^ Back to Top
Thứ Bảy, Tháng Giêng - 21/01/2017

Tinh trùng què quặt khiến vô sinh, quý ông "ngã ngửa" vì thói quen này chính là thủ phạm

Thảo Nguyên | 29/10/16 20:33
Theo các chuyên gia về nam học thì tắm quá khuya, uống rượu bia, hút thuốc, để điện thoại vào túi quần chính là hành động tưởng như vô hại nhưng lại khiến cho tinh binh què quặt.

Vô sinh khi tắm quá khuya

Vợ chồng anh Nguyễn Thế Mạnh trú tại Lĩnh Nam, Hà Nội cưới nhau được 9 tháng nhưng vợ anh không mang bầu. Hai vợ chồng sốt ruột muốn có con nhanh nên anh Mạnh cùng vợ đi kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Tại Bệnh viện, Mạnh được bác sĩ làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả tinh dịch đồ khiến bác sĩ bất ngờ vì lượng tinh trùng loại A chỉ đạt 7%. Những con tinh trùng còn lại thì què quặt, bất động, đứt đuôi.

Với chất lượng con giống trên thì việc thụ thai của vợ anh Mạnh càng khó hơn. Anh Mạnh tâm sự thật là trước đây anh và người yêu đầu đã quan hệ tình dục và người đó có thai hai lần nhưng sau đó họ đi hút thai. Anh có vẻ không tin với kết quả mà bác sĩ đưa ra nên ngờ ngợ.

Khi anh nghe bác sĩ hỏi về lối sinh hoạt thì anh Mạnh mang đủ các yếu tố khiến "tinh binh" kém phát triển đó là nhậu nhẹt, hút thuốc lá, tắm khuya hoặc tắm quá sớm và đặt điện thoại ở túi quần.

Anh Mạnh kể anh đang làm quản lý một nhà hàng ở Hà Nội nên tối nào về đến nhà cũng 12h đêm, lúc đó anh mới tắm rửa vì mùi thuốc lá và đủ các mùi mà nhà hàng mang đến. Hôm nào mệt không tắm thì sáng sớm anh mới tắm.

Còn bia rượu anh cũng uống nhưng không phải lúc nào cũng nhiều và say xỉn, điện thoại anh bỏ túi quần thường xuyên. Vì đã được cảnh báo việc bỏ điện thoại vào túi quần có thể gây hại cho con giống nhưng hầu như 90% quý ông có thói quen này nên anh cũng không để ý đến nó.

Hai vợ chồng anh quan hệ vợ chồng muộn cũng là nguyên nhân khiến cho việc thụ thai kém hơn những cặp vợ chồng khác.

Khám cho vợ chồng anh Mạnh, bác sĩ khuyên vợ chồng anh nên quan hệ trước 10h tối và đặc biệt anh Mạnh nên bỏ thói quen tắm quá khuya và tắm ngâm mình trong bồn nước nóng lâu vì đây chính là nguyên nhân khiến cho tinh binh trở nên yếu hơn.

Tinh trùng què quặt khiến vô sinh, quý ông ngã ngửa vì thói quen này chính là thủ phạm - Ảnh 1.

Lối sống rình rập tinh binh

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, theo nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành, cụ thể:

Trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%.

Nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%.

Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%.

Trong số đó nguyên nhân ở nam giới chiếm hơn 40% và yếu tố gây vô sinh thứ phát thì rất nhiều có thể do lối sống, stress hay tất cả những thói quen như hút thuốc lá, bia rượu…

Tinh trùng què quặt khiến vô sinh, quý ông ngã ngửa vì thói quen này chính là thủ phạm - Ảnh 2.

Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trường hợp giống như anh Mạnh không hiếm, trong 1 ngày ông gặp hai – ba quý ông gặp trục trặc do chất lượng tinh binh khiến việc thụ thai khó hơn.

Những trường hợp này đều xác định do các yếu tố lối sống mang lại, trong đó có việc quan hệ tình dục quá khuya và tắm khuya cũng ảnh hưởng đến chất lượng con giống mà không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng trước đó họ vẫn có con bình thường nên nghĩ tinh binh của mình khỏe.

Bác sĩ Lợi kể có cặp vợ chồng cưới nhau 3 năm không có con đã đi chữa đủ nơi nhưng lượng tinh binh vẫn khó phục hồi.

Đến khi bác sĩ hỏi lối sống thì anh này kiêng được bia rượu mà quên mất thói quen tắm khuya, tắm quá lâu bằng nước nóng đã thiêu rụi sự phát triển của tinh binh từ nhà máy con giống trực tiếp là phần tinh hoàn ngoài cơ thể.

Tinh trùng què quặt khiến vô sinh, quý ông ngã ngửa vì thói quen này chính là thủ phạm - Ảnh 3.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (Ảnh: Soha.vn)

Không chỉ gây vô sinh mà thói quen này còn có nguy cơ đột tử, bác sĩ Lợi cho biết có nhiều nhà khoa học đã chứng minh ảnh hưởng của việc tắm khuya lên sức khỏe con người.

Bình thường, từ sau 23 giờ là thời điểm cơ thể cần thư giãn, các nội tiết do tuyến tùng tiết ra các melamin nếu thời điểm này tắm có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu kinh niên.

Có thể thấy ngay hậu quả của việc tắm gội đêm là sau một đêm đi ngủ với mái tóc ướt, lập tức bạn sẽ bị nhức đầu kinh khủng. Bên cạnh đó, tắm đêm thường xuyên sẽ khiến bạn bị ho, sốt, kéo theo các nguy cơ viêm phổi.

Vì quá trình này diễn ra sau một thời gian khá dài nên ít người nhận ra. Nguy hiểm hơn, tắm đêm trong tình trạng cơ thể suy yếu sẽ nhanh dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến, đặc biệt với những người bị say rượu, mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Ngoài tắm khuya, việc quan hệ tình dục quá khuya cũng là nguyên nhân khó thụ thai bởi theo bác sĩ Lợi thì sau 21 giờ lượng hooc môn testosterone của đàn ông giảm xuống mức thấp nhất trong ngày.

Lúc này họ thường không còn nhiều ham muốn nhất là sau cả ngày làm việc mệt mỏi họ chỉ muốn nghỉ ngơi và khi đó chất lượng tinh binh cũng không còn tốt như lúc sáng nữa.

Bác sĩ Lợi khuyên vợ chồng anh Mạnh tạm thời thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt vợ chồng. Nếu anh Mạnh đi làm về khuya có thể thụ thai vào buổi sáng đây là thời điểm rất tốt của cơ thể cũng như chất lượng tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm