Tất cả Ăn

Điểm mặt những món ăn xứ người nhưng lại được ‘cưng vô đối' trên đất Mỹ

Moon 05/07/17 09:09

Chắc chắn bạn vẫn nghĩ rằng bánh mỳ xúc xích hot dogs và hamburger đều xuất thân từ Mỹ. Thế nhưng không, có nhiều món được người Mỹ ưa chuộng đến độ ta tưởng nó là món truyền thống của họ thực chất lại bắt nguồn từ các nước khác.

1. Hot dogs

Hot dogs được xem là một trong những đồ ăn nhanh được người Mỹ ưa thích nhất. Nó được phát minh tại thủ đô Vienne của Áo bởi Emil Reichel và Sam Ladany, hai người đàn ông nhập cư từ Hungary.

Khi họ rời châu Âu đến Chicago đã mang theo hot dogs và bán tại World’s Fair 1893. Sau đó họ đã sáng lập một công ty kinh doanh các mặt hàng thịt, và tất nhiên trong đó có hot dogs được ưa chuộng tới ngày nay.

Có rất nhiều cách để cho ra một chiếc hot dogs ngon lành. (Ảnh: Assai)

Tuy nhiên người Đức lại cho rằng hot dogs xuất hiện lần đầu tại thành phố Frankfurt, Đức vào năm 1487. Cũng một người Đức khác làm nghề buôn bán thịt tên là Johann Georghehner đã khẳng định rằng mình phát minh ra hot dogs tại Coburg, Đức vào năm 1600 và đưa nó tới Frankfurt để quảng bá.

Mặc dù có rất nhiều nguồn tin về xuất xứ của món ăn được nhiều người ưa chuộng này và vẫn chưa có một kiểm chứng nào chính xác. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, mặc dù hot dogs không phải phát minh của người Mỹ nhưng nó vẫn được xem là đồ ăn đặc trưng của Mỹ.

2. Mustard

Mustard (mù tạt) là một trong những loại gia vị được sử dụng tại nhiều quốc gia và cũng là một trong những gia vị cơ bản trong hot dogs. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, mù tạt xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại và người Hy Lạp sử dụng nó như một loại thực phẩm, dược phẩm.

Ngoài dạng lỏng thì mù tạt còn cả dạng bột như thế này. (Ảnh: The Woman Pioneer)

Người La Mã mô tả rằng cư dân Hy Lạp sử dụng mù tạt như một loại thần dược trị tất cả các loại bệnh tật từ bệnh dại, rắn cắn cho đến bệnh dịch hạch (loại bệnh mà thời cổ đại coi nó như khởi đầu của sự diệt vong).

Sau này, người La Mã đưa mù tạt đến nước Pháp vào đầu thế kỷ 19 và người Anh sau đó đã đưa việc sản xuất mù tạt vào quy trình công nghệ, cho ra đời loạt nước chấm phổ biến như ngày hôm nay.

3. Hamburger

Hamburger được ca ngợi như “món ăn đại diện của nước Mỹ”. Nhưng tất nhiên giống như hot dogs, càng nổi tiếng thì càng có nhiều nhân vật tự nhận là ‘cha mẹ đẻ’, và hamburger cũng vậy. Theo nữ nghị sĩ Rosa DeLauro (một chính trị gia của Mỹ) cho rằng món ăn này xuất hiện tại Mỹ năm 1900 do một người nhập cư Đan Mạch mang tới.

Hamburger - Món bánh đại diện cho văn hóa Mỹ. (Ảnh: 1Zoom)

Cũng có những nguồn tin khác cho rằng, hamburger xuất phát từ Hamburg của Đức. Vào thế kỷ 19 người Đức nhập cư vào New York và Chicago đã mang hamburger trở nên phổ biến hơn nữa. Có thể thấy rõ sự tương đồng giữa hamburger và Hamburg.

Thế nhưng, người Mỹ đã biến hamburger thành một nền văn hóa fast-food thịnh hành khắp cả thế giới, đơn cử là McDonald's. Chính vì vậy, rõ ràng người Mỹ có quyền được công nhận thành quả của mình trên món bánh kẹp thịt hấp dẫn này.

4. Apple pie (bánh táo)

Bánh táo cũng là một trong những món tráng miệng cơ bản nhất mà bất kỳ cửa hàng ăn uống nào ở Mỹ cũng đều phải có. Qua thời gian, các đầu bếp tuy có nhiều phương pháp cải tiến nhưng bánh táo vẫn luôn là một món ăn tráng miệng mẫu mực nhất trên đất Mỹ.

Bánh táo là một trong những món tráng miệng không thể thiếu với người Mỹ. (Ảnh: Today)

Lật lại lịch sử, vào cuối thế kỷ 14, món bánh ngọt có chứa táo là thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người Anh. Tuy nhiên theo truyền thống thì chúng không hề có đường. Cho đến thế kỷ 15 những nhà làm bánh của Hà Lan đã biến hóa bánh táo thành bánh mứt táo ngọt kiểu lưới mà chúng ta thường thấy bây giờ.

5. Tương cà

Ketchup (nước sốt cà chua) là đồ chấm ưa thích của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Loại nước sốt này đặt biệt phù hợp với thức ăn nhanh, chiên xào bởi vị chua thanh dịu khiến món ăn trở nên dễ ăn hơn và không bị ngán.

Tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ khi theo lịch sử ghi chép ketchup lại bắt nguồn từ Việt Nam. Khi nước mắm lên men được ngư dân Việt Nam chuyển qua Trung Quốc, "ke-tchup" là cách người Trung Quốc gọi nước mắm lúc bấy giờ. Theo tiếng miền nam Phúc Kiến và Đài Loan thì "ke-tchup" là có nghĩa là “nước muối cá”.

Heinz là thương hiệu đầu tiên sản xuất tương cà (ketchup) vào năm 1870. (Ảnh: Wiki)

Mặc dù loại nước chấm này được ưa chuộng nhưng do giá cả các loại thực phẩm nhập khẩu về từ châu Á khá cao, nên các nước Anh, Mỹ bắt đầu tìm cách tự chế biến.

Cá cơm, quả óc chó, nấm và hàu là những thành phần phổ biến trong nước chấm cho đến năm 1800 cà chua bắt đầu xuất hiện trong các món ăn và nó được chế biến có trong thành phần của nước chấm.

Từ đó, loại "nước chấm quốc gia" của Mỹ được ra đời. Tương cà đã trở nên ngọt ngào hơn và có vị chua nhẹ dễ ăn hơn so với nước chấm nguyên thủy.

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang