Bí quyết giữ tiền lương hợp lý mà bạn trẻ nào cũng cần học tập

Dung Mai 07/08/18 10:15

TGT - Tiết kiệm tiền lương là một "ca" khó với rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ bởi thói quen sử dụng tiền vào những việc không cần thiết, đến khi cần những việc quan trọng, các bạn lại phải đi vay mượn.

Học cách tiết kiệm 1

 Chỉ cần đưa mình vào khuôn khổ một chút thôi là sẽ không bị "thủng ví" mỗi tháng (Ảnh: Internet)

Tháng nào cũng vậy, cứ kỳ lương đến là háo hức nhưng chỉ trong phút chốc số tiền ít ỏi lại hết nhanh như chưa từng có trong túi. Các bạn có rất nhiều kế hoạch phải tiêu nhưng lại chẳng biết cái nào quan trọng, cái nào cần thiết phải sử dụng đến tiền. Có những thứ bạn nên nhịn một chút là bạn đã để dành được rồi nhưng vẫn cố tiêu để rồi lại tiếp tục mòn mỏi đợi kỳ lương tiếp theo.

Cứ như vậy một tháng trôi qua của bạn vẫn chỉ trong vòng tròn “trả nợ - lấy lương – trả nợ”. Đừng để quỹ đạo đó điều khiển bản thân nữa, tiết kiệm cũng là một cách để làm mọi việc một cách tốt hơn, tự tin hơn, hay bỏ túi những bí kíp sau để có thể tránh được tình trạng “thủng ví” mỗi tháng!

Để dành một khoản hợp lý sau kỳ lương

Học cách tiết kiệm 2

Thói quen của các bạn trẻ chưa có gia đình hầu hết là nhận lương là phải tiêu xả láng bõ công mấy ngày đợi chờ. Ngay cả khi dặn lòng dành dụm một chút cuối cùng vẫn không làm được. Hầu như là đều rỗng túi trước 10 ngày lấy lương rồi. Vì thế khi nhận được lương của tháng hãy ngay lập tức dành dụm một khoản, coi đó là một khoản tích góp. Thay vì tự nhủ để dành để tiết kiệm cho tháng sau, bạn có thể đặt ra mục tiêu là mua hàng hiệu, đồ dùng nhà cửa, gửi bố mẹ… việc làm thật hay không không quan trọng, quan trọng là có thể hình thành thói quen tích góp khi cần có thể sử đụng đến.

Với thói quen dùng tiền mặt đừng để tiền lẻ trong ví

Học cách tiết kiệm 3

Đây cũng là cách tiết kiệm mà bạn trẻ nào cũng cần. Bởi thói quen của con người khi bỏ tiền có mệnh giá lớn sẽ ngại tách ra để chi tiêu, mỗi lần muốn mua gì lại tặc lưỡi bỏ qua. Dần dần cái tờ tiền quan trọng đó vẫn có thể kéo dài thời gian trong ví bạn lâu hơn. Thói quen này vô cùng cần thiết và rất hay gặp, đừng đổi tiền to thành tiền bé cho dễ tiêu như các bạn hay nghĩ, hãy giữ số tiền đó để bạn có thể dùng cho những việc quan trọng.

Chỉ dùng tiền cho những việc quan trọng

Học cách tiết kiệm 4

Thực tế bạn dùng tiền cho những việc nhỏ nhặt nhiều hơn việc quan trọng vì thói quen chúng là việc lớn sẽ không đủ tiền để tiêu nên xé lẻ ra để dùng. Ví dụ trong cuộc sống hằng ngày của bạn, có các loại phí sinh hoạt hàng tháng, tiền mạng, tiền phụ phí… đó là những thứ có thể ghi chép lại. Mỗi tháng đều để một khoản riêng hoặc thừa ra đôi chút để có thể tiêu cho nó. Ngay cả các bạn chưa có gia đình, việc để ra một khoản sinh hoạt cũng rất cần thiết, hãy coi đó là một số tiền tiết kiệm cần thiết khi bạn cần nó trong việc học để bù vào.

Bỏ thói quen dùng thẻ

Học cách tiết kiệm 5

Nhiều người hay có thói quen ghi nợ trong thẻ, như vậy dần dần sẽ bị phụ thuộc. Sự tiện lợi đôi khi hình thành tật xấu cho con người. Thậm chí khi bạn có tiền mặt trong tay vẫn muốn dùng thẻ để dễ chi tiêu và trả sau cũng được. Tuy nhiên hãy bỏ thói quen đó ngay lập tức, sau khi nhận lương, bạn có thể rút tiền mặt, phân ra những khoản cần thiết. Kể cả khi đi mua sắm, hãy xem xét ví tiền của mình trước, nếu cảm thấy không đủ thì nên về nhà suy nghĩ lại có nên mua không, số tiền trong thẻ có đủ trả cho tháng sau hay không.

Đừng để bản thân nhàn rỗi

Học cách tiết kiệm 6

Bạn thường hỏi mình nên đi đâu, chơi gì vào thời gian rỗi nhưng lại ít khi hỏi là mình nên làm gì khi có thời gian rỗi. Chúng ta nghĩ đến thư giãn nhiều hơn làm việc. Thế nhưng các bạn trẻ nếu không có việc gia đình, hãy tham gia các chương trình mang tính cộng đồng, đừng để bản thân quá rảnh rỗi, nằm ườn ở một nơi, tập cho mình một thói quen bận rộn cũng là cách để sau này nếu bạn có bù đầu cũng cảm thấy không bỡ ngỡ. Vui chơi cũng cần thiết nhưng để nó lấn áp toàn bộ thời gian đang có.

Giảm bớt thời gian dành cho mạng xã hội

Học cách tiết kiệm 7

Con người rất thích dùng mạng xã hội để phục vụ cho cuộc sống, có người còn lười đến nỗi không đi mua sắm bên ngoài chỉ chăm chăm xem hàng để người ta mang đến. Vì vậy dần dần tiền sẽ vơi đi nhanh chóng. Đôi khi việc ra ngoài mua sắm hay chơi bời khiến con người suy nghĩ tiết kiệm nhiều hơn là chỉ cần một cái click chuột giải quyết được toàn bộ. Ngay từ bây giờ, hãy quy định thời gian sử dụng mạng xã hội, tách mình ra khỏi các thiết bị công nghệ, dần dần các bạn sẽ cảm thấy nó chỉ để giải trí chứ không phải để thay thế bản thân nữa. Việc gì cần làm hãy cứ tự tay làm, đừng ỷ lại vào mạng xã hội hay cách dịch vụ tiện lợi khác.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang