bãi đá (thuộc chủ quyền Việt Nam - ND) ở Biển Đông vẫn chưa hoàn thành thì Trung Quốc vẫn có thể "bỏ qua" sự xuất hiện của Mỹ và Nhật Bản ở khu vực này.

Xảo quyệt hơn, ông ta còn cho rằng, Trung Quốc có thể lợi dung các hoạt động của Mỹ - Nhật làm cái cớ để hoàn thiện việc bố trí quân sự trên các căn cứ phi pháp ở Biển Đông.

Thứ hai, tấn công Nhật, không tấn công Mỹ

Chiêm Hào cho rằng, Nhật Bản tiến hành tuần tra Biển Đông là vì trong năm tới, Tokyo sẽ công bố một bản dự thảo hiến pháp và chính phủ của ông Abe cần tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ.

Diều hâu TQ bày mưu: Bắn tàu Nhật, không bắn tàu Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 2.

Hải quân Mỹ - Nhật tham gia diễn tập.

Theo Chiêm Hào, nếu Mỹ - Nhật tuần tra trên Biển Đông, Trung Quốc có thể cảnh cáo tàu chiến của Nhật Bản, trục xuất, và khi cần thiết có thể bắn cảnh cáo. Nhân vật này còn hung hăng tuyên bố, nếu phía Nhật Bản vẫn không phản ứng xuống thang thì Trung Quốc cần xem xét tấn công.

Chiêm Hào còn tính toán rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể theo chiến lược chỉ tấn công tàu chiến Nhật Bản mà không tấn công tàu chiến Mỹ, nhưng cần chuẩn bị tốt trước các cuộc đối đầu Trung-Mỹ. Chỉ cần Mỹ "dám" giúp đỡ Nhật, Trung Quốc sẽ xuống tay.

Chiêm Hào nhận định xác suất của một cuộc chiến lớn với các tàu của Nhật Bản là rất thấp và nếu kế hoạch trên thành công, Nhật Bản sẽ phải chịu sự đả kích, đồng thời sẽ phải "lên núi đánh hổ".

Kết luận lại, Chiêm Hào cho rằng, cuộc đối đầu Trung-Mỹ là cuộc đối đầu mang tính lâu dài, Bắc Kinh có thể duy trì sự kiên nhẫn, coi như đây là quá trình rèn luyện chờ cái mà ông ta gọi là "sự phục hưng" của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm