^ Back to Top
Thứ Năm, Tháng Giêng - 19/01/2017

Mạnh hơn hẳn Prithvi, Trung Quốc có hoảng sợ khi Ấn Độ chuyển giao Shaurya cho đồng minh?

Nam Đồng | 19/12/16 23:54
So với Prithvi thì tên lửa đạn đạo Shaurya của Ấn Độ có tầm bắn, độ chính xác, cũng như đường bay thao diễn tốt hơn rất nhiều.

Shaurya là một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn và tầm trung siêu thanh do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) chế tạo, nó được đánh giá là 1 trong 10 tên lửa hàng đầu thuộc phân lớp nhờ được trang bị động cơ đẩy, hệ thống định vị và công nghệ kiểm soát tiên tiến.

Tên lửa đường đạn Shaurya có chiều dài 10 m; đường kính thân 0,74 m; trọng lượng phóng 6.200 kg; tầm bắn nằm trong khoảng 900 - 1.700 km tùy thuộc vào trọng lượng đầu đạn mang theo (từ 180 kg - 1.000 kg hoặc đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 17 kT).

Thực chất Shaurya chính là biến thể trên đất liền của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm K-15, nó được thử nghiệm lần đầu vào năm 2004, sau nhiều lần bắn thử thành công, Shaurya chính thức gia nhập biên chế Quân đội Ấn Độ trong năm 2013.

Mạnh hơn hẳn Prithvi, Trung Quốc có hoảng sợ khi Ấn Độ chuyển giao Shaurya cho đồng minh? - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn - trung Shaurya của Ấn Độ

Quả đạn được đặt trên khung gầm xe tải Tatra 8x8, trọng lượng hệ thống đạt xấp xỉ 30 tấn. Trái tim - động cơ diesel tăng áp T930-50 dung tích 19 lít, công suất 347 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 80 km/h, tầm hoạt động 650 km. Xe leo được dốc 50%; đi trên mặt ngẳng nghiêng 30%; vượt vật cản cao 0,5 m; vượt hào rộng 2 m và lội nước sâu 1,4 m.

Shaurya đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng, cả trong tác chiến phòng thủ lẫn tấn công, loại tên lửa đạn đạo hai giai đoạn nhiêu liệu rắn này có tốc độ di chuyển lên tới 7,5 km ở độ cao 40 km.

Ở giai đoạn 1, tầng khởi tốc đưa quả đạn lên tới độ cao 5 km. Sang giai đoạn 2, tên lửa thực hiện đường bay thao diễn ở vận tốc và trần bay thiết kế trước khi tái trở lại bầu khí quyển. Tổ hợp làm mát gồm vòi phun và vật liệu cách nhiệt khiến cho thiết bị điện tử bên trong không bị hư hại bởi sức nóng lên tới 700 độ C bên ngoài.

Mạnh hơn hẳn Prithvi, Trung Quốc có hoảng sợ khi Ấn Độ chuyển giao Shaurya cho đồng minh? - Ảnh 2.

Shaurya là một tên lửa đạn đạo cực kỳ đáng sợ của Quân đội Ấn Độ

Nhờ được trang bị công nghệ dẫn đường bằng vòng laser con quay hồi chuyển nên vòng tròn sai số (CEP) của Shaurya chỉ nằm trong khoảng 20 - 30 m. 

Tốc độ rất nhanh, kết hợp với khả năng bay lượn gần như một tên lửa hành trình và diện tích phản xạ radar nhỏ sẽ khiến đối phương gần như không có cơ hội đánh chặn được Shaurya.

Trong tương lai, Ấn Độ còn dự định nâng cấp cả tầm bắn, tải trọng hữu ích, lẫn độ chính xác và vận tốc của tên lửa. Chắc chắn những đối thủ tiềm tàng của quốc gia Nam Á này như Trung Quốc hay Pakistan sẽ còn toát mồ hôi hột hơn nữa nếu New Delhi bán nguyên chiếc hay chuyển giao công nghệ Shaurya cho một vài đồng minh chiến lược cốt lõi.

Có thể bạn quan tâm