Tất cả Cộng đồng mạng

Dân mạng dậy sóng vì lời thú tội sau 16 năm của người công nhân

Zan 10/08/17 15:38

TGT - Làm thất thoát 2 bao xi măng từ 16 năm trước, nay lên tiếng xin lỗi và gửi lại số tiền 150.000 đồng. Câu chuyện tưởng đùa mà có thật về người công nhân chân chính ấy khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Người Việt ta có câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, sự hối cải và biết sửa sai luôn được đánh giá rất cao. Giống như câu chuyện của người công nhân sau 16 năm gửi tới công ty mình từng làm lời xin lỗi vì làm thất thoát 2 bao xi măng, dù muộn màng nhưng vẫn khiến người đọc phải suy nghĩ.

Bức ảnh lá thư xin lỗi chân thành kèm với 150.000 đồng tiền đền 2 bao xi măng từ 16 năm trước được chụp lại đã khiến cộng đồng mạng chú ý.

Ngay lập tức, hình ảnh nói lên trách nhiệm và lương tâm của một người công nhân chân chính đã nhận được gần 6.000 lượt thích và hàng trăm lượt bình luận từ cư dân mạng.

Dũng cảm nhận lỗi và bù đắp sai lầm dù muộn không phải điều ai cũng làm được. Chuyện 2 bao xi măng không phải quá to lớn nhưng nó lại thể hiện được tinh thần “quay đầu là bờ”, sự chính trực của người công nhân này.

Dẫu vậy, cũng có không ít người cân đong đo đếm tỉ giá của 16 năm về trước rồi quy chụp cho người công nhân này là khôn ngoan.

Một vài bạn trẻ để lại bình luận: “Bao xi măng thời đó bao nhiêu mà giờ trả có 150.000 đồng. Quá bèo”.

Cũng có không ít người hài hước rút ra bài học: “Giờ mới thú nhận chứ thú nhận 16 năm trước có khi mất việc. Bài học rút ra ở đây đó là, nhận lỗi sai nên đúng thời điểm” hay “Quân tử trả tiền 16 năm chưa muộn”.

Trước những ý kiến mỉa mai một tấm lòng chân chất ấy, cũng có không ít người lên tiếng bảo vệ người công nhân này.

Bạn trẻ Hoàn Vi đã bình luận khá chi tiết: “16 năm trước giá xi chỉ khoảng 25 40k/bao, giờ người ta trả tận 2 bao xi xịn (đắt nhất mình biết là 72 - 75k ) cả tiền chở rồi còn gì, nếu là tiền mặt còn tính mất giá do lạm phát, như này là lương tâm thanh thản. Có phải như một số thành phần nợ tiền rồi mất hút đâu, nghĩ lại vẫn cay”.

Đúng như những gì bạn Hoàn Vi chia sẻ, chuyện cũng đã thuộc về 16 năm quá khứ, nếu người công nhân không nói ra thì cũng chẳng ai biết chuyện thất thoát này. Để lương tâm thanh thản, lời xin lỗi ấy dù cho có muộn màng, thậm chí là không đủ so với số tiền hai bao xi măng thời đó thì nó vẫn đáng trân trọng. Bởi mắc lỗi và biết nhận lỗi, sửa sai luôn là điều mỗi người nên làm.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang