^ Back to Top
Thứ Năm, Tháng Giêng - 19/01/2017

Đây là những điều bạn cần phải nhớ để khởi đầu một năm mới khác biệt

Theo Trí Thức Trẻ | 13/01/17 11:30
Nếu chào đón năm mới rồi mà bạn vẫn cảm thấy mình còn “cũ” quá thì hãy tham gia ngay trào lưu mong ước đầu năm mới của giới trẻ trên khắp thế giới.

Năm mới rồi đấy, muốn làm gì thì hãy làm ngay đi đừng đợi ngày đẹp trời nữa! Nhưng đầu tiên, hãy tổng kết lại một năm đã qua xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu điều được ghi trong danh sách New Year's Resolutions 2016 rồi.

Những điều “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” mà nhiều bạn trẻ không bỏ được

Có một thực trạng kinh điển mà rất nhiều bạn trẻ đã và đang gặp phải đó là trì hoãn đến ngày mai, nhưng năm nào chúng cũng bị “bỏ xó”. Đặt mục tiêu học thêm kỹ năng mới nhưng rốt cuộc lại chỉ có kỹ năng sống ảo là ngày càng tiến bộ, quyết tâm ăn nhiều rau xanh để tốt cho sức khỏe nhưng suy nghĩ lại thì Chocolate cũng được làm từ cacao - một loại thực phẩm.

Đừng đặt mục tiêu năm nay để năm sau thực hiện

Trên cộng đồng mạng thường chia sẻ một câu nói đùa kinh điển mà hầu như đầu năm nào cũng thấy “Mục tiêu năm 2017 của em là hoàn thành mục tiêu của năm 2015 mà đáng lý phải xong từ năm 2014”. Nếu ai mắc kẹt trong hoàn cảnh như trên thì chắc chắn cần giải pháp để tránh bước lại vào đường mòn.

Hãy nhớ mục tiêu là của bạn chứ không phải của xã hội

Trước khi đặt mục tiêu, điều đầu tiên cần phải xác định rõ đây có phải là điều bạn MƠ ƯỚC và MUỐN thực hiện hay không? Đừng bao giờ “chạy theo xu hướng” để đặt mục tiêu mà bạn không thực sự muốn. Kiểu như thấy người ta “rần rần” tới địa danh nào check in thì mình phải quyết tâm tới đó bằng được. Nên nhớ rằng mục tiêu là thứ bạn mơ ước, bạn cần để hoàn thiện bản thân mình, chứ không phải để hoàn thiện cách xã hội nhìn bạn.

Này, bạn đã đặt mong ước, mục tiêu cho năm mới chưa?

Làm gì cũng cần kế hoạch rõ ràng

Đừng sống theo kiểu “tới đâu hay tới đó” hay “thích gì trước thì làm” vì bạn sẽ không thể nào hoàn thành được mục tiêu của mình. Hãy thiết lập một kế hoạch chi tiết và cố gắng thực hiện theo đó.

Bạn Hà Anh đang là sinh viên tại một trường đại học TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Năm nay mình sẽ ra trường và rất mong làm việc trong lĩnh vực sales hoặc marketing ở một công ty lớn. Và theo tìm hiểu, công ty FrieslandCampina Việt Nam đã khởi động chương trình Quản trị viên tập sự - Management Trainee Program 2017. Mình và nhỏ bạn thân đang hoàn thiện hồ sơ để tham gia sớm. Nếu được chọn vào chương trình này thì thật tuyệt. Mình sẽ trở thành công dân toàn cầu tại vương quốc sữa Cô Gái Hà Lan, được làm việc cùng những người giỏi trong môi trường quốc tế năng động và chuyên nghiệp, được thỏa sức thể hiện bản thân và có lộ trình, tương lai phát triển rõ ràng. Mình sẽ được đào tạo để trở thành manager sau 2 năm, và sẽ có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài, tiếp tục thăng tiến nếu làm việc tốt”.

Hãy khởi đầu tại một công ty quốc tế để tạo một bứt phá lớn trong sự nghiệp

Linh hoạt trong việc thực hiện

Không phải lúc nào một cộng một bằng hai, thực tế luôn khác hẳn với lý thuyết và cũng như những gì ta trù định. Đó là lý do tại sao người ta rất dễ lúng túng khi mọi thứ không theo dự định ban đầu. Lấy luôn mục tiêu của bạn Hà Anh ở trên làm ví dụ. Hà Anh luôn mơ ước trở thành một marketer giỏi, nhà quản lý giỏi và tạo dấu ấn. Để chuẩn bị cho điều đó, ngoài việc trau dồi kiến thức về marketing khi còn học đại học, Hà Anh quyết tâm tham gia chương trình Quản Trị Viên Tập Sự 2017. Đây là một cơ hội để Hà Anh bước ra khỏi vùng an toàn của một sinh viên và học hỏi kinh nghiệm thực tế từ một môi trường chuyên nghiệp tại FrieslandCampina. Chính lợi ích mang lại nếu hoàn thành được mục tiêu sẽ trở thành động lực để Hà Anh phấn đấu thực hiện.Vì vậy, khi lên kế hoạch, hãy nên cố gắng linh hoạt tiếp nhận mọi thứ và thay đổi để thích ứng phù hợp với tình huống. Nhưng hãy luôn nhớ tới cái đích cuối cùng mà bạn muốn đặt chân tới nhé!

Bạn muốn trở thành ai và đạt được gì trong 5-10 năm tới? Mục tiêu sẽ là kim chỉ nam cho mọi quyết định và hành động của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm