Các idol ngoại quốc của K-Pop, tài năng hay sắc đẹp mới là điều kiện tiên quyết?

G.T 15/09/17 07:01

Cư dân mạng đang tranh luận sôi nổi về vai trò thật sự của các idol ngoại quốc trong thị trường K-Pop.

Gần đây, một bài đăng trên trang cộng đồng mạng của các fan K-Pop quốc tế, đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Theo chủ nhân bài đăng, các idol ngoại quốc trong các nhóm nhạc K-Pop thường được tuyển nhờ nhan sắc và khả năng vũ đạo, rất hiếm trong số họ là hát chính của nhóm.

Vào thời kỳ đầu, đa số nhóm nhạc K-Pop đều có các thành viên là người Hàn Quốc hoặc là người gốc Hàn mang quốc tịch nước ngoài. Các công ty giải trí rất hạn chế tuyển thành viên ngoại quốc vì nhiều lý do. Trong đó, lý do lớn nhất là rào cản ngôn ngữ và văn hóa.

Các nhóm nhạc thần tượng thế hệ thứ nhất hoàn toàn không có thành viên ngoại quốc
Các nhóm nhạc nữ thế hệ thế hai của K-Pop cũng đa phần là người Hàn
Hangeng (cựu thành viên Super Junior) và Nickhun (2PM) là những idol ngoại quốc đầu tiên của K-Pop

Theo thời gian, nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động quảng bá âm nhạc ngoài nước và để đa dạng hóa đội hình, các công ty giải trí bắt đầu tuyển các thực tập sinh ngoại quốc.

Hình thức tuyển chọn chủ yếu của các công ty là nhận các video thể hiện tài năng từ những người có nguyện vọng trở thành idol trên khắp thế giới. Đây là phương thức tuyển chọn phổ biến nhất bên cạnh hình thức tổ chức các buổi thử giọng (audition) trực tiếp. Tuy nhiên, audition đa phần chỉ được tổ chức bởi các công ty giải trí có tiềm lực tài chính mạnh và có tên tuổi trong thị trường K-Pop.

Thành công của EXO mở đường cho sự xuất hiện của một loạt các idol người Trung Quốc tại thị trường K-Pop
Sau NCT...
...và TWICE, K-Pop ngày càng có thêm nhiều idol mang quốc tịch Nhật Bản
Lisa (quốc tịch Thái Lan) là nghệ sĩ người nước ngoài đầu tiên của YG

Trong cuộc tranh luận gần đây của cư dân mạng, nhiều bình luận chỉ ra vai trò khác biệt giữa các idol Hàn và idol ngoại quốc. Dù K-Pop hiện tại có rất nhiều idol ngoại quốc tài năng nhưng rất hiếm trong số họ là hát chính của nhóm.

Vai trò của các idol nước ngoài chủ yếu là nhảy chính, rapper hoặc visual (ngoại hình)

Với một nhóm nhạc, hát chính luôn là nhân tố không thể vắng mặt trong bất cứ màn trình diễn nào. Họ là người sở hữu giọng hát hat nhất, khỏe nhất, là người thể hiện phần lớn trong mỗi ca khúc của nhóm và vai trò này thường được giao cho các thành viên người Hàn hoặc gốc Hàn.

Cũng vì những điều này, cư dân mạng Hàn cho rằng các idol ngoại quốc được tuyển nhờ ngoại hình trước còn tài năng thì... từ từ bồi dưỡng sau.

Ngoại quốc - line của TWICE bị các fan Hàn chỉ trích khá nhiều về cách phát âm không chuẩn và giọng hát live "thều thào" trong các màn trình diễn của nhóm
Winwin của NCT dù sở hữu khả năng nhảy múa thần sầu nhưng anh chàng gần như không có một câu hát hoàn chỉnh nào trong nhóm. Yuta cũng không khá khẩm hơn là bao khi nam ca sĩ luôn nằm trong số các thành viên có thời gian hát ít nhất NCT.
3 thành viên người Trung Quốc của WJSN cũng bị cho là chỉ có giọng hát "tầm tầm"

Tuy nhiên, một số bình luận khác cho rằng có rất nhiều idol Trung Quốc sở hữu giọng hát xuất sắc còn đa số những idol được chủ nhân bài đăng nêu ra đều là người Nhật Bản.

Luhan (cựu thành viên EXO), Fei (Miss A), Kyulkyung (Pristin) và Elkie (CLC) là những idol Trung Quốc đảm nhiệm vai trò hát chính của nhóm

Nhiều cư dân mạng cũng đồng tình rằng giọng hát của các idol Nhật có tông cao hơn và thanh hơn so với idol Hàn, vì thế mà khó có thể hòa âm tốt với các thành viên khác của nhóm. Việc cho rằng các idol ngoại quốc chỉ được tuyển nhờ ngoại hình mà không có tài năng là khá phiến diện.

Không thể phủ nhận rằng các công ty giải trí khá "ưu ái" với những thí sinh người nước ngoài có nhan sắc thu hút hơn nhưng nhiều idol ngoại quốc cũng có nhiều tài năng độc đáo và khả năng ngoại ngữ tốt. Họ chính là những nhân tố quan trọng trong việc thể hiện màu sắc của nhóm nhạc và thu hút fan quốc tế.

Mặc máu mũi chảy ròng ròng, Taeyang vẫn tiếp tục diễn cực sung

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang