^ Back to Top
Thứ Ba, Tháng Giêng - 17/01/2017

Bố Cao Bá Hưng viết tâm thư gửi con trai: “Phải luôn biết mình là ai”

Ngọc Trâm | 29/12/16 09:08
Bức thư vừa nghiêm khắc nhưng cũng không kém phần dí dỏm của bố Cao Bá Hưng chắc chắn sẽ là nguồn động viên rất lớn cho anh chàng.

Sau khi “Sing my song – Bài hát yêu thích” được phát sóng, Cao Bá Hưng nổi lên như một hiện tượng với hình ảnh chàng thư sinh nho nhã, tay cầm quạt và hát ca khúc mang đậm màu sắc dân gian do chính mình sáng tác. Chỉ sau một đêm, Bá Hưng xuất hiện tràn lan trên mặt báo không chỉ vì tài năng mà còn vì anh chàng là cháu nội đời thứ 7 của cụ Cao Bá Quát.

Cao Bá Hưng nổi tiếng với tài năng chơi nhạc cụ dân tộc, sáng tác và sản xuất âm nhạc.

Không chỉ thế, trong tập mới nhất của “Sing my song”, Bá Hưng còn xuất sắc dành trọn vẹn 31 điểm từ hội đồng chuyên môn và 6 điểm từ 4 HLV để tiến thẳng vào vòng chung kết. Chiến thắng áp đảo này một lần nữa đưa tên tuổi Cao Bá Hưng lên như “diều gặp gió”. Tuy nhiên, sự nổi tiếng này có thể trở thành “con dao hai lưỡi” với chính Bá Hưng và khiến gia đình anh chàng không khỏi lo lắng.

Mới đây, bác Cao Bá Phương – bố của Cao Bá Hưng đã viết một bức tâm thư khá dài để gửi con trai với những lời nhắc nhở cậu về tương lai phía trước. Bác Bá Phương còn hài hước “tố” anh chàng “lợi dụng lúc ba chuếnh choáng men say để lách luật chơi gia đình, chuyển hướng từ một nghệ sỹ độc tấu nhạc cụ thảnh thơi sang một ông cụ non trẻ ranh trong ngành sản xuất âm nhạc biển cả đầy gian nan”.

Là một người cha, một người đi trước, bác Bá Phương đã có những lời răn dạy, động viên và thậm chí còn đưa ra 3 nguyên tắc vàng cho Bá Hưng trên con đường đầy rẫy khó khăn mà anh đã chọn.

Bác Cao Bá Phương đã đăng bức tâm thư trên trang cá nhân.

Trích nguyên văn bức thư của bác Cao Bá Phương:

Con trai!

Để xô đổ cái thành tích khá cao do chính bản thân mình tạo ra ngay khi bắt đầu (gần 8 triệu lượt view trên youtube trong một tuần), đối với bất cứ ai trên thế giới này cũng đều là việc vô cùng khó khăn. Nhưng con cũng đã dành được tình cảm của BGK và các nhạc sỹ bình chọn trong đêm thi hôm qua khi đạt 31 điểm tối đa và thêm 3 điểm cộng của nhạc sỹ Lê Minh Sơn, 3 điểm của nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong (tổng điểm là 37), kèm theo những tràng vỗ tay không ngớt từ phía khán giả. Con đã đúng khi lợi dụng lúc ba chuếnh choáng men say để lách luật chơi gia đình, chuyển hướng từ một nghệ sỹ độc tấu nhạc cụ thảnh thơi sang một ông cụ non trẻ ranh trong ngành sản xuất âm nhạc biển cả đầy gian nan.

Nhìn lại cái tổ ấm bé tí của nhà ta thì ba chả làm ra được gì to tát ngoài việc cứ luôn chạy lóc cóc theo sau, hậu kỳ cho các con. Mẹ cũng vậy, chả biết gì ngoài việc chiều chuộng nuôi dưỡng ba con ta nên người. Em Lyn lại càng tệ, nếu không phải trước kia nó hay đấm lưng và nhổ tóc bạc nịnh ba thì cũng chả có tích sự gì ngoại trừ nhan sắc "rơm thua mái tóc/cóc nhường màu da" và ba hoa bla bla với 5 thứ ngoại ngữ chết tiệt mà ba nghe chả hiểu gì.

Nói như vậy để thấy rằng mọi người trong gia đình đang rất tâm huyết và dành mọi sự ưu ái cho con đường nghệ thuật mà con đã chọn. Tuy nhiên, như ba đã nói từ lâu và xin nhắc lại - đây chỉ là một cuộc chơi, đừng quá mê say trong cái gọi là nổi tiếng mà báo chí nhân gian tung hô.. Việc quan trọng nhất là con vẫn phải dành đa số thời gian và tâm trí vào việc học.

1-/ Phải tập trung vào việc học, sau này khi tốt nghiệp phải có bằng cấp văn hoá đầy đủ để không bị... thiếu văn hoá.

2-/ Phải luôn theo các thầy để nâng cao kiến thức chuyên môn trong nghệ thuật (đó mới là nghệ sỹ chân chính).

3-/ Phải luôn biết mình là ai và đang ở đâu

Quay lại chủ đề chính.

Sinh ra trong một gia đình có học, nề nếp và giàu truyền thống ít tiền. Ba hiểu là con có rất nhiều buồn phiền với những trang thiết bị hỗ trợ khiêm tốn mà ba dành cho con trong việc học và sáng tác âm nhạc. Nhưng dù thế nào thì con cũng đã tham gia và có một chút lê la vào đến vòng chung kết của chương trình Sing My Song - Bài Hát Hay Nhất 2016 mùa đầu tiên tại Việt nam.

Theo ba, con nên dẹp bỏ mọi suy nghĩ toan tính cho cái thứ gọi là bài dự thi vòng chung kết mà mấy hôm nay con hay trò chuyện với ba. Đây là một sân chơi nghệ thuật lành mạnh văn minh. Chỉ có vậy.

Con có 3 việc cần làm:

1-/ Dành một ngày để tìm hiểu trên báo chí, youtube và mọi diễn đàn xem khán giả đang tò mò, bàn tán, khen - chê và mong chờ điều gì nhất về con sau mấy vòng thi (nhớ ghi chép lại thành những gạch đầu dòng để tham khảo kỹ).

2-/ Sau khi phân tích, hãy dành 2 ngày buông bỏ hết tất cả. Rủ những người bạn thân nhất vui chơi thanh thản..đừng để đầu óc vướng bận điều gì. Dẹp bỏ mọi lo toan cho đêm chung kết. (Tối về học bài ở trường MC rồi ngủ sớm giữ sức khoẻ.)

3-/ Sau 3 ngày ấy, mỗi khi đi học về, hãy tắm rửa sạch sẽ, ăn uống, nghỉ ngơi cho thanh thản rồi hãy ngồi vào bàn làm việc sáng tạo (lần này ba không bắt con ngủ sớm nếu đang cao trào cảm hứng). Hãy dùng cả trái tim để tặng khán giả cái họ cần.

Ba có 3 nguyên tắc vàng cho con:

1-/ Mọi nhu cầu trong cuộc sống - HỎI MẸ (chuyên gia hưởng thụ)

2-/ Mọi vấn đề tâm sự nhỏ to - HỎI EM LYN (nó ở bển, giao tiếp nhiều với bạn bè quốc tế nên đôi khi có những lời khuyên rất ngất ngây con gà tây).

3-/ V/v đàn ca thì ba có thể bù lu bù loa giúp ích một tí (hãy suy nghĩ về ý tưởng mà ba đã gợi ý).

Thế nhé

Hãy luôn là chính mình!

BÌNH TĨNH - TỰ TIN - KHÔNG CAY CÚ

CHÚC CON THÀNH CÔNG!”

Có thể bạn quan tâm