Tất cả Tiêu dùng

Tổng hợp kinh nghiệm chọn mua ô tô cũ tốt nhất

N. Tuyết 22/11/17 20:34

TGT - Khi mua xe cũ, nếu không có kinh nghiệm bạn có thể mất toi hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Chỉ cần lưu ý những điều sau, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi quyết định mua một chiếc ô tô cũ.

Tìm hiểu nguồn gốc xe

Đây là vấn đề quan trọng số 1 khi mua xe cũ. Các giấy tờ đăng ký, sổ đăng kiểm, thời hạn bảo hiểm…sẽ cho bạn biết tình trạng sử dụng xe. Hơn nữa, nó còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe thực sự thuộc về bạn và các vấn đề liên quan lưu hành xe sau này.

Bạn cũng cần lưu ý thêm, người mua xe đã qua sử dụng sẽ phải bỏ thêm những khoản chi phí (thuế trước bạ, tính theo giá trị xe cũ do cơ quan thuế quy định) để chuyển quyền sở hữu hợp pháp, và số tiền có thể sẽ chênh lệch rất nhiều nếu giấy đăng ký xe ở các địa phương khác nhau.

Biết rõ giá trị xe

Ảnh nguồn internet

Những trang web có thể cho bạn những đánh giá khách quan về các dòng xe mới, bạn có thể tham khảo khi lựa chọn mua dòng xe ô tô cũ đó.

Tuy nhiên, để đánh giá được giá trị chiếc xe ô tô đã qua sử dụng không phải điều dễ dàng, nếu không có đủ kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên nhờ người đi cùng. Lời khuyên nữa là bạn nên tham khảo giá xe của nhiều đại lý và các trang bán xe trên mạng để có thể đưa ra mức giá hợp lý nhất khi mua.

Những yếu tố không thể bỏ qua khi kiểm tra, đánh giá chiếc xe ô tô cũ đó là:

+ Ngoại thất: Tình trạng thân vỏ, Hệ thống treo, Hệ thống đèn, Lốp xe

+ Nội thất: Ghế ngồi, Bàn đạp, Công tắc và hệ thống điện.

+ Khoang động cơ: Ống dẫn và dây đai, gầm, nhớt…

Chọn thời điểm mua xe

Dù đã tiết kiệm khoản tiền không nhỏ khi chọn mua xe cũ nhưng nếu biết chọn thời điểm thích hợp, bạn còn có thể mua xe rẻ hơn nhiều so với những thời điểm khác.

Mua khi hãng sắp ra mắt dòng xe mới, đó là thời điểm các dòng xe trước đó sẽ trượt giá. Bất cứ đồ dùng nào cũng vậy, không riêng gì xe hơi. Nhưng thông thường, khoảng 2-3 năm hãng mới ra dòng xe mới.

Lời khuyên là nên mua xe vào các tháng giữa năm và mua vào cuối tháng. Đây là thời điểm lượng người mua ít, so với thời điểm cuối năm nhà nhà ồ ạt mua xe, với tâm lý mua sắm cuối năm của người Việt. Vào cuối tháng, các đại lý xe cũng chịu áp lực doanh số khiến bạn có thể được hưởng nhiều ưu đãi hoặc mức giá hấp dẫn hơn.

Không qua môi giới

Chắc chắn, bạn sẽ không muốn mất khoản tiền hoa hồng cho dịch vụ môi giới. Hơn nữa họ có thể là “cò” xe  cho đại lý khiến bạn vừa mất tiền dịch vụ, vừa nhận được những thông tin tư vấn không chất lượng.

Hãy gặp trực tiếp nhân viên bán hàng hoặc quản lý của họ để tìm hiểu về thương hiệu, giá tiền cũng như tình trạng xe bạn muốn mua. Lịch sự từ chối bất kỳ lời mời nào từ những tay “cò”. Và hãy cung cấp số điện thoại cho đại lý, khi tìm được chiếc xe như yêu cầu, họ sẽ gọi cho bạn.

Đặt an toàn tài chính lên hàng đầu

Ảnh nguồn internet

Cách tốt nhất khi mua xe là tự chủ được nguồn tài chính.

Tuy nhiên, đôi khi chiếc xe bạn thích có thể vượt quá số tiền dự tính ban đầu. Hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính của mình. Bởi không mua chiếc xe đó, bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn tốt khác, hãy kiên nhẫn và tiếp tục tìm kiếm. Đừng để sự bốc đồng phút chốc khiến gia đình lục đục vì eo hẹp kinh tế với những khoản vay lãi.

Hoặc có giải pháp nữa là bạn nên hợp đồng với tổ chức tài chính có liên kết với đại lý, mức lãi suất sẽ ưu đãi hơn.

Luôn tỏ ra lịch sự

Không khí vui vẻ, thân thiện sẽ giúp tâm lý hai bên đều thoải mái, thuân lợi cho việc thỏa thuận giá cả và có lợi cho bạn khi chiếc xe cần bảo hành.

Hãy lịch sự với tất cả nhân viên mà bạn tiếp xúc. Nên nhớ rằng đại lý có rất nhiều khách hàng, họ có thể bỏ qua nếu bạn đưa ra những yêu cầu quá đáng.

Cuối cùng, vận dụng những kinh nghiệm mua xe để chọn được chiếc xe tốt cũng quan trọng như việc tìm được đại lý, trang web mua bán xe ô tô cũ uy tín, sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng xe cũng như chế độ hậu mãi.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang