Vi Thùy Linh một nhà thơ cá tính mang phong cách hiện đại

An Bình 09/02/18 11:09

TGT - Vi Thùy Linh một nhà văn trẻ nổi tiếng trong nền thi ca Việt Nam. Nhà thơ sinh năm 1980 có bút danh Vi Li.

 

Vi Thùy Linh thuộc lớp những nhà thơ trẻ nhưng sớm nổi tiếng và trở thành một “hiện tượng” trong nền thi ca Việt Nam đương đại với nhiều tập thơ: Khát (NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 1999), Linh (NXB Thanh niên, Hà Nội, 2000); Đồng Tử (Nxb Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, 2005), ViLi in love (2008), Phim đôi-Tình tự chậm (2011)…

Mỗi tác phẩm của Vi Thùy Linh ra đời bao giờ cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng bởi sự săn đón của báo chí và những cuộc tranh luận (đôi khi trái chiều) của giới phê bình.

Nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn mệnh danh Vi Thùy Linh là “thi sĩ ái quyền”; còn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp gọi những sáng tác của nhà thơ trẻ này là “hiện tượng Vi Thùy Linh” trong khi tác giả Văn Giá gọi thơ Vi Thùy Linh là “những trận bạo động chữ”…

Vi Thùy Linh trong những lần trả lời phỏng vấn các báo cũng từng bày tỏ đại ý: bạn đọc của cô là chọn lọc. Điều đó cũng có nghĩa sáng tác của cô không dành cho số đông mà dành cho những người có vốn kiến thức nhất định.

Điều này cũng lý giải vì sao, khi tác phẩm ra đời dù có nhiều luồng dư luận khác nhau Vi Thùy Linh vẫn hết sức điềm tĩnh, kiên trì con đường sáng tạo của mình.

Nền tảng học vấn vững vàng cộng với sự quảng giao đã cho phép nữ sỹ họ Vi nhìn sâu vào những vấn đề của đời sống, mang đến cho thơ mình một giọng điệu vừa riêng, vừa lạ.

Vi Thùy Linh đã viết về tình yêu rất nồng nàn: “Anh không thể nào mất em sau nhiều năm thất lạc/Hãy giấu em vào cơ thể của Anh!”.

Tình yêu với nữ sỹ họ Vi đôi khi là một khát khao cháy bỏng, một sự tận hiến, cô tình nguyện làm “nô lệ” cho tình lang của mình mà không cầu giải phóng: “Hình như tôi đã lớn lên cùng tình yêu dành cho Anh, từ khi bắt đầu là bào thai con gái trong bụng mẹ/ Tôi hôn Anh rưng rưng và biết mình đang trở thành nô lệ của tình yêu, một nô lệ không cần được giải phóng”.

Người tình trong trái tim cô đã cho mang đến cho nữ sỹ những giây phút hạnh phúc, với cô tình yêu không chỉ thiêng liêng mà hơn thế người tình được ví như một đấng sáng thế: “Không cần Chúa Trời, Anh sáng tạo em bằng sức mạnh phồn sinh / Em thấy mình thực sự là phụ nữ khi có Anh – điều tất yếu và linh thánh…Em quỳ xuống Anh gọi Bình minh sáng thế”.

Ngay cả những đổ vỡ trong thơ Linh cũng sắc lạnh, nhói buốt không kém: “Em không nhớ đã gặp anh bao lần, bất kể khi nắng còn hay đã tắt/Để rồi đêm nay/Em cay đắng khi anh đẩy em bằng ánh mắt!” và “Em lầm lũi lại đến trước nhà anh nhặt xác nỗi buồn, đốt lên thành lửa/Rồi đi/Sau lưng em ngày nắng tắt”.

Cách nữ sỹ mô tả ánh mắt của kẻ tình nhân bội phản “đẩy” người con gái kia bằng ánh mắt và hay nỗi buồn “đốt” lòng cô gái ấy rất đặc trưng trong giọng thơ Vi Thùy Linh.

Trước Vi Thùy Linh rất nhiều nữ sỹ đã viết về tình yêu như: Xuân Quỳnh, Phan Thị Thanh Nhàn, Dư Thị Hoàn… nhưng phải đến Vi Thùy Linh, ý thức về nữ quyền, ái quyền trong tình yêu mới được cảm nhận một cách đầy đầy đủ.

Bởi không phải ngẫu nhiên những “khán giả tinh hoa” ấy lại đến dự một đêm thơ của một nhà thơ trẻ như vậy. Vi Thùy Linh là nhà thơ Việt Nam đầu tiên được mời thực hiện một đêm thơ riêng tại Paris mang tên "Tình tự Hà Nội". Cô cũng là nhà thơ đầu tiên thực hiện tour diễn Pháp – Châu Âu.

Như đã nói Vi Thùy Linh là một nhà thơ trẻ, những gì Linh đã làm còn cần phải có một khoảng lùi cần thiết để bạn đọc định giá. Tạm bỏ qua những những khen, chê trong việc Linh đã làm, chỉ riêng việc Vi Thùy Linh chọn theo đuổi nghề văn và chấp nhận cái giá của những thị phi trong nghề viết, chí ít cần dành một sự tôn trong đặc biệt đối với nữ sỹ vậy.

Gala tết mậu tuất 2018 do công ty cổ phần STV thực hiện, thời gian phát sóng vào 17h ngày 30 Tết (15/2/2018) phát sóng trên kênh phát sóng: StyleTV, InfoTV.

 

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang