Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại

Pika 09/02/18 10:19

Lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đông Hồ, dự án "Đương Đại Hóa Tranh Đông Hồ" cùng Highlands Coffee và các hoạ sĩ trẻ đã sáng tạo nên những tác phẩm đương đại với nhiều chi tiết quen thuộc với giới trẻ như hành động cậu bé và gà trống "Selfie" cùng smartphone; các bạn trẻ "thả tim", "thả like", tập gyms bên cạnh nhóm đấu vật...

Ra đời cách đây hơn 500 năm ở làng Song Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tranh dân gian Đông Hồ là một trong những nét tinh hoa văn hoá của dân tộc. 

Những bức vẽ với màu sắc tươi vui bừng sáng trên nền giấy dó ghi lại biết bao câu chuyện, thói quen, nếp sinh hoạt bình dị của người Việt.

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 1.

Tranh dân gian Đông Hồ - nét tinh hoa văn hoá của Việt Nam.

Trước đây, người Việt thường mua tranh Đông Hồ về treo trong nhà mỗi dịp Tết đến, xuân sang với ước mong về một cuộc sống sung túc, thuận hoà trong năm mới. 

Vì thế, trong tiềm thức của của thế hệ trước, những bức tranh mộc mạc trên nền giấy dó là một trong những biểu tượng của Tết Nguyên Đán.

Mỗi bản khắc tranh Đông Hồ do các nghệ nhân xưa sáng tạo nên đều ẩn chứa một thông điệp nhân văn, thể hiện khát khao của cha ông. Xem lại bức Vinh Hoa, Phú Quý, Đàn Lợn, Đàn Gà sẽ thấy được ước vọng về một cuộc sống tốt tươi hơn của người Việt... 

Chiêm ngưỡng bức Bà Nguyệt se duyên, bạn sẽ hiểu được người Việt thế hệ nào cũng luôn coi trọng tình yêu, hướng đến hạnh phúc đích thực trong đời...

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, có những giai đoạn tranh dân gian Đông Hồ tưởng chừng như rơi vào quên lãng, những bản khắc gỗ hiu hắt bên giấy dó, vỏ điệp, than tre... Nhưng thật may mắn, vẫn còn đây những bạn trẻ đau đáu nỗi niềm với nét tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Đầu năm 2018, các hoạ sĩ trẻ Phạm Quang Phúc, Nguyễn Thị Phương Trinh và Phạm Rồng cho ra mặt loạt tác phẩm lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian của dân tộc với rất nhiều chi tiết quen thuộc với đời sống đương đại. 

Loạt tác phẩm được giới thiệu tại dự án "Đương đại hoá tranh Đông Hồ" cùng Highlands Coffee – nơi các nghệ nhân và hoạ sĩ trẻ cùng tụ hội để giới thiệu nét đẹp của dòng tranh Đông Hồ đến các bạn trẻ, cùng nhau tìm ra cách thức gìn giữ và phát triển nét văn hoá đẹp của dân tộc.

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 2.

Dự án "Đương đại tranh Đông Hồ" với sự tham gia của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và các hoạ sĩ trẻ.

Hoạ sĩ trẻ Phạm Thanh Phúc khiến người xem ngạc nhiên với tác phẩm Bắt trọn vinh hoa lấy cảm hứng từ tranh Vinh hoa – Cậu bé ôm Gà. 

Trong tranh của Phúc, hình ảnh cậu bé bụ bẫm gây ấn tượng với hành động chụp hình "selfie" với smartphone còn chú gà trống lại giơ cánh "say hi".

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 3.

Tác phẩm Bắt trọn vinh hoa cùng nhiều chi tiết dễ thương.

Cũng lấy cảm hứng từ bức Vinh hoa – Cậu bé ôm gà, chàng hoạ sĩ trẻ Phạm Rồng lại cho ra đời một tác phẩm mang tên Vinh hoa – The Voice. 

Trong tranh, cậu bé bụ bẫm đeo tai nghe ca hát tưng bừng bên chú gà trống khiến người xem càng thêm yêu đời hơn.

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 4.

Bộ đôi ca sĩ trên sân khấu The Voice trong tranh của Phạm Rồng.

Gà Trống trong tiếng Hán đọc là "Đại Kê", đồng âm với "Đại Cát". Hình ảnh chú Gà Trống với chiếc mào đỏ tươi ẩn chứa thông điệp lời chúc đại cát đại lợi. Bên cạnh đó, gà Trống còn là biểu tượng cho 5 đức tính đáng quý của con người "Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tín". 

Hình ảnh em bé bụ bẫm ôm gà Trống, thể hiện ước nguyện về việc mong muốn có con cái, không chỉ khoẻ mạnh mà sẽ thành tài khi lớn lên sở hữu đầy đủ 5 đức tính đáng quý của chú gà Trống.

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 5.

Bức tranh Đông Hồ nguyên mẫu Vinh hoa – Cậu bé ôm gà.

Nắm bắt những xu hướng bày tỏ tình cảm của người trẻ, cách các cặp đôi kết nối, đến gần nhau hơn trong thế kỷ XXI, Nguyễn Thị Phương Trinh cho ra đời tác phẩm Thả tim se duyên, lấy cảm hứng từ bức vẽ Bà Nguyệt se duyên. 

Facebook, Instagram, Zalo… chính là những "Bà Nguyệt" của các bạn trẻ bây giờ và sợi duyên kết nối là những biểu tượng cảm xúc "like", trái tim…

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 6.

Thả tim se duyên là bức vẽ có sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố truyền thống của tranh dân gian Đông Hồ và yếu tố hiện đại trong cách bày tỏ tình cảm của giới trẻ.

Khi trúng tiếng sét ái tình hay tìm thấy định mệnh của cuộc đời, các bạn trẻ sẽ chủ động nhờ cậy "Bà Nguyệt" Facebook, Instagram... để "thả tim", "thả like" nói hộ lòng mình. 

Bức vẽ là tiếng lòng mong ước tìm được người tình trăm năm, nên duyên vợ chồng, gắn kết nhau trọn đời của các bạn trẻ.

Bộ ba hoạ sĩ trẻ gây ngạc nhiên với loạt tranh Đông Hồ mang hơi thở đương đại - Ảnh 7.

... và đây chính là nguồn cảm hứng của Phương Trinh, bức tranh dân gian Đông Hồ Bà Nguyệt se duyên.

Chiêm ngưỡng những bức tranh đương đại, nhiều người như thấy hình ảnh của chính mình và những người thân trong đó. 

Dự án "Đương đại hoá tranh Đông Hồ" với sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố truyền thống và đương đại đang thu hút sự chú ý của nhiều người yêu mến những giá trị văn hoá tươi đẹp của dân tộc đồng thời lan toả nét đẹp của dòng tranh Đông Hồ tới giới trẻ.

Thăm dò ý kiến

Bạn muốn gìn giữ và phát triển dòng tranh dân gian Đông Hồ theo hướng nào?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia tay đã 1 năm rưỡi nhưng Angelina Jolie và Brad Pitt vẫn còn là vợ chồng vì lý do này

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang