^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Duterte: Phe nào yêu quý, giúp đỡ tôi thì tôi đứng về phe đó

Hải Võ | 17/10/16 13:26
Trả lời kênh Phượng Hoàng trước thềm chuyến công du Trung Quốc (18-21/10), ông Duterte tuyên bố sẽ không cho phép Philippines tuần tra biển Đông chung với Mỹ.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông muốn xây dựng một chính sách ngoại giao có lợi hơn cho Philippines và "ít nhất không phải là một liên minh quân sự", bởi nước này đã có Hiệp ước phòng thủ tương hỗ ký với Mỹ năm 1951.

"Xin đừng kỳ vọng Philippines sẽ tuần tra biển Đông chung với Mỹ. Tôi sẽ không cho phép. Nếu những xung đột nhỏ nảy sinh nhưng [Mỹ] chỉ muốn leo thang thành chiến tranh thì đừng mong tôi tham gia.

Tôi không thể gánh vác được, tôi không có tiền và vũ trang, chúng tôi cũng không chấp nhận binh sĩ mất đi tính mạng.

Tôi sẽ không lãng phí sinh mạng của các quân nhân chỉ vì những xung đột hoàn toàn vô ích," Duterte nói với Phượng Hoàng.

Ông Duterte cho biết Philippines không thể cắt đứt quan hệ đồng minh với Washington, nhưng ông tin rằng Mỹ sẽ không "hy sinh" vì Philippines nếu chiến tranh bùng phát.

Ông nói: "Tôi sẽ không tham gia bất kỳ cuộc chiến nào. Tôi cũng tin chắc Mỹ sẽ không hy sinh vì chúng tôi, do đó chúng tôi buộc phải tránh chiến tranh bằng mọi cách...

Tôi sẽ đứng về phía nào thích tôi và chịu giúp đỡ tôi. Nếu anh coi tôi là tên lưu manh chỉ bởi tôi nói những lời quá khích vì đất nước mình... vậy thì chúng ta chỉ có cách đường ai nấy đi. Nhưng anh không thể giáo huấn hay công khai chỉ trích tôi.

[Mỹ] sẽ không mất đi sự ủng hộ của Philippines bởi đa số người dân Philippines thân Mỹ, nhưng họ đã mất đi tôi."

Tổng thống Duterte cũng cho hay, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ khó có khả năng ảnh hưởng đến quan hệ hai nước và ông sẽ chỉ tìm cách đạt được lợi ích lớn nhất cho Manila.

Có thể bạn quan tâm