^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Chân dung nghệ thuật của ca sĩ Ngô Bích Phượng

Cường Nguyễn | 09/11/16 16:55
Tối ngày 8/11, ca sĩ Ngô Bích Phượng đã có buổi ra mắt giới thiệu các sản phẩm nghệ thuậ của mình gồm tập sách, tập thơ, CD và MV.

"Hạt bụi còn vương” đã được Ngô Bích Phượng phát hành trên 4.000 bản vào năm 2009 và đã được đạo diễn Trần Thanh dựng thành phim phát trên Youtube từng gây xúc động mạnh mẽ cho khán giả. Bàng bạc qua 200 trang sách là chân dung sống động nhưng buồn tủi của thiếu nữ Ngô Bích Phượng đã cắn răng đi qua mọi cay nghiệt và oan trái nhưng vẫn đủ mạnh mẽ rũ bỏ bóng tối của số kiếp để trở thành một người sống từ tâm và hữu ích. 

Bằng hình thức tự sự, “Hạt bụi còn vương” mang đến cho người đọc nhiều cảm nghiệm về lẽ đời, về những khoảng khắc lắng đọng của tâm hồn và về cái đẹp đáng ngưỡng mộ của những tấm lòng thơm thảo vốn đã bù đắp vào tháng ngày trống trải u sầu của Phượng ít nhiều hơi ấm. Không mang vác bất kỳ một ý đồ nghệ thuật to tát nào, “Hạt bụi còn vương” chỉ đơn thuần kể lại một câu chuyện nhẹ nhàng về một chặng đường đời của tác giả để từ đó, nhiều người ở vào lứa tuổi trung niên bây giờ có thể thấp thoáng nhìn thấy hình bóng của chính mình để ngậm ngùi hay cảm động.

Không chỉ là một nữ nhà báo chuyên viết mảng công tác xã hội cho báo Sài Gòn Giải phóng ngày trước và báo Người Tiêu Dùng hiện tại, bút danh Ngô Thị Bích Phượng còn được nhiều người biết tới với tư cách là một người làm thơ trữ tình đích thực với hàng trăm bài thơ được đăng trên nhiều tờ báo hàng đầu trong khoảng 10 năm qua. Sau khi sàng lọc, Phượng chọn ra 68 bài ưng ý nhất để in trong tập thơ đầu tay “Khung trời của Phượng”. 

Bên cạnh những vần thơ đắm đuối thể hiện tình cảm sâu lắng và dịu dàng của một người con gái vào tuổi yêu đương, Ngô Bích Phượng còn viết về các vùng đất mình đã gắn bó và lưu lại nhiều kỷ niệm bằng ngôn từ nồng ấm, tha thiết, chân thành. Tuy nhiên, khoảng 1/3 số bài trong tập thơ này là Phượng dành để viết về cha. Một người cha mà Phượng mãi mãi không bao giờ biết mặt nhưng suốt đời kính trọng và tôn thờ. Khả năng biến hóa trong sử dụng ngôn ngữ và chuyển tải tình cảm lên mặt giấy tuy chưa thật điêu luyện nhưng có lẽ Ngô Bích Phượng cũng đã góp mặt xứng đáng vào hàng ngũ các nhà thơ mới với thần thái và khả năng gây nên các xung động ngọt ngào về những góc khuất của tâm hồn.

Trong nhiều năm lo toan bươn chải với cuộc đời và một lòng theo đuổi nghề báo, Ngô Bích Phượng luôn bày tỏ ước mơ lớn nhất của mình là được trở thành một ca sĩ. Bản thân Phượng cũng có ít nhiều khả năng này, lại chịu khó dành nhiều thời gian luyện thanh nhạc, học nhạc lý và học guitar nên dần dần giọng hát của Phượng trở nên mượt mà và truyền cảm. Xem như tổng kết một chặng đường 15 năm làm báo, Ngô Bích Phượng cũng mạnh dạn thực hiện một CD “Mắt hoa niên” gồm 4 bài hát: “Lời cuối cho em”, “Dấu tình sầu”, “Tình khúc chiều mưa”, “Hạnh phúc lang thang” - đang phát hành online, đi kèm là một MV.

 

Có thể bạn quan tâm