Tất cả Cộng đồng mạng

'Cáo già' lừa đảo gặp ngay 'cao thủ' cảnh giác

Bảo Quang 17/06/17 14:30

Dù tình huống này đã cũ nhưng vẫn được bọn lừa đảo tận dụng triệt để. Chiêu trò lừa gạt của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi hơn, nguy hiểm hơn, cũng rất may mắn là nạn nhân đã xử lý rất hay tình huống này.

Vưa mới đây, một tài khoản Facebook tên T.P đã đăng tải lên trang cá nhân của mình đoạn clip ghi lại diễn biến một vụ lừa đảo mà chủ clip xém chút nữa là nạn nhân.

Theo đoạn clip trên, một người phụ nữ tự xưng là nhân viên là phường đến nhà muốn gặp bố T.P để thu tiền "Xử lý môi trường nước". Khi biết bố bạn này không có nhà, người phụ nữ này đề nghị nói chuyện qua điện thoại với bố T.P.

Tuy nhiên do trước đó T.P cũng đã có xem qua chương trình Phút Giây Cảnh Giác nên có phần nghi ngờ. T.P không đưa số của bố mà đưa số của chính mình cho người phụ nữ. Sau đó người này bấm số rồi giả vờ nói chuyện như thật, trong khi đó điện thoại của T.P không hề có cuộc gọi đến ngay lúc đó.

Sau khi giả vờ nghe xong, người phụ nữ nói bố T.P kêu lấy 3 triệu đưa cho chị. T.P cũng giả vờ diễn theo và nói "Dạ em không có tiền chị ơi".

Người này vẫn nói cố:

- "Vậy em có bao nhiêu đưa cho chị cũng được".
- "Em không có tiền ở đây chị ơi, có gì chiều bố mẹ em về rồi chị quay lại nhé. Hay để em gọi mấy anh công an khu vực qua đưa tiền cho chị nhé", T.P nhanh trí đáp

Và khi nghe T.P nhắc đến công an, người phụ nữ lập tức bỏ đi. Phải nói rằng dù đã rất "cáo già" trong chiêu thức, nhưng xui thay là chị gặp ngay một "cao thủ" cảnh giác trên mọi phương diện.

Sau khi chia sẻ không lâu, đoạn clip nhận được hơn 1,5 triệu lượt xem, hơn 20.000 lượt thích và hơn 18.000 lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng. Mọi người đều khen T.P rất nhanh trí trong tình huống này.

Mọi người đều khen T.P xử trí nhanh

Một chú lớn tuổi cũng bình luận trên tường nhà T.P "Ok con xứ lý mới được 80%. Nếu con giả vờ vào lấy tiền rồi gọi công an đến mới ok, con gái ạ".

Dù tình huống này đã cũ nhưng vẫn được bọn lừa đảo tận dụng triệt để. Chiêu trò lừa gạt của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi hơn, nguy hiểm hơn, cũng rất may mắn là bạn nữ trên đã xử lý rất hay tình huống này.

Tương tự như T.P, chị T, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, nhớ lại có lần chị ở nhà một mình, có hai người phụ nữ cũng tự nhận là người của Ủy ban phường đến để vào kiểm tra sơ bộ xem ổ muỗi ở chỗ nào.

 

Nhưng may cho chị T là khi định mở cửa cho hai người phục nữ đó vào, người hàng xóm chạy sang hỏi hia người này có giấy tờ gì chứng minh là người ở phưởng không, sao phun thuốc diệt muỗi mà không thông báo trên loa.

Hai người này khi thấy có đông người vội tìm cách rút lui. Chị T sau khi ra phường hỏi, mới biết không có chiến dịch phun thuốc muỗi nào.

Không may mắn như hai trường hợp trên, hai cụ già dưới đây đã bị bọn lừa đảo lừa để chiếm đoạt tài sản. Khi đó ở nhà chỉ có hai cụ, mắt kém, sức lại yếu. Có hai nhân viên tự nhận là nhân viên sửa gas. Sau khi vào nhà, một tên đánh lạc hướng hai cụ ở nhà bếp, tên còn lại lên nhà trên.

 

Đến chiều về, khi nghe hai cụ kể lại, cả nhà mới giật mình đi kiểm tra lại tài sản. Đúng như linh cảm, chiếc két sắt trên tầng hai đã không cánh mà bay. Theo trình báo của gia đình bị hại, hai "nhân viên hãng gas" đã mang đi số tài sản gồm hơn 200 triệu đồng, sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, gần 20 nhẫn vàng cùng con lợn nhựa đựng tiền tiết kiệm 50 triệu đồng.

Một vài cách đề phòng bọn lừa đảo tại nhà:

- Nếu có người nói là nhân viên cơ quan nhà nước đến thu tiền, yêu cầu người đó có giấy tờ xác minh đúng là người của cơ quan nhà nước cử xuống.

- Từ chối tiếp xúc với những người chào mời mua hàng, đừng vì thấy rẻ, thấy đẹp mà vội mở cửa.

- Nếu có người trong đồng phục thợ điện, nhân viên cửa hàng gas, điện thoại đến đề nghị yêu cầu kiểm tra đường điện thoại, Internet,...chúng ta cần hỏi xem trong nhà có ai gọi không , nếu không thì không cần phải mở cửa. Nếu có thì cần hỏi địa chỉ, điện thoại của cơn quan nơi người được gọi đến để xác minh.

- Nếu đang ở nhà một mình, tuyệt đối không mở cửa, không nói chuyện với bất cứ người lạ nào, vì khả năng bị bỏ bùa mê rồi tự mở cửa cho họ vào nhà là rất cao.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang