Tất cả Ăn

3 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ

Lê Phương 18/06/18 08:25

Vào dịp Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) hay Tết “giết sâu bọ” người dân thường chuẩn bị rượu nếp, bánh gio hoặc hoa quả để thanh lọc cơ thể.

Rượu nếp

Rượu nếp tết đoan ngọ

Cơm rượu nếp- món ăn không thể thiếu dịp Tết đoan ngọ (Ảnh Internet)

Theo quan niệm người xưa, có nhiều sâu bọ, giun, sán trú ngụ trong hệ tiêu hóa con người. Vì vậy, chúng ta cần phải ăn những thức ăn có vị cay, nóng, chua ngọt, đắng để diệt trừ. Và rượu nếp hay cơm rượu nếp là món ăn hội tụ đầy đủ những vị như thế.

Rượu nếp tết đoan ngọ

Cơm rượu nếp cẩm (Ảnh Internet)

Tùy vào sở thích từng gia đình mà có thể ăn cơm rượu nếp trắng hoặc nếp cẩm và nên ăn vào buổi sáng sớm ngay sau khi thức dậy để thanh lọc cơ thể. Người miền Bắc để nguyên cơm để thưởng thức còn người miền Nam thường nắm cơm rượu thành những viên tròn nhỏ.

Bánh gio

Bánh gio hay còn gọi là bánh tro có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể để phòng và góp phần chữa một số bệnh như tăng huyết áp, thống phong sỏi thận... Vì vậy, bánh gio không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Đoan ngọ.

bánh gio tết đoan ngọ

Bánh gio- món ăn trong ngày Tết đoan ngọ (Ảnh Internet)

Bánh được làm từ gạo nếp và nước lọc từ tro của rơm rồi đem gói lại và luộc. Khi chín, bánh có màu vàng ươm, trong veo và được ăn kèm mật mía.

bánh gio tết đoan ngọ

Bánh gio được ăn kèm với mật mía (Ảnh Internet)

Hoa quả

Mùa hè có rất nhiều loại hoa quả tươi ngon, có vị chua chua. Chẳng hạn như: mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dâu tây…. Mọi người thường chọn những loại quả có vị chua, đắng để “giết sâu bọ” trong dịp Tết Đoan ngọ.

bánh gio tết đoan ngọ

Hoa quả tươi ngon dịp Tết Đoan ngọ (Ảnh Internet)

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang