Tất cả Cộng đồng mạng

Bỏ 3 triệu để chụp một bộ ảnh kỷ yếu, ngang tiền ảnh cưới, có đáng không?

Lê Lê 08/11/17 14:20

Sau khi các khoản chi tiêu trong mùa kỷ yếu được 1 người dùng đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người “hoa mắt, chóng mặt” khi nhìn vào những khoản tiền mà sinh viên năm cuối phải chi lên tới 3-4 triệu đồng 1 người.

Với tinh thần "ảnh thì thích có thể chụp nhưng kỷ yếu tốt nghiệp cả đời chỉ có 1 lần" rất nhiều bạn sinh viên năm cuối các trường đại học, cao đẳng, thậm chí trung cấp và cấp 3 cùng chạy đua nhau chụp kỷ yếu vào mỗi độ thu này.

Văn miếu mùa này 1m2 chục người tạo dáng

Vui là một chuyện, mới đây, một bạn nữ có nick name Chip vừa đăng tải dự kiến những khoản tiền phải chi cho kỷ yếu của mình lên một nhóm cộng đồng khiến nhiều người choáng, vì không ai nghĩ số tiền cho một lần chụp kỷ yếu lại cao tới vậy.

Bản kê khai các khoản sắp phải chi gây sốt 2 ngày qua

Theo chia sẻ của Chip, tổng số tiền gần 3 triệu cho một lần chụp bao gồm rất nhiều khoản khác nhau, trong đó có những khoản bắt buộc như thuê chụp cùng lớp, thuê chụp cá nhân, thuê áo dài, make up, váy áo...

Thực tế, ai cũng biết chụp kỷ yếu là tốn kém, nhưng khi kê khai các khoản chi mọi người mới tá hỏa vì hóa ra hết nhiều đến thế, có người đọc đi đọc lại vẫn không hiểu tại sao lại hết tới 3 triệu chỉ trong 1 ngày để đổi lại "vài bức ảnh thay avatar".

Chip không phải trường hợp cá biệt, đây hầu như là chi phí buộc phải có cho 1 lần chụp kỷ yếu của rất nhiều bạn

Sau khi đăng tải, hình ảnh này được lan truyền mạnh mẽ trên hầu khắp các diễn đàn dành cho giới trẻ và page của các trường đại học gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Trong đó nhiều người cho rằng việc chi tiền như vậy là vô cùng phung phí, nhất là khi sinh viên vẫn chủ yếu còn sống nhờ vào tiền từ gia đình, có đi làm thêm số tiền đó cũng chỉ đi trang trải cuộc sống, việc bỏ tiền vào việc vô bổ như vậy là "đú không phải kiểu", "ăn chơi",...

Kỷ yếu là tốn kém, ăn chơi, "đàn đúm...

"Bọn này bị sao vậy, chi hẳn 3 triệu cho kỷ yếu, vài bức ảnh sau này có nhìn lại không?"

"Sinh viên chủ yếu từ các tỉnh lên Hà Nội học, tiền đâu nhiều thế nhỉ, các bạn có đi làm thêm không, hay xin tiền gia đình. 3 triệu là số tiền lớn, chi tiêu như này đúng kiểu chưa làm ra nên chưa thấy tiếc. Ngày xưa tôi chỉ thuê đúng 1 cái áo dài hết đâu 200k, chỉ thế thôi.", bạn Miu Nguyễn nói.

Tại sao các bạn sẵn sàng dốc hầu bao cho một sự kiện như vậy?

Câu trả lời muôn vàn, hầu hết đều là những lý do như: Mong muốn lưu giữ thanh xuân của mình vào những ngày cuối ngồi trên giảng đường, đánh dấu kết thúc 4 năm học tập và còn là dịp để bạn bè sau này nhìn lại có cái để nhớ nhau... nên dù tốn kém vẫn phải "làm cho ra trò".

"Thanh xuân 1 người có mấy lần, đã chơi phải chơi lớn"

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích tham gia những "bữa tiệc chia tay" tốn kém như thế này, có rất nhiều bạn nhà không có điều kiện, nhưng nếu không tham gia sẽ bị trách không hòa đồng với tập thể, keo kiệt... nên đành ngậm ngùi, nhịn ăn cả tháng chỉ để tỏa sáng trong 1 ngày.

"Mình cũng không muốn chụp làm gì đâu, họp lớp mình bảo không tham gia bị cả lớp trách là không hòa đồng, không tập thể, mình lại là lớp trưởng sao có thể bỏ được. Thực ra mình tính chi phí không đến 3 triệu, nhưng với sinh viên tỉnh lẻ, nhà không có điều kiện như mình để có số tiền đó cũng phải nhịn ăn cả tháng. Tiếc cũng phải chịu!", Hoàng Hoa, sinh viên ĐH Thủy Lợi chia sẻ.

Chụp thôi chưa đủ, nhiều lớp kéo nhau đi du lịch xa để lưu giữ kỉ niệm

Bạn Linh, sinh năm 1994, trường ĐH Hà Nội nói, "Số tiền trên bao gồm rất nhiều khoản, có những khoản thực ra có thể rút gọn được như độn mông, độn ngực, váy vóc mua ít lại,... nhưng ai cũng muốn đẹp nhất để sau này còn nhìn lại nên chi mạnh tay. Trước mình chụp cũng thế, mình còn mua hẳn áo dài cơ, tổng chi phí còn nhiều hơn thế này, nghĩ lại thấy tiếc, những bức ảnh đó giờ cũng chẳng để làm gì".

Anh H.L. 1 người chuyên nhận chụp ảnh kỷ yếu cho hay: "Thường giá để nhận kỷ yếu 1 ngày của anh vào khoảng 1 triệu trở lên cho nhóm 2-3 người, nhóm đông người hơn sẽ đắt hơn. Đấy là giá anh lấy rẻ rồi, giá mọi người lấy thường cao hơn chút".

Đủ các thể loại concept, đủ các tư tế, kỷ yếu là kỷ niệm nhưng cũng là mùa làm ăn của các studio

"Thật ra thì năm nào cũng vậy mùa này là mùa làm ăn của cánh chụp ảnh với make up, các studio còn ăn nữa vì mấy năm nay các bạn theo trào lưu, lớp nào cũng chụp, nhà nào cũng chụp chưa kể còn chụp nhóm, chụp đơn, chụp riêng, chụp chung... nhiều thể loại lắm."

"Các bạn chụp chung quy cũng chỉ là để up Facebook sống ảo thôi chứ qua 1 tháng xem còn ai nhìn lại không, mình dám chắc là không. Nhưng bỏ 3-4 triệu để lấy 1 bức ảnh trên Facebook, các bạn giàu quá!.", Lâm Nguyễn bình luận.

Tất nhiên, chi phí 3 triệu cho 1 bộ ảnh kỷ yếu không phải chi phí chính xác cho từng người, có những bạn chỉ mất 500 nghìn- 1 triệu đồng cho 1 bộ ảnh với các khoản chi phí được rút gọn đến tối đa.

Nếu đã là kỷ niệm, 50k hay 4 triệu cũng chỉ là 1 bức ảnh chỉ để... nhìn!

Bộ ảnh kỷ yếu ma mị của nhóm nữ sinh Y khiến dân mạng phát 'ngất'

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang