^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

Tết này khác tết xưa nhiều lắm!

Theo Trí Thức Trẻ | 10/01/17 09:12
Trong tâm trí người Việt, tết luôn là những hình ảnh tươi đẹp đầy màu sắc. Nhưng đâu đó chúng ta vẫn nghe câu chuyện nhớ tết xưa, điều đang ít dần qua từng năm tháng.

Tết trong quan niệm của người xưa là dịp để các thế hệ cháu con về đoàn tụ sum vầy bên mâm cơm gia đình. Tết nay nhiều gia đình trẻ chọn cách đi du lịch và ăn Tết trong quán xá, nhà hàng để đơn giản bớt ngày Tết thay vì hội họp cùng ông bà, họ hàng thân thích dùng chung mâm cơm.

Những công đoạn “lích kích” chuẩn bị Tết không còn nhiều cơ hội góp mặt trong cuộc sống bận rộn thời nay. Khi mọi thứ từ bánh trái, mâm cúng, mâm ngũ quả… đều có sẵn thì người mẹ chỉ còn lo lắng mỗi việc là Tết này đặt tour du lịch nào cho cả nhà.

Những ngày xa xôi trước, đằng sau những cánh hoa mai, đào rực rỡ trong 3 ngày Tết là công sức chăm bẵm cả năm trường của gia đình. Gần Tết, cả nhà lại còn phải lặt lá, ủ ấm và hồi hộp chờ xem hoa có kịp nở. Tuy vất vả một chút nhưng niềm vui cả gia đình cùng nhau quây quần thì có lẽ không thể nào đong đếm được. Ngày nay, ra chợ tết trong vòng 20 phút đã có thể kiếm ngay một gốc mai đào rực rỡ. Thậm chí có thể thuê về trưng riêng mấy ngày tết. Tuy có tiện lợi hơn và kinh tế hơn nhưng con trẻ lại không còn nhiều cơ hội để hiểu rõ một trong những phong tục Tết cổ truyền thú vị nhất.

Người ta vẫn hay nói tết về trẻ con là vui nhất. Những đứa trẻ ngây thơ hồn nhiên mừng rỡ được đi chợ tết sắm áo sắm quần ai biết đâu bố mẹ vẫn đang tất bật tính toán sao cho tết vừa đủ đầy vừa tiết kiệm. Bây giờ thì khác rồi, quần áo được sắm cả năm, chợ tết cũng dần được chuyển lên online. Trẻ con không được dẫn đi chợ tết nữa. Mẹ ngồi ở cơ quan tranh thủ nghỉ trưa có thể đặt đầy đủ cả tết cho gia đình. Công nghệ tiến sâu vào từng mái ấm, bố đặt đồ ở cơ quan, mẹ ở nhà nhận hàng là chuyện chẳng hiếm. Thậm chí có thể đặt đặc sản 3 miền để thưởng thức trọn vẹn tết Việt Nam.

Ngày xưa, giao thừa là lúc cả gia đình quây quần tổng kết một năm cũ, mong ước về một năm mới suôn sẻ. Lũ trẻ nhận tiền mừng tuổi rồi đứa nào đứa ấy khai bút trong thời khắc thiêng liêng. Còn bây giờ, với thời đại công nghệ phát triển, trẻ em, kể cả các bé mới học tiểu học cũng thường khai bút, viết những dòng chữ đầu tiên trong năm mới trên… Facebook.

Những ngày giáp tết, chúng ta lại càng nghe nhiều hơn về những so sánh tết này khác tết xưa, lo về những truyền thống đang dần thay đổi. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc độ tích cực, nếu những thay đổi này là phù hợp với sự tiến bộ và phát triển của xã hội thì nên chấp nhận nó như một quy luật phát triển. Truyền thống không phải là cổ hủ, truyền thống là những giá trị được tích cóp phù hợp qua từng năm tháng. Biết đâu rằng vài năm nữa lúc trẻ lại ôn về một thời đón tết trên Facebook chăng?

Có thể bạn quan tâm