Tất cả Cộng đồng mạng

Nhóm Phượt thủ chỉnh sửa cột mốc Quốc gia chỉ để...check in

Mộc Trà 16/05/17 21:00

Check in cột mốc biên giới của Quốc gia là một trong những hoạt động yêu thích của cộng đồng Phượt thủ. Thế nhưng để có thể tận mắt tận tay sờ lên cột mốc, thì các bạn trẻ phải trải qua những thử thách khó khăn về đường đi, ý chí và sức bền.

Dân gian có câu "Trăm lần làm đúng không ai nhớ, một lần làm sai vạn người chê". Vì vậy nhắc đến Phượt thủ có lẽ không ít người thở dài ngao ngán, kể cả những bạn trẻ có đam mê xê dịch bằng xe máy cũng thẳng thừng từ chối khi ai đó gọi mình là "Phượt thủ".

Không thể phủ nhận rằng cộng đồng Phượt đã mang lại rất nhiều lợi ích trong việc quảng bá du lịch nước nhà. Bên cạnh đó các hoạt động tuyên truyền về ý thức của cộng đồng Phượt cũng được lan tỏa rộng rãi như: ngưng xả rác, giữ gìn cảnh quan nơi mình đi qua, cùng nhau làm từ thiện những vùng sâu vùng xa ít người biết đến,...

Cộng đồng phượt cũng mang lại nhiều lợi ích trong quảng bá du lịch

Thế nhưng bên cạnh những điều tốt lại không ít những lần cộng đồng Phượt bị lên án bởi những bạn trẻ thiếu ý thức trong chuyến đi của mình. Mới đây một nhóm "Phượt thủ" được cộng đồng mạng phát hiện đã cố tình chỉnh sửa cột mốc biên giới 423 thành 428

Một Facebooker lên tiếng chỉ trích thẳng thừng nhóm bạn trẻ thiếu ý thức:

"Một nhóm người trẻ đi du lịch đã có hành vi phá hoại mốc quốc giới, quy định tại điều 14, chương 1, Luật Biên giới Quốc gia 2003.

Cụ thể: Chữa số hiệu mốc 423 thành 428 để chụp hình lưu niệm. (mốc 428 chóp nhọn, do phía VN xây dựng, nằm dưới sông Nho Quế, rất khó đi; mốc 423 chóp bằng do phía TQ xây dựng, nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang).

Đây là hành vi nghiêm trọng bởi cột mốc quốc giới phân định ranh giới lãnh thổ, đánh dấu chủ quyền Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Việc làm sai lệch thông tin, tự ý sửa chữa cột mốc có thể bị xử lý bởi điều tra hình sự quân đội và các quy định pháp luật."

Một Facebooker lên tiếng tố nhóm Phượt phá hoại tài sản Quốc gia

Cột mốc 428 là mốc đơn loại nhỏ, đặt trên dốc núi thuộc địa bàn xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang. Mốc được làm bằng đá hoa cương, cắm ngày 28/4/2008 tại điểm có độ cao 788m. Còn cột mốc 423 là mốc đơn loại nhỏ, cắm ngày 16/6/2005 tại điểm có độ cao 1411m.

Mốc 428 nằm ở đầu nguồn sông Nho Quế

Theo như chia sẻ của cộng đồng mạng thì mốc giới 428 nằm ở gần thượng nguồn dòng sông Nho Quế, nơi đổ vào lãnh thổ Việt Nam. Đường đến mốc 428 rất khó đi và phải có người dẫn đường để không đi nhầm sang nước bạn.

Mốc 428 được xem như cực Bắc của Tổ quốc dù nó chưa thực sự là điểm địa đầu, mà chỉ là mốc giới xa nhất và gần cực Bắc nhất. Trong khi mốc 423 thì nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang.

Cột mốc 423 và 428 cách nhau khá xa, và đường đi cũng khó khăn

Nhóm Phượt trên chỉ mới dừng chân ở mốc giới 423, nhưng có lẽ vì sự nổi tiếng của cột mốc 428 mà các bạn cũng muốn 1 lần được check in cùng. Chính điều đó đã khiến cho các bạn quên đi rằng cột mốc là tài sản Quốc gia cần được giữ gìn, và thẳng tay chỉnh sửa vẽ vời lên cột mốc thiêng liêng chỉ để chụp 1 tấm hình.

Không khó để so sánh và nhận ra cột mốc nhóm Phượt thủ chụp được chỉnh sửa số 3 thành số 8.
Mốc 428 với các con số liền sát nhau. Còn mốc 423 (được sửa thành 428) lại tách rời ra hẳn.

Sau khi vụ việc được lên án, cộng đồng mạng đã nhanh chóng tìm ra danh tính của nhóm Phượt thủ. Theo tìm hiểu trong nhóm có bạn T.N.D là admin của một cộng đồng Phượt lớn, điều này càng gây bức xúc cho cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó bạn D còn cho rằng việc làm của mình không sai và không có thái độ hối lỗi. Ngược lại còn cùng bạn bè lên tiếng phản bác lại những người lên án mình bằng những lời khó nghe như "Ngoài kia đang tố em, kêu bỏ tù chính trị và đi lau cột mốc, thật là vinh dự"

Cho rằng việc làm của mình không sai và không có thái độ hối lỗi.

Quả thật đây là một hành động khó chấp nhận và đáng lên án của nhóm bạn trẻ. Bởi cộc mốc biên giới không phải là một món đồ chơi, mà đó là nơi cha ông ta đã phải ngã xuống để giành lấy từng tấc đất. Các bạn trẻ ngày nay đi check in cột mốc hẳn cũng phải hiểu được điều cơ bản này.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang