^ Back to Top
Thứ Sáu, Tháng Giêng - 20/01/2017

Người Triều Tiên đào tẩu sắp lập chính phủ tại Mỹ theo mô hình Trung Quốc

Thủy Thu | 08/10/16 19:32
Đây là thông tin được một số quan chức cấp cao Triều Tiên đào tẩu tiết lộ.

Bloomberg (Mỹ) hôm 7/10 dẫn nguồn tin báo Dong-A Ilbo của Hàn Quốc cho hay, khoảng 10 người đứng đầu trong tổ chức gồm các quan chức cấp cao Triều Tiên đào tẩu đang lên kế hoạch thành lập một "chính phủ lưu vong" vào đầu năm 2017 tại Mỹ.

Người phụ trách nhóm này tiết lộ, "chính phủ lưu vong" muốn xây dựng một hệ thống chính trị dân chủ và áp dụng mô hình kinh tế Trung Quốc, mục đích nhằm nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, chính phủ Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những báo cáo liên quan đến vụ việc này nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin không rõ nguồn gốc.

Theo báo Korea Times, một quan chức Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc sẽ không thừa nhận tình trạng pháp lý của một "chính phủ lưu vong" của những người Triều Tiên đào tẩu, bởi điều này đi ngược hiến pháp Hàn Quốc.

Chuyên gia Hàn Quốc cũng cho rằng Mỹ và các nước sẽ không thừa nhận tính pháp lý của "chính phủ lưu vong", chừng nào Triều Tiên còn là một thành viên của Liên hợp quốc.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) nhận định, dù hiện nay, tại Triều Tiên không có xuất hiện hành động chống đối chính phủ nhưng người dân nước này đào tẩu ngày càng nhiều, trong đó bao gồm cả những quan chức chính phủ cấp cao.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/10 phát biểu, từ đầu năm 2016, số lượng quan chức cấp cao Triều Tiên đào tẩu tăng cao cho thấy sự rạn nứt trong chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, này 5/10, hai quan chức Triều Tiên tại Bắc Kinh đã cùng gia đình bỏ trốn. Trong đó, một gia đình quan chức bỏ trốn sang Hàn Quốc đã mang theo rất nhiều thông tin tối mật liên quan đến tình hình sức khỏe của Kim Jong Un.

Đầu tháng 7, Phó đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho cũng đã cùng gia đình bỏ trốn sang Hàn Quốc. Theo Bloomberg, Thae nói với các quan chức Triều Tiên rằng ông "vỡ mộng với sự lãnh đạo của Kim Jong Un và muốn được tự do".

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm