Tất cả Học đường

Ai là người đứng sau những điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình?

Liên Lê 06/08/18 11:06

TGT - Liên quan đến những nghi vấn về điểm thi cao bất thường, 5 cán bộ chấm trắc nghiệm của tỉnh này đang bị công an mời lên thẩm vấn. Những sai phạm trong công tác coi thi, chấm thi ở Hòa Bình bắt đầu lộ diện.

 

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Từ không bất thường biến thành bất thường

Trong 5 thành viên của Tổ Chấm thi trắc nghiệm có ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng và ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, theo báo An ninh Thủ đô.

Tuy nhiên, về danh tính của 2 người còn lại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Đức Lương từ chối cung cấp thông tin.

Công tác rà soát lại khâu coi thi, chấm thi ở Hoà Bình bắt nguồn từ sự việc vào ngày 28/7, Sở GD-ĐT tỉnh Hoà Bình phát hiện có bất thường trong khâu chấm trắc nghiệm nên đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Bộ GD-ĐT, Công an tỉnh Hòa Bình. Ngày 30/7, Công an tỉnh Hòa Bình bắt đầu tiến hành xác minh vụ việc.

Đáng nói là trước đó, do các nghi vấn về điểm cao bất thường, Hoà Bình đã phải chấm thẩm định các bài thi từ 8 điểm trở lên. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện bất thường.

Sau hai ngày chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT cũng kết luận điểm thi ở Hòa Bình hoàn toàn trùng khớp với mức công bố ngày 11/7.

Bộ GD&ĐT cho rằng Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, có đủ các thành phần quy định (Ban chấm thi, Ban thư ký, các tổ chấm thi, công an).

Công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định. Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và cán bộ coi thi.

Họp báo tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình về nghi vấn gian lận điểm thi

Họp báo tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình về nghi vấn gian lận điểm thi

Hòa Bình có hiện tượng gian lận thi cử

Tối 2/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT xác nhận ở Hòa Bình có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số, theo Zing.vn

Ông Mai Văn Trinh cho biết cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

Cũng trong tối qua, trả lời phóng viên báo VietnamPlus, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình khẳng định, chủ trương của tỉnh là sẽ không bao che nếu có sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

“Hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang vào cuộc xác minh, điều tra. Quan điểm của tỉnh là sẽ phải làm sáng tỏ các nghi vấn và xử lý nghiêm nếu có sai phạm, không bao che và không có vùng cấm, để trả lại công bằng cho các em học sinh và cho kỳ thi,” ông Cửu nói.

Vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình khẳng định, địa phương này sẽ làm nghiêm túc công tác điều tra có hay không việc tiêu cực trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hòa Bình. Nếu có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Trước khi chấm thẩm định, Hòa Bình cũng được lưu ý với kết quả điểm cao bất thường với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần của Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần của TP.HCM (là 0,04%) và hơn 4 lần của Nam Định (0,07%).

 

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang