^ Back to Top
Chủ Nhật, Tháng Giêng - 22/01/2017

Hip Hop - đam mê, văn hóa hay trào lưu ?

terrynguyen | 02/11/16 07:02
Đã qua hai thập kỷ kể từ khi giới trẻ Việt Nam lần đầu tiên tiếp xúc với Hip Hop từ những năm đầu của thập niên 90. Cho đến nay, văn hóa Hip Hop đã len lỏi khắp từ những khu phố hào nhoáng cho đến những con hẻm nhỏ, những xóm lao động nghèo.

Sở dĩ có nhiều người gia nhập cộng đồng Hip Hop đến như vậy vì  khi tìm đến Hip Hop, họ tìm thấy con người thật của mình. Họ có thể tự tin bộc lộ và tỏa sáng bằng tài năng của bản thân mà không ngại bị phán xét, cũng như Lupe Fiasco – rapper, nhà sản xuất âm nhạc trứ danh người Mỹ từng nói: “I’m not perfect, I sin. That’s why I’m a part of Hip Hop.” (tạm dịch: “Tôi không hoàn hảo, tôi mang tội lỗi. Đó là lý do tôi là một phần của Hip Hop.”).

Từ buổi sơ khai, Hip Hop luôn là một nền văn hóa, một phong cách sống đặc biệt và từ cái nôi này, nhiều vĩ nhân của nghệ thuật đường phố lẫn nghệ thuật chính thống đã được sinh ra.

9.jpg

Rapper Lupe Fiasco

Chúng ta đều có thể thấy các bạn trẻ ăn mặc theo phong cách Hip Hop. Tuy nhiên, có bao nhiêu bạn trong số đó thật sự biết về Hip Hop? Đối với họ, Hip Hop là đam mê thật sự hay chỉ là một trào lưu để chạy theo cho người khác nghĩ mình "ngầu" ? Nếu tự nhận mình là một phần của cộng đồng Hip Hop, bạn thử đọc những thông tin dưới đây và xem mình hiểu biết tới đâu nhé

Hip Hop là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 tại Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng.

3.jpg

"Hip" có nghĩa là "đúng mốt", còn "Hop" là một từ gợi thanh, diễn tả sự nhảy vọt, vươn tới, nếu gộp chung lại thì "Hip Hop" hàm ý tích cực về "sự tiến bộ và tiến thân nhờ trí thông minh và tháo vát". Hip Hop được bắt nguồn từ nền văn hóa da đen. Đó là văn hóa thương mại bình dân Mỹ, được hình thành từ những người da màu di dân từ Caribbean đến vùng ngoại ô New York.

2.jpg

Breakdance, một phần của văn hoá Hip Hop

Hip Hop không chỉ đơn giản là phong cách, nó còn là một bộ môn nghệ thuật. Breakdance, Rap, Graffiti,DJ.... đều là Hip Hop.

8.jpg

Breakdace, bộ môn nhảy làm say mê các bạn trẻ Việt trong thời kỳ đầu của Hip Hop tại Việt Nam

eminem_rapping-502.png

Eminem là một trong số những rapper da trắng nổi tiếng trong giới Hip Hop

10.JPG

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những “dấu hiệu” của Graffiti tại bất cứ đâu. Nghệ thuật "Graffiti" xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. "Graffiti" còn có một tên gọi khác là "mỹ thuật tội lỗi". 

6.jpg
Dj, dạng tắt của từ Disc Jockey chỉ những người chuyên chọn và trộn chủ yếu là nhạc Funk và Disco thời kỳ 1970.

Hip Hop đến Việt Nam vào đầu thập niên 90 bằng bộ môn B-boying (hay cách mà mọi người vẫn gọi nhầm là Breakdance). Phải mất đến hơn 20 năm để âm nhạc Hip Hop thực sự bùng nổ ở Việt Nam. Dù là văn hóa ngoại nhập nhưng Hip Hop Việt Nam vẫn đang phát triển và tạo cá tính riêng cho mình. Phải ở trong đó hay chỉ cần tham dự những buổi diễn hoặc giải đấu thì mới hiểu hết được niềm đam mê của những người đi theo văn hóa Hip Hop tại Việt Nam.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều cái tên nổi tiếng trong giới Hip Hop như Wowy, Karik,... Họ đều là những người góp phần phát triển và gây dựng nền âm nhạc Hip Hop Việt Nam

MV Em - Wowy

Dù họ còn gặp nhiều hạn chế và khó khăn những những gì họ đang làm đáng được trân trọng và họ đang dần dần góp phần hình thành một nét văn hóa độc đáo ở đất nước này. Mong rằng các bạn đang theo đuổi văn hóa này hãy cứ tiếp tục đam mê và phát triển mạnh mẽ hơn để Hip Hop mãi luôn đồng hành cùng cuộc sống của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm