^ Back to Top
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai - 10/12/2016

TQ công bố hệ thống phòng thủ đảo chống người nhái, lính dù

Khang Minh | 23/09/16 19:30
Toutiao cho biết, hệ thống vũ khí chống người nhái do TQ sản xuất có thể tự động xác định chính xác mục tiêu để phát động cuộc tấn công chí mạng đối với người nhái xâm phạm.

Theo trang mạng tiếng Trung toutiao.com, truyền thông nước ngoài gần đây loan tin rằng Trung Quốc đã công bố hệ thống phòng thủ đảo tổng hợp do nước này tự nghiên cứu.

Nó có thể đối phó hiệu quả đối với trực thăng, máy bay không người lái, tàu mặt nước, người nhái và lính dù xâm nhậm vào khu vực đảo.

Hệ thống phòng thủ tổng hợp này gồm thiết bị dò tìm âm thanh, dò tìm quang-điện, sonar, hệ thống dò tìm đa cảm biến và loa tầm xa.

Thiết bị dò tìm âm thanh hoạt động 24/24 giờ, có thể phát hiện trực thăng, máy bay không người lái, dù lượn bằng động cơ của lính dù, bổ sung cho hệ thống cảnh báo trên không.

Sonar dưới nước có thể dùng để bảo vệ đảo, cơ sở hạ tầng ven bờ, cảng, trinh sát thiết bị lặn không người lái, người nhái xâm phạm thông qua mạng lưới đa điểm triển khai dưới nước, sau đó mở rộng phạm vi tìm kiếm và trinh sát.

Hệ thống tìm kiếm quang-điện được dùng để trinh sát mục tiêu trên không, trên mặt biển và trên bộ. Sau khi hệ thống phát hiện mục tiêu, thiết bị loa tầm xa sẽ phát ra âm thanh cảnh báo mạnh đến mục tiêu này, khoảng cách hiệu quả là 2km.

Khi phát hiện trực thăng vũ trang và máy bay không người lái bay ở độ cao thấp, thiết bị quang-điện của hệ thống có thể theo dõi động thái của chúng ở khoảng cách 20km, thiết bị sonar có thể định vị mục tiêu bay ở khoảng cách 10km.

Đối với mục tiêu tàu chiến, thiết bị tìm kiếm quang-điện có thể phát hiện ở khoảng cách hơn 20km. Còn với người nhái, phạm vi hiệu quả của sonar là 500m.

Nếu là lính dù thì một khi hệ thống tìm kiếm đa cảm biến triển khai xung quanh đảo phát hiện mục tiêu, thiết bị loa tầm xa sẽ tiến hành phát âm thanh cảnh báo mạnh để "hăm dọa" và "ngăn chặn".

TQ công bố hệ thống phòng thủ đảo chống người nhái, lính dù - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ LD-2000 của Trung Quốc.

Phương thức tấn công mục tiêu xâm phạm của hệ thống phòng thủ tổng hợp này không được tiết lộ cụ thể nhưng toutiao cho biết, sau khi phát hiện mục tiêu, nó có thể phát tín hiệu huy động các lực lượng quân sự triển khai trên đảo.

Hệ thống phòng thủ LD-2000 có thể đánh chặn mục tiêu trên không, trong khi lực lượng tác chiến trên bộ của Trung Quốc căn cứ vào vị trí được cung cấp mà tiến hành bao vây và bắt giữ lính dù của đối phương.

Bên cạnh đó, theo toutiao, hệ thống vũ khí chống người nhái do Trung Quốc sản xuất có thể tự động xác định chính xác mục tiêu để phát động cuộc tấn công chí mạng đối với người nhái xâm phạm.

Trước đó, tại triển lãm Chu Hải 2014, Trung Quốc đã lần đầu tiên giới thiệu hệ thống rocket chống người nhái CS/ARI 55mm.

Khi đề cập tới vũ khí này, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) dọa dẫm rằng, Biển Đông những năm gần đây "liên tục đối mặt với thách thức, đe dọa của một số nước", và CS/ARI là vũ khí dùng để "làm khiếp sợ" những nước "có ý đồ gây rối".

Chưa hết, Hoàn Cầu còn không ngần ngại bộc lộ dã tâm bành trướng của chính phủ nước này khi tuyên bố Trung Quốc có thể triển khai hệ thống CS/ARI trên các đảo đá mà nước này xây dựng/chiếm đóng trái phép ở Biển Đông để "bảo vệ an toàn" cho lực lượng trên đảo.

Theo quảng bá của Trung Quốc, tầm bắn hiệu quả của CS/ARI là 2 km, nước này hiện nay còn đang nghiên cứu phát triển rocket có tầm bắn xa hơn.

Việc trang bị hệ thống chống người nhái nói riêng và hệ thống phòng thủ đảo tổng hợp là động thái mới cho thấy Trung Quốc ngày càng hung hăng, hiếu chiến, sẵn sàng dùng vũ lực uy hiếp các nước láng giềng để hiện thực hóa tham vọng bành trướng lãnh thổ của mình.

Có thể bạn quan tâm