^ Back to Top
Thứ Tư, Tháng Giêng - 18/01/2017

Hip Hop Việt - những ngày đầu và sự trưởng thành

terrynguyen | 07/11/16 10:30
Vài năm đầu tiên Hip Hop đến Việt Nam, phần đông các bạn trẻ chỉ đơn giản là thấy hay và yêu thích chứ không hề biết cái mà mình đang được tiếp cận được mang tên Hip Hop. Rồi theo thời gian, Hip Hop Việt đang dần dần mang sự chín chắn và trưởng thành.

B-boying.jpg

Hip Hop đến Việt Nam vào đầu thập niên 90 bằng bộ môn B-boying (hay cách mà mọi người vẫn gọi nhầm là Breakdance). Phải mất đến gần 10 năm để âm nhạc Hip Hop nói chung len lỏi và thấm nhuần vào cuộc sống của giới trẻ Việt Nam và thật sự bùng nổ.

bboying1.jpg

Nhạc Hip Hop những ngày đầu tiếp cận giới trẻ Việt Nam là nhạc các dancers dùng để tập luyện B-boying

Âm nhạc Hip Hop đầu tiên vào Việt Nam là phần âm nhạc đi chung với B-Boying. Tuy nhiên, do hạn chế ngôn ngữ và nguồn nên số lượng người nghe chưa nhiều. Hip Hop chỉ thực sự thâm nhập nhờ những bạn trẻ đi du học và trở về đất nước vào khoảng những năm từ 1995 trở lại đây. Họ đã mang về những băng, đĩa nhạc và vốn kiến thức về các nghệ sỹ Hip Hop. Ngoài ra còn phải kể đến công của kênh truyền hình âm nhạc MTV khi khoảng giữa thập niên 90, truyền hình nước ngoài bắt đầu được chiếu tại Việt Nam.

graffiti.jpg

Graffiti cũng là một loại hình Hip Hop thu hút nhiều nghệ sĩ đường phố, du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000

Linh Fish _ his art work.JPG

Linh Fish – một trong những nghệ sĩ Graffiti Việt lừng danh thời kì đầu bên tác phẩm của mình

Hip Hop là một thể loại văn  hoá đòi hỏi những kỹ năng nhất định, muốn tham gia nó không có nghĩa là bận bộ quần áo là người của giới Hip Hop. Khi khởi đầu ở Việt Nam, Hip Hop mang tính phá bỏ các lề thói, phá bỏ các truyền thống giống như việc đội nón ngược, quần áo phải bận lùng thùng, v.v. Phong cách ăn mặc này lúc bấy giờ hứng chịu sự phản đối gay gắt từ các bậc phụ huynh, nhưng nay nó lại trở thành bình thường khi ngày nay người ta không còn có cái nhìn gay gắt đối với những điều dị biệt.

windbreakers-920x422.jpg

Thời trang phong cách Hip Hop luôn phóng khoáng, thoải mái và có sức hút đặc biệt đối với giới trẻ.

Giới trẻ Việt lần đầu tiếp xúc với Rap Việt năm 1997 qua track “Vietnamese Gangs” của hai rappers Việt kiều Khanh Nhỏ và Thai Viet G. Bên cạnh đó làng Rap Việt lúc bấy giờ còn có các tên tuổi như LK (Lil Knight),  Eddy Viet, Nam CT, 1 Warning, Young Uno, Cá Chép, v.v. đã giúp hình thành nhóm Underground Hip Hop thế hệ đầu của Việt Nam từ năm 1997 – 2005.

Vào giữa những năm 2000, rap Việt xuất hiện một gương mặt đáng chú ý là Wowy. Vốn xuất thân từ thể loại Graffiti, nhưng sau đó anh lại chuyển hướng sang Rap và đạt được những thành tựu nhất định, là một trong những rappers được giới trẻ yêu thích và kính nể tại Việt Nam. Anh cùng những người anh em của mình đã tạo ra nhiều hit đình đám cho Hip Hop underground trước khi anh tham gia công ty Làng Văn Inc.

315087_437183389666644_1600059036_n-640x400.jpg

Rapper Wowy – một trong những rapper được giới trẻ yêu thích và kính nể tại Việt Nam

Thời điểm những năm 2000, Hip Hop trở thành phong trào, giới trẻ buộc phải biết đến Hip Hop thì mới được gọi là “sành điệu”, nhìn chung phần lớn thanh thiếu niên nghĩ Hip Hop là những thời trang quần tụt áo thụng lòe loẹt, đống trang sức lỉnh kỉnh, nhún nhảy loạn xạ và đọc nhiều câu ngô nghê với cấu trúc, giọng điệu không đổi. Những quan niệm này khác xa với Hip Hop và Rap thật sự. Sau đó không lâu, phong trào nhanh chóng lặng xuống và nhiều người quay lưng lại với Hip Hop và Rap.

55.-Hip-Hop-Style-for-Men.jpg
Phần lớn thanh thiếu niên nghĩ Hip Hop là những thời trang quần tụt áo thụng lòe loẹt, đống trang sức lỉnh kỉnh, nhún nhảy loạn xạ và đọc nhiều câu ngô nghê với cấu trúc, giọng điệu không đổi

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ và đam mê trung thành với Hip Hop và Rap vẫn miệt mài cố gắng trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng về Hip Hop. Nhờ đó, Hip Hop thoát khỏi ngõ cụt và tiếp tục phát triển. Nhiều nhóm, cộng đồng mới ra đời và một vài trong số đó đang phát triển mạnh mẽ, hoạt động ổn định và hiệu quả hơn hẳn trước. Những đứa trẻ ngày xưa giờ có nhiều người đã trở thành những tên tuổi lớn, là những người tiên phong của Hip Hop Việt.

Hip Hop Việt cũng không còn là một nhân tố cá biệt nữa mà đã vươn ra tiếp xúc với thế giới và được nhiều nước khác biết đến. Chúng ta có thể tự hào khi có nhiều nghệ sĩ Hip Hop Việt được vinh danh ở các tờ báo và các kênh truyền thông ở nước ngoài, khi đến những giải đấu Hip Hop dance ở Việt Nam và thấy các trọng tài cùng các thí sinh nước bạn đang trao đổi kinh nghiệm và học hỏi cùng với các dancers nước nhà.

                                                                                         Terry Nguyễn

Có thể bạn quan tâm