^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Nhắn gửi MC Phan Anh: Đừng vì "làm ơn" mà lại "mắc oán"

Ngân Hà | 20/10/16 09:31
Cộng đồng mạng đang chia sẻ lời khuyên gửi đến MC Phan Anh và những người làm từ thiện giống như anh, để không ai vô tình gặp tai vạ khi làm việc tốt.

Từ trước đến nay, việc người nổi tiếng chung tay làm từ thiện không phải là hiếm. Ngay sau khi cơn mưa lũ ở miền Trung vừa dứt, MC Phan Anh đã thể hiện bằng hành động cụ thể.

Trên Facebook, anh khiến không ít người ngưỡng mộ khi công bố ủng hộ số tiền 500 triệu đồng từ tài khoản cá nhân. Nam MC cũng tuyên bố, toàn bộ tiền đối tác, cát-sê mà anh nhận được trong thời gian này sẽ được dành cho hoạt động thiện nguyện.

Đồng thời, khi MC Phan Anh kêu gọi quên góp thì ngay lập tức, câu chuyện làm từ thiện đã trở thành một hiện tượng. Đó là "sức hút" từ con số 16 tỷ đồng anh kêu gọi được tính đến thời điểm này, và cả chính sức hút từ nội lực của con người Phan Anh.

Nhắn gửi MC Phan Anh: Đừng vì làm ơn mà lại mắc oán - Ảnh 1.

"Ngưỡng mộ" là bởi, việc làm từ thiện xưa nay phần nhiều là đứng ra kêu gọi các Mạnh Thường Quân chung tay. Trong khi đó, Phan Anh không phải là "đại gia" hay tỷ phú.

Đây chính là lý do để hành động của Phan Anh được lan truyền trên mạng xã hội như một "làn sóng".

Tuy nhiên, bên cạnh sự ngưỡng mộ, còn có một luồng ý kiến bày tỏ sự lo lắng dành cho nam MC, khi anh đang gánh vác trách nhiệm hết sức nặng nề.

Được biết, những cảnh báo về rắc rối có thể gặp phải kèm theo lời khuyên dành cho MC Phan Anh do "một người đàn ông lớn tuổivà có rất nhiều năm làm công tác từ thiện, cứu trợ" chia sẻ, bởi "anh thật sự lo lắng cho cậu ấy, làm từ thiện/cứu trợ không đơn giản, nhất là với số tiền lớn như vậy. Cậu ấy có thể vướng vào lao lý dễ như bỡn".

Một số điểm lưu ý được nhắc đến trong đoạn chia sẻ:

"- 16 tỷ (đến thời điểm chiều 19/10) đã được chuyển vào tài khoản Phan Anh. Tuy nhiên tiền lớn vấn đề lớn. Để giải ngân được 10 tỷ, Phan Anh cần bỏ rađến 1 tỷ (tiền túi) cho việc chi phí (đi lại, xe cộ, huy động một hệ thống hỗtrợ… ) và vô số phát sinh không thể tính đếm được. Số tiền chi phí này khôngthể "cấu" từ số 10 tỷ kia.

Trong tất cả những khoản chuyển cho Phan Anh, hẳn đều ghi chú: ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG, chứ khôngai ghi ỦNG HỘ CHI PHÍ ĐI HỖ TRỢ ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG.

Bình thường không sao, nhưngnếu ai muốn "diệt" Phan Anh thì đây làlỗ hổng để gây khó dễ, thậm chí khởi tố anh...

- Việc Phan Anh hứa hẹn và người dân đòi hỏi Phan Anh đưa trực tiếp đến từng người dân, không làm việc với các tổ chức/chính quyền địa phương là bất khả thi và có thể khiến anh nguy hiểm. Thứ nhất, sức anh ấy và nhóm hỗ trợ có hạn, không thể đi rải cả nghìn phần quà/phong bì rộng rãi.

Hơn nữa, khi Phan Anh phát đi 1000suất quà, cậu ấy có thu thập đủ 1000 chữ ký của người dân không (có đủ chữ ký, số chứng minh, địa chỉ). 

Nếu cậu ấy và các bạn chỉ làm theo tình cảm, ào ào rút tiền, ào ào mua quà, gọi loa bảo người dân xếp hàng rồi phát; thì khi bị kiểm toán số tiền/quà đã phát có thể lên cả tỷ đồng mà không thể giải trình.

Thứ hai, nếu không hợp tác với địa phương, khó có thể làm tốt việc của mình, và sẽ gặp rắc rối về sau. Để chứng minh Phan Anh đã đến địa phương phát 500 phần tiền/quà = 1 triệu x500 = 500 triệu, vẫn cần danh sách do địa phương đưa ra, và địa phương xác nhận bằng văn bản.

Rủi ro ở đây là yếu tố con người, nếu phớt lờ chính quyền địa phương, ào ào phát quà rồi bỏ đi, thì khi cần chứng từ, sẽ không cán bộ địa phương nào "thèm" chứng nhận... team Phan Anh sẽ giải trình kiểm toán thế nào.

- Rủi ro tiếp là khi Phan Anh đuối sứctrong việc giải ngân, anh sẽ phải chuyển giao số tiền này cho một tổ chức nào đó thì uy tín Phan Anh sẽ bị ảnh hưởng.

Người gửi tin tưởng và giao cho cá nhân Phan Anh chứ không phải tổ chức nào, đặc biệt khi tổ chức đó làm ăn lèm nhèm thì sẽ liên đới trách nhiệm."

Nhắn gửi MC Phan Anh: Đừng vì làm ơn mà lại mắc oán - Ảnh 2.

Sau khi đoạn chia sẻ này được đăng tải, chỉ trong vòngvài giờ đồng hồ đã nhận được hơn 6 nghìn lượt thích và chia sẻ. Nhiều người tỏ ra lo lắng cho MC Phan Anh.

Nghệ sĩ Chí Trungcũng đưa ra ý kiến của mình về vấn đề này: "Các bạn nên tỉnh táo một chút và đọc kỹ để hiểu được thiện tâm của người viết cũng như kẻ khuyên Phan Anh trong việc làm đại nghĩa này!

Tất cả chúng ta đều kính phục vàyêu mến tấm lòng của Phan Anh cũng như hàng ngàn người đứng sau lưng bạn ấy trong việc làm thiện nguyện xuất phát từ trái tim này.

Nhưng nhiều khi trái tim bốc lửa mà không có sự kiểm soát của lý trí dễ dẫn đến vô tình phạm luật. Và bài viết này cũng để tất cả chúng ta, tôi và bạn cũng như nhà báo Hoàng Hường có những vốn kiến thức nhất định trong lĩnh vực này. Thân ái..!"

Facebook Sang TrầnNgọc bình luận: "Bài viết rất bổ ích để Tâm càng Vững. Nếu ai đã từng bị yêu cầu giải trình chi tiêu cho cơ quan, đoàn thể sẽ rất thấu bài viết này.

Vừa rồi có mấyvụ oan sai mười mươi ra đấy nhưng khi yêu cầu đền bù thiệt hại thì yêu cầu chứng minh các khoản chi có hóa đơn/chứng từ hợp lệ. Do vậy những người có tâm cũng nên trở thành "người có tâm thông thái" giống như khẩu hiệu" người tiêu dùng thông thái" vậy."

Nhắn gửi MC Phan Anh: Đừng vì làm ơn mà lại mắc oán - Ảnh 3.

Qua đó, một số lời khuyên cũng được đưa ra nhằm giúp MC Phan Anh cũng như những ai đã và đang có ý định làm từ thiện tránh được rủi ro không đáng có:

- Nên nhờ cậy cán bộ địa phương. Họ lên danh sách, thuê phương tiện, tổ chức tập trung dân cho mình. Một ngày họ hỗ trợ mình làm là bao nhiêu và ký tá cẩn thận...

- Nên đề nghị phía ngân hàng hỗ trợ, cho cán bộ xuống các địa bàn cùng khảo sát và phân chia. Hộ nào có người mất, tài sản thiệt hại nhiều, trẻ mồ côi, neo đơn… nên lập sổ tiết kiệm mỗi nhà vài triệu, thay vì việc giải tiền/quà đồng đều tràn lan sẽ không bền

Việc này vừa không mất chi phí tổ chức tốn kém và vất vả, vừa giúp dân bền vững. Đây nên là mô hình cần các nhà từ thiện chú trọng, vì không thể ào ào mang mỳ tôm/tiền bạc cho những gia đình/địa phương dễ tiếp cận, và bỏ rơi những giađình/địa phương khác.

- Cần phối hợp với các dự án như: Nhà chống lũ, Nước sạch nông thôn hay Y tế cộng đồng…và chuyển tiền cho họ. Đây là cách cứu trợ và phát triển bền vững và văn minh nhất, cần ưu tiên.

- Hoặc cũng có thể mời một công ty xây dựng đến đánh giá tình hình và đặt gói thầu xây dựng cho những nhà bị sập, lốc cuốn và gia đình đặc biệt khó khăn vớigói thầu minh bạch, được cộng đồng giám sát.

Có thể bạn quan tâm