^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

"Trùm" Hải quân TQ muốn hoàn thành "tâm nguyện" của kẻ chủ mưu xâm lược Trường Sa năm 1988

Hải Võ | 03/10/16 13:31
Tàu sân bay sản xuất trong nước là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí Trung Quốc những ngày nước này bước vào kỳ nghỉ quốc khánh (1/10).

Trang Wangyi (Trung Quốc) ngày 3/10 đăng tải một chùm ảnh mới được cư dân mạng nước này chụp lại, cho thấy tiến độ chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất trong nước rất nhanh.

Trước đó vài ngày, tạp chí quốc phòng IHS Jane's đưa tin tàu sân bay "nội" của Trung Quốc, đóng tại xưởng ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã gần hoàn thành về mặt kết cấu. Ngày hạ thủy chiếc tàu này có thể không còn xa.

Bình luận về thông tin từ báo chí phương Tây, tờ Tin tức tham khảo (Trung Quốc) gián tiếp thừa nhận quân đội nước này đã tiến rất gần đến ngày hoàn thành tàu sân bay tự sản xuất.

"Thời khắc hạ thủy [tàu sân bay] ngày càng đến gần, giấc mơ hải quân nước xanh của Trung Quốc sẽ được chắp cánh," tờ báo Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc khoe khoang rầm rộ về tàu sân bay tự đóng - Ảnh 1.

Một hình ảnh về tàu sân bay do Trung Quốc sản xuất do người dân nước này chụp được ở nhà máy tại Đại Liên hôm 28/9. (Ảnh: Wangyi)

Một trong những hoạt động được Bắc Kinh tổ chức rầm rộ nhất để tung hô "giấc mơ tàu sân bay" chính là sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thượng tướng Lưu Hoa Thanh, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc giai đoạn 1982-1988.

Hôm 28/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Lưu Vân Sơn đã tham gia cuộc tọa đàm lớn tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh về Lưu Hoa Thanh.

Lưu chính là tác giả của bản kế hoạch gồm 3 giai đoạn nhằm gia tăng quyền lực của Trung Quốc trên biển, đồng thời là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch trong cuộc xâm lược 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988.

Theo đánh giá của giới cầm quyền Trung Quốc ngày nay, Lưu được ca ngợi là "cha đẻ của hải quân Trung Quốc hiện đại", "cha đẻ của tàu sân bay Trung Quốc".

Trong bài xã luận đăng trên báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo ngày 29/9, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã tâng bốc lên tận mây xanh về những "thành tích lớn lao" của người tiền nhiệm.

Ngô tỏ thái độ "khao khát" hoàn thành "tâm nguyện của Lưu Hoa Thanh", đó là phát triển hệ thống tàu chiến cỡ lớn và tàu ngầm hạt nhân, đặc biệt là tàu sân bay của Trung Quốc..

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận tàu sân bay tự sản xuất được khởi công vào cuối năm 2015, có lượng choán nước 50.000 tấn, bằng một nửa so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.

Các động thái mới của Bắc Kinh liên quan đến tàu sân bay được cho là một cách "bắn tín hiệu" đến Mỹ, trong bối cảnh lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố đẩy mạnh hiện diện quân sự ở châu Á theo chiến lược "xoay trục" giai đoạn mới, với mục tiêu triển khai 60% hải quân và không quân nước này đến châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020.

Có thể bạn quan tâm