Những bài học cuộc sống sâu cay từ Deadpool 2 (Phần 1)

hạnh hạnh 09/06/18 09:00

Đằng sau những tình tiết gây cười trong Deadpool 2 là một loạt thông điệp ý nghĩa về bản chất cuộc đời và bài học cuộc sống sâu sắc mà ít ai có thể nhận ra.

Ra mắt vào thời điểm “Avenger: Infinity War” của Marvel đang ăn nên làm ra tại các rạp chiếu phim trên toàn thế giới, thế nhưng, Deadpool 2 không hề tỏ ra lép vế khi gây bão toàn cầu.

Bộ phim về gã "bựa nhân" lắm mồm này đủ sức lôi kéo khán giả đến rạp không chỉ bởi những câu thoại, tình huống hài hước đến cười vỡ cả bụng hay những lần đá xéo, gãi đúng chỗ ngứa của Mavel, DC một cách sâu cay mà còn bởi những thông điệp cuộc sống ý nghĩa. Deadpool 2 lần này là một bộ phim gia đình, nhưng ý nghĩa của nó không dừng lại trong phạm vi gia đình.

Gia đình là gì?

Trong phần 2 của Deadpool, chỉ vì một phút sai lầm mà gã bựa nhân Deadpool đã đánh mất Vanessa, người duy nhất trên thế giới này hắn quan tâm.

Giây phút đó, gã tưởng như mọi khao khát, mọi con đường để đến gần với khái niêm gia đình của hắn bị chặt đứt. Nếu theo dõi kỹ Deadpool 2, chúng ta sẽ thấy hắn thường nhắc đi nhắc lại một câu với người yêu: “Gia đình là điều cấm kỵ đối với anh”.

Trong tâm thức của gã bựa nhân này, gia đình đơn thuần chỉ là khái niệm tạo dựng nên từ mối quan hệ huyết thống, bao gồm mối quan hệ: vợ chồng, cha con, mẹ con… Khi Vanessa mất, hắn không còn hi vọng về “gia đình”. Nhưng liệu có phải nội hàm của hai chữ “gia đình” chỉ dừng lại ở đó?

Một loạt biến cố sau sự ra đi của Vanessa xảy ra với Deadpool đã khiến hắn dần bị cuốn vào một khái niệm gia đình mới.

Không phải là sự ràng buộc về huyết thống hay mối quan hệ về mặt pháp luật, gia đình này là kết quả từ sự thai nghén chung lý tưởng, chung mục đích và chung một đặc điểm nào đó. Điểm chung mà chúng ta thấy ở đây là, Deadpool, gã tay sắt đến từ tương lai Cable, thành viên ưu tú của X-Force - Domino, gã người sắt khổng lồ Collosus hay Russel, đều hướng tới sự công bằng và làm mọi việc vì lẽ phải.

Bạn không thể sống mà không chết đi một ít

Phải dành một lời khen cho biên kịch khi câu thoại “bạn không thể sống mà không chết đi một ít” lại được nói ra bởi bà lão mù Al (Leslie Uggams) chứ không phải một ai khác trong Deadpool 2.

Đây có thể xem là nhân vật lão làng, là người âm thầm dõi theo nhất cử nhất động của Deadpool và cho hắn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. Dù không còn đôi mắt nhưng bà lão có thể "nhìn" thấu quy luật thực sự của cuộc sống và thấm thía sâu sắc điều đó.

Sống và chết là hai khái niệm song hành, không tách biệt trong cuộc sống. Khi ta đang sống, cũng đồng nghĩa với việc ta đang chết.

Giống như cơ thể chúng ta, khi những tế bào mới được sinh ra và phát triển, đó cũng là lúc có hàng ngàn tế bào đang chết đi và được thay thế. Cái chết là thứ cần thiết để duy trì sự sống. Đó là sự thực hiển nhiên, nhưng ít ai trong chúng ta chịu nhìn nhận và chấp nhận điều đó.

Quy tắc sinh ra là để phá vỡ

Sau khi tự tử bất thành và thân xác nổ banh thành mấy khúc, Deadpool đã được gã người sắt khổng lồ Colossus đưa về “nhà chung” của nhóm dị nhân của giáo sư Charles Xavier. Tại đây, Deadpool bị ép phải tuân theo các quy tắc cứng nhắc của ngôi nhà dị nhân này, là không được động chân, động tay, không giết người, không chơi bẩn…

Thế nhưng, gã bựa nhân lắm mồm không đời nào chịu bị trói buộc vào mấy quy tắc vớ vẩn. Hắn đã thẳng tay trừng trị những tên ác nhân ngược đãi cậu bé Russel tại ngôi trường đào tạo dị nhân và bị Colossus “dằn mặt”.

Tuy nhiên, Deadpool không phục và hét lên với gã người sắt khổng lồ rằng: “Quy tắc sinh ra là để phá vỡ”. Chính Colossus sau này cũng đã phải phá vỡ quy tắc, chơi bẩn khi đấu với một gã khổng lồ khác là Juggernaut.

Thế mới nói, quy tắc chỉ phù hợp với một hoàn cảnh nhất định nào đó và chỉ mang tính chất tạm thời. Quy tắc không có sẵn, tự con người đặt ra quy tắc thì tự con người cũng có thể phá vỡ. Nếu phá vỡ quy tắc có thể mang lại kết quả tốt đẹp hơn thì tội gì không phá?

Ngòi bút đôi khi độc địa hơn cả đao kiếm

Trong đoạn cuối, khi Russel dùng cây bút luôn thủ bên mình để thử mở khóa chiếc vòng hạn chế sức mạnh dị nhân (không thể mở vòng nếu không có súng) trên cổ Deadpool, hắn đã cảm thán một câu: “Người ta nói cũng phải, ngòi bút đôi khi còn độc địa hơn cả đao kiếm”. Cây bút của Russel đã mở được chiếc vòng thật, nhưng điều đó không ấn tượng bằng lời thoại của Deadpool.

Gã bựa nhân lắm mồm với khả năng xỉ vả thượng thừa đã tranh thủ đá xéo các tay cầm bút bẩn bựa. Nếu không theo dõi kĩ, bạn có thể sẽ bỏ qua câu thoại hay ho, gãi đúng chỗ hiểm của các “ngòi bút” thời nay này.

Trên thực tế, ngòi bút giờ đây đôi khi có lực sát thương lớn hơn cả đao kiếm, súng đạn, thậm chí, có thể ngấm ngầm gián tiếp giết người. Deadpool có thể là kẻ thường xuyên nói nhiều nói nhảm, nhưng thỉnh thoảng, hắn lại đưa ra một vài kết luận sâu sắc về cuộc sống khiến chúng ta không thể không gật gù và cho hắn 1 like.

Theo Thegioitre.vn

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang