Tất cả Cộng đồng mạng

‘Mượn’ áo mưa: Văn minh hay vô văn hóa?

Lê Thúy 10/07/17 22:00

Chuyện mất áo mưa xảy ra như “cơm bữa”. Nhưng mới đây, hình ảnh một mảnh giấy với nội dung mượn áo mưa và hẹn trả lại đã khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội.

Mất áo mưa, mất nón bảo hiểm hay đồ đạc treo trên xe khi đậu ở bãi giữ xe đã không còn xa lạ gì. Có lẽ ai trong số chúng ta đều có người quen hoặc chính bản thân cảm thấy vô cùng tức giận khi tài sản của mình bị những người vô ý thức lấy cắp, “một đi không trở lại”. Giá trị tài sản không là bao, nhưng đó là những thứ cần thiết và sẽ kéo theo rất nhiều phiền toái.

Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền một bức ảnh “đụng chạm” đến nỗi lòng của nhiều người. Nhưng điều đặc biệt, người lấy đồ rất lịch sự, họ chỉ “mượn” chứ không “lấy cắp”…

Bức hình đang gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng.

Cho em mượn áo mưa. Mai anh chị để xe chỗ cũ em gửi. Em cảm ơn. ^_^

Đó là nội dung viết trên mảnh giấy và dán cẩn thận lên yên xe của “khổ chủ”.

Có thể thấy dòng chữ được viết nắn nót, gọn gàng trên một mảnh giấy trắng tinh, kèm theo lời cảm ơn và một icon mặt cười khá dễ thương.

Nhiều người cảm thấy khá thích thú với hành động này của người bí ẩn. Bởi từ trước đến giờ, việc mất áo mưa hay đồ đạc trên xe đã không còn là chuyện hiếm, nhưng tình huống người lấy lịch sự như thế này lại khiến mọi người xôn xao.

"Đồng chí mượn áo mưa lịch sự nhất năm là đây"
Nhiều người cho rằng người "mượn" này còn tốt hơn những thành phần lấy trộm vô đạo đức.

Facebooker Phuong Nguyen bình luận: “Họ mượn như vậy và hứa trả lại là tử tế lắm rồi ấy, chứ hồi trước mình đi siêu thị bị mất luôn hai cái nón bảo hiểm mới mua, chả thưa gửi, chả trả lại, phải liều đi đầu không về nhà

Có lẽ người ta có chuyện gấp hoặc kẹt lắm mới làm như vậy, chứ nếu không thì lấy luôn rồi cũng chẳng ai làm gì được, cần gì phải viết giấy để lại như vậy chứ”, một facebooker khác nhận xét cảm thông.

Trong khi đó, có rất nhiều bình luận tỏ ra giận dữ với hành động này. Nhiều người cho rằng, việc làm của người bí ẩn là ích kỷ, trơ trẽn chỉ nghĩ tới bản thân. Bởi khi đó trời đang mưa, nếu họ lấy áo mưa thì chủ nhân của nó lỡ có việc gấp phải ra ngoài thì phải như thế nào...

Nhiều người giận dữ với hành động này và cho rằng đó là sự ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân!

Một bạn có nickname Kio Nguyen gay gắt: “Bản thân mình không thích người khác sử dụng đồ của mình tùy tiện, dù là người thân đi nữa, còn đằng này chẳng quen biết gì đi mượn, mà có ai cho phép đâu, tự ý lấy rồi đặt người ta vào thế đã rồi. Thế nếu lúc đó người ta cũng cần đi ra ngoài thì sao, đội mưa mà đi à? Thật là ích kỷ!

Đứng ở vị trí của một người cũng từng “bí” quá phải “mượn đỡ” của người khác, một thanh niên chia sẻ về câu chuyện “cười ra nước mắt” của mình: “Tao cũng từng mượn mũ bảo hiểm kiểu như thế này. Viết giấy để lại số điện thoại, đại ý là em chỉ ra bến Mỹ Đình mất tầm 15 phút thôi. Gặp ngay chủ mũ là một bà chị đanh đá, chửi cho ngập mặt. Lúc gọi điện đã chửi, lúc gặp lại chửi tiếp. Biết thế không mượn hoặc lấy rồi không thèm nói gì luôn. Người ta tốt tốt hẳn, xấu xấu hẳn, đa nhân cách nó mới tréo ngoe”.

Một vài ý kiến lại cho rằng, nếu thật sự tử tế, thì người này nên mượn áo mưa mặc tạm chạy ra ngoài, mua một cái mới cho mình rồi quay về để áo mưa lại chỗ cũ kèm theo lời cảm ơn. Còn nếu lấy áo mưa mặc luôn như thế là không thể chấp nhận được.

Người bí ẩn có quay lại trả áo mưa? Phản ứng của chủ nhân như thế nào? Cái kết câu chuyện có lẽ chỉ người trong cuộc mới biết nhưng khiến chúng ta có nhiều cảm xúc khác nhau. Thật ra “mượn” vẫn tốt hơn là “lấy cắp”, nhưng mượn như thế nào, mượn trong thời điểm ra sao cũng quan trọng không kém, tránh đẩy người khác vào những hoàn cảnh không hay.

Có lẽ chẳng ai muốn mình là người “đi mượn” và “bị mượn” như trong câu chuyện. Kul.vn khuyên bạn cách tốt nhất là nên chuẩn bị áo mưa khi đi ra ngoài và cất cẩn thận trong cốp xe để tránh rơi vào hoàn cảnh oái oăm như trên.

Bài viết tập hợp các ý kiến của cộng đồng mạng. Còn bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu một ngày tan ca mưa gió bão bùng, phát hiện mảnh giấy “lịch sự” tương tự dán trên xe?

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang