^ Back to Top
Thứ Bảy, Tháng Giêng - 21/01/2017

Nếu có con gái, bạn hãy nói với con 10 điều này!

Ngân Hà | 30/12/16 13:47
Là con gái hoặc đang có con gái, bạn nên đọc 10 lời khuyên sau đây để không bỏ lỡ những kinh nghiệm quý giá rất đáng suy ngẫm.

"Phụ nữ đội đá vá trời là tốt. Phụ nữ có một bờ vai vững chãi để dựa còn giỏi hơn"

Chủ nhân của bài viết tâm sự trên trang facebook cá nhân rằng, nếu có con gái, chị sẽ nhắn nhủ với con những điều sau đây:

1. Nếu không thừa hưởng được vẻ đẹp hoàn hảo như mẹ, thì ít nhất cũng luôn phải đầu tư quần áo, tư trang tốt nhất, xinh đẹp nhất trong điều kiện cho phép của bản thân mình. 

Đừng để mình trở nên thô lậu, quê mùa khi người yêu dấu của con muốn nắm tay con tới những nơi đòi hỏi sự tinh tế và lịch thiệp.

2. Sự tự chủ, tự tin trong ứng xử từ những việc nhỏ nhặt nhất sẽ đem tới cho con cốt cách tự nhiên của một quý bà, khiến những người xung quanh đặt lòng tin vào con một cách vô điều kiện.

3. Anh chàng nào đòi hỏi ở con sự hy sinh, hãy hất luôn cả ly nước vào mặt anh ta và bảo: "Hy sinh cái gì mà hi sinh?!"..

Nếu có con gái, bạn hãy nói với con 10 điều này! - Ảnh 1.

Chị Hương Vũ - chủ nhân bài chia sẻ hiện đang sống hạnh phúc cùng chồng và hai con trai ở Thụy Sĩ (Ảnh: NVCC)

4. Con có thể không thông minh xuất chúng, nhưng hãy tối kỵ biến mình thành sinh vật ngu ngốc vô vị. Hãy chịu khó nghe nhiều, đọc nhiều, học cách chọn lọc thông tin, luyện tập tư duy phản biện và suy ngẫm, nhìn nhận mọi vấn đề dưới mọi góc cạnh. 

5. Nên nhớ, điều đáng sợ nhất trong mọi quan hệ là sự nhạt nhẽo xuất phát từ một con người nhạt nhẽo. Sự nhạt nhẽo cũng là kẻ thù đáng khiếp sợ nhất của hôn nhân. Nó tàn phá hôn nhân hơn cả bạo lực, ngoại tình và vô trách nhiệm. Nó đem lại bất hạnh cho chính bạn đời của con.

6. Đừng quên nguyên tắc: Muốn người khác cư xử với mình thế nào, hãy cư xử với người khác như thế và áp dụng trong mọi hoàn cảnh. Khi con rộng lòng với người khác, cuộc đời sẽ rộng mở với con.

Khi con tôn trọng chính bản thân mình, mọi người xung quanh sẽ tôn trọng con như thế. Sự hẹp hòi và thù hận chỉ đem lại tăm tối.

7. Mất tiền là mất ít. Mất lòng tin và uy tín là mất cả.

8. Hãy chỉ trao trái tim cho người nào con thật lòng kính nể và ngưỡng mộ. Để ngay cả khi mối quan hệ không đem lại cái kết như mơ, thì con cũng không phải hổ thẹn với tư cách là một người phụ nữ.

9. Đừng mơ bước cùng ai đó tới hết cuộc đời này. Đừng kỳ vọng trói buộc trọn đời một ai đó. Hãy biết rằng mỗi ngày còn có người để yêu thương con là còn một ngày hạnh phúc. Hãy trân trọng từng phút khi còn được yêu thương.

10. Phụ nữ đội đá vá trời là tốt. Phụ nữ có một bờ vai vững chãi để dựa còn giỏi hơn. Người xứng đáng để con yêu có thể chưa giàu có và thành đạt, nhưng tối thiểu anh ta phải có chí tiến thủ, và sẵn sàng chìa vai: "Để đó, có anh" mỗi lúc con gặp những vấn đề nan giải.

Mẹ Việt nơi đất khách và những lời khuyên được nhiều người đồng tình

Được biết, chủ nhân của đoạn chia sẻ trên là chị Hương Vũ, hiện đang sinh sống cùng chồng và hai con trai tại đất nước Thụy Sĩ. Trước đây, chị Hương Vũ từng làm phóng viên truyền hình cho một cơ quan báo chí, còn chồng chị là một kĩ sư người Thụy Sĩ.

Họ gặp nhau trong dịp anh sang Việt Nam 1 năm để giúp đỡ những người khuyết tật và trẻ mồ côi dưới danh nghĩa một tổ chức từ thiện.

Nếu có con gái, bạn hãy nói với con 10 điều này! - Ảnh 2.

"Sự tự chủ, tự tin trong ứng xử từ những việc nhỏ nhặt nhất sẽ đem tới cho con cốt cách tự nhiên của một quý bà, khiến những người xung quanh đặt lòng tin vào con một cách vô điều kiện" (Ảnh minh họa)

Chị kể lại: "Anh là nhân vật chính trong một talk show dài 30 phút phát trên truyền hình do tôi làm biên tập. Rồi sau đó, tôi cũng được chính nơi anh đang làm tình nguyện mời đứng lớp kèm một số người khuyết tật viết bài trong một dự án làm sách.

Nếu bảo vợ chồng là duyên số, thì tôi tin rằng có.

Hơn một năm sống cùng nhau ở Việt Nam, chúng tôi quyết định chuyển tới quê chồng tại Thụy Sỹ để các con có môi trường học tập tốt hơn".

Hiện tại, sau gần ba năm từ ngày đặt chân tới Thụy Sỹ, chị Hương Vũ đã mở được một tiệm làm móng cùng các dịch vụ thẩm mỹ nhỏ của riêng mình, kết hợp với kinh doanh tự do.

Mặc dù đang là mẹ của hai bé trai và chưa có con gái, nhưng những lời khuyên mà chị Hương Vũ đưa ra thực sự gần gũi, thiết thực và được nhiều người tán thành.

Nếu có con gái, bạn hãy nói với con 10 điều này! - Ảnh 3.

Những lời khuyên hữu ích mà chị Hương Vũ dành tặng các cô gái được nhiều người tán thành (Ảnh minh họa)

Là một người phụ nữ với tư duy hiện đại, lại đang sống ở trời Âu và tiếp xúc với một nền văn hóa tiên tiến nên có thể nhận thấy những lời nhắn nhủ dành cho phái nữ của chị Hương Vũ thực sự mới mẻ, hiện đại, không còn quá gò bó theo những quy chuẩn đã cũ.

Tuy vậy, không vì thế mà những lời khuyên ấy xa rời các quy chuẩn đạo đức mà ngược lại còn rất hữu ích và hợp lí, hợp tình.

Facebook Phuong Thao bình luận: "Em sẽ có con gái và ngoài dạy con theo quan điểm của bản thân thì em sẽ xin học hỏi chị nhiều. Nhưng con gái là phải đẹp, nó sinh ra chưa đẹp em sẽ làm cho nó đẹp!"

Mặc dù không có con gái nhưng nickname Lan Mxinh vẫn rất tâm đắc với chia sẻ này: "Hay, đọc và suy ngẫm thấy ổn, cần học hỏi. Nhưng mà để dành dạy con dâu cũng được, lấy đâu ra con gái mà dạy bây giờ!"

Có thể bạn quan tâm