^ Back to Top
Thứ Ba, Tháng Giêng - 17/01/2017

Triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường”

Mai Phương - Ngọc Trâm | 07/10/16 08:07
Chiều ngày 6/10, triển lãm “Văn Giáo trên những nẻo đường” nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất của họa sĩ Văn Giáo đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật VN.

Văn Giáo được biết đến là một họa sĩ hầu như dành trọn cả đời cho đề tài Bác Hồ. Một thể loại tranh chân dung nhân vật lãnh tụ theo tiêu chí thẩm định “Giống cho đời nay và đẹp cho đời sau”, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình ảnh.

Ông  trực tiếp đến  những nơi Bác sống, làm việc như: quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng. Ông đã để lại cho đời nhiều tranh đẹp về Bác đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam.

Một trong những tác phẩm của họa sĩ Văn Giáo vẽ về Bác Hồ được trưng bày tại buổi triển lãm.

Ông là họa sĩ sớm thành công về thể loại tranh phong cảnh quê hương, có nhiều tác phẩm đẹp nhờ biết xử lý ánh sáng tinh tế. Họa sỹ đã thành công trong thể loại tranh này, bởi khả năng xử lý ánh sáng tinh tế mà không phải ai cũng có thể đạt được.

Qua những thể nghiệm đầu tay, những tác phẩm của ông đã sớm bộc lộ khả năng cầm bút chơi đùa với ánh sáng một cách tinh tế, hiệu quả: ưa thích cảnh đẹp, say sưa với những phản quang phong phú và màu sắc nồng nàn.

Chỉ với một cảnh vật nhưng ở trong các không gian ánh sáng đa dạng: bình minh, trưa hè, hoàng hôn hay cả đêm tối, tất cả đều đem lại cho người xem cảm thụ về cuộc sống khác nhau. 

Đại diện gia đình họa sĩ Văn Giáo phát biểu tại buổi triển lãm.

Triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường” chính là kết quả của quá trình dày công tìm kiếm, sưu tầm của gia đình cố họa sĩ như một lời tri ân đối với ông.

Tại buổi triển lãm, những tác phẩm về đề tài Bắc Hồ và phong cảnh quê hương, đất nước đã được giới thiệu tới công chúng. Đó không chỉ là tình yêu quê hương, yêu lịch sử mà còn phản ánh cả chặng đường nghệ thuật của họa sĩ Văn Giáo qua những dấu chân trên khắp nẻo đường theo chiều đất nước từ Bắc chí Nam.

Nhiều người dân Thủ đô đến xem các tác phẩm của ông.
.... và cùng dẫn theo con nhỏ.

Xem các tác phẩm trong triển lãm “Văn Giáo trên những nẻo đường” này, chúng ta có thể thấy dấu chân Văn Giáo in trên khắp nẻo đường theo chiều đất nước từ Bắc chí Nam. Đó chính là hiệu quả của một phong cách sáng tác: Đi - vẽ - triển lãm đã thực sự đưa tác giả, tác phẩm kịp thời đi vào đời sống. Định hình, định vị một phong cách hiện thực tâm trạng giàu những phẩm chất cách mạng và trữ tình. 

Từ 6-14/10, Triển lãm tranh với chủ đề “Văn Giáo trên những nẻo đường” diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Một số tác phẩm của cố họa sĩ Văn Giáo được trưng bày tại buổi triển lãm:


Có thể bạn quan tâm