^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

Màn đấu tố ly kỳ trên truyền hình TQ ngay trước kỳ họp "nhạy cảm" cho thấy điều gì?

Thi Anh | 19/10/16 13:49
Trên sóng CCTV, Chu Bản Thuận vừa quệt nước mắt vừa nói: "Cuộc đời là một đoạn phim trực tiếp, không có nút lặp lại".

Cái chết của con rùa và chiếc vòng 50 tỉ đồng

Được phát sóng trên kênh 1 CCTV, loạt phim tài liệu gồm 8 tập có tên "Luôn trên đường" nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng Trung Quốc. Khởi chiếu được 3 ngày, lượt người xem trực tuyến đã tăng lên con số hàng triệu.

Theo Bloomberg, nội dung của bộ phim xoay quanh chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với những đoạn phim lần đầu được công bố, hé lộ những mánh lới bẩn thỉu và cuộc sống hoang phí vô độ của hơn 10 lãnh đạo cấp cao nước này trong các vụ tham nhũng nổi tiếng.

Hoàn Cầu cho biết, bộ phim do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hợp tác sản xuất.

Ba con "hổ" được nói tới trong tập đầu tiên là Bạch Ân Bồi - nguyên bí thư tỉnh ủy Vân Nam, Chu Bản Thuận - cựu bí thư tỉnh ủy Hà Bắc và Lý Xuân Thành, nguyên phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Có những tình tiết khiến người xem phải bất ngờ.

Chu "kỳ vọng vào sự bảo vệ từ các đấng siêu nhiên và dính dáng tới một loạt các hoạt động mê tín dị đoan", người dẫn nói trong bộ phim tài liệu với khung cảnh một ngôi chùa ở Trung Quốc và tiếng tụng kinh, "Sau khi con rùa ở nhà ông ta bị chết, ông ta còn đặc biệt cho chép kinh để đem chôn cùng nới nó".

Chu Bản Thuận bị cáo buộc là đã chi hơn 1 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 3,3 tỉ đồng) để thuê 2 đầu bếp và 2 người giúp việc, trong đó 1 người chuyên chăm lo cho thú cưng của ông ta. Tuy nhiên, lương hàng năm của Chu chỉ bằng 1/10 số đó (hơn 100.000 tệ/năm).

Tập Cận Bình bóc mẽ quan tham trên sóng quốc gia có mục đích gì? - Ảnh 1.

Chu Bản Thuận trong phim "Luôn trên đường". Ảnh: atimes

Bộ phim cũng hé lộ các hình ảnh về số nội thất và trà mà Bạch Ân Bồi sưu tầm cùng những món trang sức bằng ngọc mà ông ta tặng làm quà cho vợ. Một chiếc vòng đeo tay có giá tới 15 triệu tệ (gần 50 tỉ đồng).

Cả 3 quan chức đều thú tội trước ống kính CCTV. Nói về trường hợp của mình, ông Lý, người vừa lãnh án tù 13 năm hồi năm ngoái, không ngăn nổi những giọt nước mắt: "Từ khi còn trẻ, tôi đã hi vọng rằng dưới sự lãnh đạo của đảng, tôi có thể khiến xã hội tốt đẹp hơn, khiến người dân hạnh phúc".

"Cuối cùng, chính vì bản thân tôi mà tôi không làm được điều đó. Tôi đã làm đảng thất vọng. Tôi đã làm người dân thất vọng".

"Cuộc đời là một đoạn phim phát sóng trực tiếp, mà không có nút lặp lại. Tôi xin chấp hành án phạt của đảng và luật pháp".

Tập Cận Bình làm gương

Tập 2 của bộ phim thì nhắc tới lối sống giản dị và gần gũi của Chủ tịch Tập Cận Bình, trái ngược với sự xa hoa của những nhân vật tham nhũng.

Khi ông Tập tới thăm tỉnh Quảng Đông hồi cuối 2012, không thảm đỏ, không cấm đường, cũng không dùng xe sang đưa rước, bộ phim cho hay.

"Ông Tập ở trong một căn phòng đơn giản, dùng bữa kiểu buffet. Tất cả chi tiết đều là minh chứng cho những điều ông vẫn nói", trích lời dẫn trong bộ phim. 

"Luôn trên đường" cũng gọi những hành động của ông tập là "tấm gương" cho nguyên tắc chống tham nhũng và hoang phí của Trung Quốc.

"Đòn gió" trước kỳ họp

Lên sóng vào 17/10 và sẽ kéo dài cho tới 25/10, bộ phim được phát đúng thời điểm Trung Quốc chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của trung ương ĐCSTQ khóa XVIII từ đầu tuần tới. 

Trong kỳ họp lần này, dự kiến, 2 văn kiện nhằm thắt chặt kỷ cương của ĐCSTQ sẽ được bàn thảo và thông qua.

Theo ông Zhu Lijia, giáo sư tại Học viện Quản lý Trung Quốc (CAG) ở Bắc Kinh, Bộ phim này là để công khai chuẩn bị cho Hội nghi trung ương 6.

"Mục đích (của bộ phim) nhằm nhấn mạnh rằng tham nhũng là một vấn đề chính trị, kinh tế xã hội đã ăn sâu, bám rễ và kêu gọi duy trì cuộc chiến".

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân. Theo kết quả nghiên cứu hồi đầu năm của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 83% người tham gia khảo sát coi tham nhũng là một vấn nạn. Trong khi đó, 64% tin rằng tình hình sẽ được cải thiện trong vòng 5 năm tới.

Có thể bạn quan tâm