^ Back to Top
Thứ Năm, Tháng Giêng - 19/01/2017

Tủ quần áo vỉa hè "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy" tại Hà Nội

Theo Trí Thức Trẻ | 30/12/16 09:17
Hai chiếc tủ đựng quần áo cũ được đặt trên vỉa hè phố Nguyễn Chí Thanh và Quán Sứ với khẩu hiệu: "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy" đang thu hút sự quan tâm.

Ngày 29/12, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh về 2 tủ quần áo cũ được đặt tại phố Nguyễn Chí Thanh và phố Quán Sứ khiến rất nhiều người cảm thấy tò mò.

Hai tủ quần áo kể trên được đặt tại trên vỉa hè trước số 97 Nguyễn Chí Thanh và 14 Quán Sứ. Phía trên tủ có treo một băng rôn khá bắt mắt: "Quầy hàng miễn phí cho người nghèo. Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy".

Khá nhiều người là lao động chân tay, người nghèo đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã đến lựa cho mình những chiếc quần, tấm áo phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi, chú Dĩnh là một trong những "khách hàng" của tủ quần áo này vui vẻ nói: "Trời lạnh trong khi đó bản thân chỉ có một vài bộ quần áo ấm thôi, khi đi qua đây thấy khá bất ngờ nên đã lựa cho mình một chiếc áo ấm ưng ý. Tôi không biết nói gì hơn là xin cảm ơn".

Đây là mô hình từ thiện lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội, trước đó mô hình này đã có ở TP.HCM.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện nhóm từ thiện cho biết nhóm đã lên ý tưởng từ lâu nhưng dịp này mới thực hiện được. Để chương trình hoạt đông ban đầu thành công, nhóm đã đặt làm những chiếc tủ bằng thép với giá trị nhiều triệu đồng, huy động quần áo cũ của bạn bè, người thân.

Ngay từ khi hoạt động, 2 chiếc tủ quần áo này luôn đầy quần áo, một phần do các thành viên trong nhóm đóng góp, một phần do người dân ủng hộ. Nhóm hi vọng thời gian tới đây sẽ là 2 địa chỉ để bất cứ ai đến ủng hộ quần áo cũ để những người nghèo có nhu cầu lấy về sử dụng.

Phía trên là các loại áo nam nữ, phía dưới là quần. 2 người lao động chân tay làm nghề xây dựng đang lựa cho mình những chiếc quần phù hợp.

Anh Huân đang lựa cho mình một chiếc quần bò phù hợp với vóc dáng của mình.

Anh Thắng vui vẻ nói: "Tôi lựa chiếc quần này vì phù hợp với vóc dáng và công việc, hi vọng nó sẽ giúp tôi mặc ấm và làm việc tốt hơn".

Còn anh Dĩnh lại lựa cho mình một chiếc áo khoác để chống trọi với rét mướt của mùa Đông.

Anh Dĩnh rưng rưng nói: "Thật không biết nói gì hơn là cảm ơn các bạn trẻ đã giúp tôi và nhiều người có được niềm vui, niềm hạnh phúc này".

Theo khuyến cáo của các thành viên nhóm tình nguyện thì mỗi người chỉ nên lấy từ 1-2 chiếc để dành phần cho những người đến sau.

Với phương châm "cũ người - mới ta" các thành viên tình nguyện cũng mong muốn sẽ có nhiều người mang quần áo không dùng mang đến ủng hộ.

Việc làm ý nghĩa này xem như một món quà vô cùng thiết thực giữa mùa đông lạnh lẽo nhưng ấm tình người.

Không chỉ có quần áo của nam giới mà trong 2 chiếc tủ còn có nhiều quần áo nữ giới.

Các thành viên nhóm tình nguyện phải chuẩn bị dây xích và khóa đề phòng tủ quần áo bị mất trộm. Theo đó, nhóm tình nguyện sẽ tiến hành nhân rộng mô hình khắp Hà Nội trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm