Tất cả Làm đẹp

KonMari và nghệ thuật gấp quần áo kiểu Nhật

HÂN 27/05/17 09:40

Nếu bạn đang bắt đầu học hỏi chủ nghĩa tối giản của người Nhật, vậy thì phương pháp KonMari với nghệ thuật gấp quần áo sẽ là những gì bạn cần nắm đầu tiên đấy.

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) của người Nhật

Đối với người Việt Nam, chủ nghĩa tối giản còn là một khái niệm khá mới mẻ và xa lạ. Ngôi nhà người Việt luôn được trang trí bởi rất nhiều các vật dụng khác nhau. Chính điều này khiến cho không ít người rơi vào trường hợp bố trí thiệu hợp lý và nghệ thuật.

Tuy nhiên, trong văn hoá của người Nhật, ngôi nhà của họ sẽ phải thật tối giản, loại bỏ hết những vật dụng không cần thiết để có được một không gian sống thật thoải mái và không vướng bận.

Và KonMari chính là một trong những trường pháp của loại hình tối giản này. KonMari khiến người ta cảm nhận được sự thoải mái, đồng thời, mang lại niềm cảm hứng vô hạn với chủ nghĩa tối giản cho rất nhiều người trên thế giới.

Tinh hoa của phương pháp KonMari

KonMari được biết đến như môt phương pháp sắp xếp đồ đạc do nữ tác giả và tư vấn viên người Nhật – Marie Kondo sáng tạo ra. Với phương pháp mang nhiều giá trị tinh thần này, năm 2015, Marie Kondo được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 gương mặt có ảnh hưởng nhất thế giới. Vậy hãy để Kul.vn giới thiệu đến các nàng tinh hoa của phương pháp KonMari nhé!

- Dọn dẹp thật sự và ngừng "giấu" đồ đạc: Khi đã quyết định dọn dẹp và thanh lọc các vật dụng, bạn cần nhớ rằng mục đích của bạn không phải là dọn đi càng nhiều thứ càng tốt mà chính là biết được những vật dụng nào cần được giữ lại. Vậy nên, thay vì tìm cách "giấu" đồ vật, các nàng hãy list thật kỹ những vật dụng cần được giữ lại, tối giản hoá từ kệ giày, tủ quần áo cho đến những vật dụng cá nhân khác.

- Dọn đồ theo từng loại: Bản năng dọn dẹp của chúng ta luôn bắt đầu theo thứ tự từ nhà bếp đến phòng khách và lần lượt đến các phòng khác. Tuy nhiên, phương pháp KonMari lại khuyên bạn nên sắp xếp và thanh lọc đồ đạc theo từng loại sẽ tốt hơn là việc bắt đầu dọn dẹp từng căn phòng.

Việc phân loại đồ đạc sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được những vật dụng nào được thanh lọc, những vật dụng nào nên được giữ lại. Hơn nữa, việc phân loại cũng giúp bạn định hướng đồ đạc tốt hơn khi dọn dẹp vì những đồ vật cùng loại luôn có thể nằm rải rác bất cứ đâu, khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà của bạn.

- Thiết kế không gian hợp lý: Việc thiết kế không gian hợp lý để lưu trữ những vật dụng mà bạn đã giữ lại là vô cùng quan trọng vì nếu không khéo léo, bạn sẽ biến không gian ấy trở nên lộn xộn như ban đầu. Những không gian được thiết kế vừa vặn với vật dụng được xem là cách tối giản trong thiết kế nhưng vẫn mang lại sự hài hoà và bắt mắt.

Phương pháp gấp quần áo KonMari

Một trong những yếu tố hay nhất của nghệ thuật KonMari chính là kĩ thuật gấp quần áo. Đây được xem là một triết lý nâng níu trang phục, sự nâng niu được thể hiện ở việc sắp xếp và cất giữ từng món đồ đúng cách và khoa học nhất.

Gấp tất chân

Đặt đôi tất trên một mặt phẳngGấp mũi tất lên phía trên thân tất sao cho mũi tất cách mép trên của thân khoảng 2,5 cm.Gấp đôi 2 lần để có thể dựng đứng
1. Đặt đôi tất trên một mặt phẳng
2. Gấp mũi tất lên phía trên thân tất sao cho mũi tất cách mép trên của thân khoảng 2,5 cm.
3. Gấp đôi 2 lần để có thể dựng đứng

Gấp đồ lót

Đặt đồ lót trên một mặt phẳngGấp đôi theo chiều dàiGấp hai bên mép quần lại sao cho thành một hình chữ nhật vừa vặnTiếp tục gấp đôi để có thể dựng đứng
1. Đặt đồ lót trên một mặt phẳng
2. Gấp đôi theo chiều dài
3. Gấp hai bên mép quần lại sao cho thành một hình chữ nhật vừa vặn
4. Tiếp tục gấp đôi để có thể dựng đứng

Áo phông