^ Back to Top
Thứ Hai, Tháng Giêng - 23/01/2017

Họa sĩ, nhà nghiên cứu đồng loạt chê rồng ở Hải Phòng xấu thậm tệ

Theo Dân Việt | 09/01/17 10:20
Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, nếu được quyền góp ý với TP Hải Phòng, ông sẽ đề nghị TP chọn con rồng thời Mạc.

 

Con rồng trang trí bằng hoa ở đường Lê Hồng Phong (Hải Phòng) mấy ngày nay thực sự đang gây nên một cơn bão dư luận. Khắp trên mạng xã hội, các diễn đàn, người người đều lên tiếng chê bai công trình này là xấu, không giống con rồng, không ra thời nào...

  

Trước những ý kiến của dư luận, các họa sĩ, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý văn hóa cũng đã lên tiếng xung quanh con rồng lạ ở Hải Phòng này.

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, cảm nhận của ông về 2 con rồng tại đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng là vô cùng xấu. Không ra rồng thời Lý, thời Trần và thời Mạc mà lai căng con vật khác.

"Con đường Lê Hồng Phong là con đường to, cực kỳ đẹp từ trung tâm TP ra sân bay Cát Bi. Cả người Hải Phòng, Việt Nam và nước ngoài đi về con đường ấy họ nhìn thấy hình ảnh con rồng đó sẽ nghĩ gì? Mà rồng các thời Lý, Trần, Mạc đã vô cùng đẹp, chuẩn mực rồi thì không nên phá vỡ, thay đổi", họa sĩ nói.

Cũng theo họa sĩ Lê Thiết Cương, nếu được quyền tư vấn, ông sẽ đề nghị UBND TP Hải Phòng nên chọn mẫu rồng thời Mạc, bởi Hải Phòng là đất nhà Mạc. Đặc điểm của con rồng Mạc là khúc lớn nhất của con rồng ở giữa hơi âm xuống, võng xuống gọi là yên ngựa.

 

Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền cho rằng: "Những thứ sáng tạo mà không dựa trên nền tảng trí tuệ và truyền thống thì đều chỉ là những cái vui chơi mang tính nhất thời".

Trong khi đó, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho biết, về tính thẩm mỹ của 2 con rồng, dư luận cũng đã lên tiếng nhận xét, nhưng bản thân ông muốn nói, qua sự việc này phải thay đổi cách làm, có sự trao đổi trước khi làm.

"Tôi nghĩ nên rút kinh nghiệm lần sau, làm bất kỳ việc gì cũng nên trao đổi với các nhà chuyên môn, không nên thích thế nào làm thế đó. Tôi được biết ở Hải Phòng có rất nhiều kiến trúc sư, cây xanh môi trường, họa sĩ giỏi, trước khi làm thì nên xin ý kiến của họ để có những phương án có tính thẩm mỹ", ông nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí vào tối 8.1, ông Nguyễn Khắc Hà, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hải Phòng - đơn vị tạo ra con rồng lạ màu vàng gây xôn xao dư luận đã nổi nóng: “Chúng tôi đang làm đẹp thành phố mà các anh lại có ý kiến thế à?”. Ông nổi nóng khi rồng lạ bị chê và chất vấn luôn phóng viên “Thế nào là không đẹp, các anh căn cứ vào đâu mà bảo không đẹp?”.

 

Có thể bạn quan tâm