Hí hoạ: Trọn bộ 'cẩm nang' giúp bạn trở thành một người 'lái xe văn minh'

Nguyễn Khang 12/10/17 08:11

Bộ ảnh bao gồm những quy tắc "bỏ túi" dưới đây sẽ giúp bạn tham gia giao thông không những an toàn mà lại còn vô cùng văn minh đấy nhé!

1. Dừng đúng đèn, đúng chỗ.

Quy tắc tưởng như ai cũng biết nhưng không ít người vẫn thực hiện sai. Thay vì dừng đèn đỏ đúng lúc, đúng chỗ, không ít người phi thật nhanh qua đèn đỏ hay cứ chỗ nào "râm" thì đứng lại.

Dừng đèn đỏ đúng chỗ nghĩa là dừng ngay sau vạch kẻ trắng. Không chạy quá, cũng không ở tít bên dưới, càng không phải là đứng dưới bóng râm cách đèn đỏ 20m và chắn hết đường của những người đi sau.

Hãy dừng đèn đó đúng vạch kẻ đường chứ đừng phi thẳng hay đứng chỗ bóng râm bạn nhé!

2. Tham gia giao thông nói "không" với ném rác bữa bãi.

Những hành vi tiện tay là "vứt" của không ít người khi tham gia giao thông vô hình trung dẫn tới những hậu quả về thẩm mỹ cảnh quan, môi trường và còn gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc.

Thay vì "vừa phi", vừa ném, hãy đỗ lại và để "rác" vào những thùng rác ở bên vỉa hè!

Hãy nói không với vứt, ném rác bữa bãi!

Tuỳ tiện ném rác là hành vi thiếu văn hoá!

3. Bật đèn pha đúng lúc, đúng chỗ.

Không phải cứ tối đến là có bao nhiêu đèn thì bạn phải bật hết. Đèn pha chỉ nên dùng ở đường trường hoặc những quãng đường có không gian và tầm nhìn lớn. Còn khi chạy xe trong thành phố thì bạn chỉ nên dùng đèn cốt để tránh làm loá mắt những người đi hướng ngược lại.

Bật đèn pha đúng lúc, đúng chỗ.

4. Không "khạc nhổ" vừa bãi khi chạy xe.

Những hành động như "khạc nhổ" bừa bãi có lẽ không thiếu khi tham gia giao thông. Không cần nói nhưng ai cũng biết được hành động này vừa vô duyên lại vừa thiếu văn hoá.

Đừng vừa lái xe vừa dùng "tuyệt chiêu" của Cầu Thiên Xích nhé!

5. Giảm tốc độ khi đi qua những nơi "biển nước mênh mông".

Khi trời mưa, không ít nơi có hiện tượng ngập úng, thay vì phi thật nhanh qua những nơi ấy, hãy giảm tốc độ đi qua để không làm ảnh hưởng tới mọi người xung quan bạn nhé! Thử tưởng tượng bạn đang mặc một bộ đồ thật đẹp bị người khác "tát" nước bẩn vào thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào!

Hãy đi giảm tốc độ, đi chầm chậm qua bạn nhé!

Hãy giảm ga khi đi qua những chỗ ngập để tránh ảnh hưởng tới người khác bạn nhé!

6. Không thể hiện quá đà tránh "rước" tai hoạ.

Đừng tưởng rằng đường phố là một show diễn để bạn thể hiện trình độ và bản lĩnh "đầu đội trời, chân đạp đất" của mình nhé. Đừng thể hiện mình là một tay chơi "hạng A" hay là "anh hùng xa lộ" mà thể hiện những skill đường phố để chứng tỏ ta đây không thua kém ai. Nếu làm như thế, không chỉ bạn gặp nguy hiểm mà còn những người xung quanh cũng không tránh được những hậu quả đáng tiếc đâu nhé!

"Nhanh một phút, chậm cả đời" nên đừng vì "le lói 1 phút" mà gây ra những tai nạn đáng tiếc.

7. Đậu xe phải chọn chỗ mà đậu.

Biết là đến nơi thì vui lắm, nhưng vui thôi chứ đừng vui quá mà vô tâm vô ý, thích đậu đâu cũng được. Không ít người đậu xe của mình chắn hết đường đi của người khác hay án ngữ ngay trước cửa nhà người ta gây ra những phiền toái cho người khác.Đậu xe cũng là cả một văn hoá đấy!

Chọn chỗ mà đậu bạn nhé!

Ảnh: Tran Kieu Nhien

Góc hí hoạ: Những bất thường một cách bình thường trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang