Tất cả Học đường

Chàng trai 9X Bắc Giang "ăn sáo trúc, ngủ sáo trúc"

Củ Tỏi (Ảnh: NVCC) 13/10/17 14:39

TGT - “Dù có thế nào, mình vẫn rất yêu nghề, yêu nhạc dân tộc. Mình muốn đưa nhạc dân tộc phát triển tới một tầng cao hơn", Văn Huề bày tỏ.

Chàng trai mà chúng ta nhắc đến chính là Tống Văn Huề (SN 1991- Bắc Giang). Huề vừa trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, ngành Sáo trúc.

Hiện tại, Huề đang là giáo viên bộ môn sáo trúc, khoa Âm nhạc và sân khấu, trường Trung cấp văn hóa thể thao và du lịch Bắc Giang.

Ôm ấp tình yêu với sáo trúc

Tống Văn Huề - thủ khoa đầu ra của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, ngành Sáo trúc.

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật song từ nhỏ, Huề đã tỏ ra đam mê ca hát, thổi sáo. Không có một người thầy chính thức nào dạy, tự cậu bé Huề đã mày mọ và học tập thổi sáo. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở hai chữ đam mê, Huề vẫn chưa hề có ý nghĩ sẽ đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, đứng trước bao lựa chọn về nghề nghiệp tương lai, lần đầu tiên Huề có suy nghĩ nghiêm túc về niềm đam mê, về tình yêu nghệ thuật của mình. Một quyết định có ý nghĩa quan trọng với cuộc đời của Huề đã được đưa ra. Cậu bạn quyết tâm theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp bằng cách đăng kí vào khoa khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi, Ngành Sáo trúc của Đại Học Văn hóa Nghệ thuật và Quân đội.

Gia đình lúc ấy đã rất lo lắng trước lựa chọn này của Huề bởi đây là ngành nghề mà bây giờ rất ít người dám theo đuổi. Hơn nữa, bố mẹ cũng sợ anh chàng sau này sẽ hối hận vì lựa chọn của mình. Tuy nhiên, gạt bỏ đi mọi lo lắng, cuối cùng họ vẫn tôn trọng quyết định của Huề và tạo điều kiện tốt nhất cho cậu bạn theo đuổi đam mê.

Huề chụp ảnh cùng các thầy cô trong trường .

Con đường đến với nghệ thuật so với các ngành nghề khác khó khăn và cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức. Huề đã phải mất tới 8 năm học hành luyện tập để có thể cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc. “Đối với mình tốt nghiệp đại học xong mất 8 năm là bình thường... Thậm chí các giảng viên của mình học tận 13, 14 năm", Huề cho hay.

Như bao môn nghệ thuật khác, sáo trúc cần phải có một quá trình luyện tập lâu dài và liên tục. Ngành sáo trúc và những môn nghệ thuật bộ hơi luôn cần phải có không gian tập luyện. Sống trong khu trọ đông dân khiến cho việc luyện tập của Huề ít nhiều bị ảnh hướng. Cậu bạn thường nhân lúc mọi người đi làm để tranh thủ tập luyện hay vào công viên để có không gian tập tốt hơn. Huề cũng thường xuyên đi giao lưu với các bạn sinh viên trường khác để có thể trau dồi khả năng của mình.

Thành tích học tập của Huề cũng là điều khiến cho người ta vô cùng ấn tượng về cậu bạn. Huề tốt nghiệp với điểm tổng kết toàn khóa là 9.24/10, đạt tấm bằng xuất sắc.

Chia sẻ về bí kíp học tập, Huề nói: “Mình vào trường được học tập là làm người trước làm nghề sau. Về bí kíp học tập, mình chỉ có một lời khuyên nho nhỏ, đó là năm nhất và năm hai các bạn sinh viên nên chú tâm học tập, cố gắng học tốt tất cả các môn, làm sao đạt kết quả cao nhất và không nợ môn. Như vậy năm 3 và năm 4 chúng ta sẽ có thể thảnh thơi chú tâm vào luận văn hay đồ án hơn"

Trăn trở với nghề và ước mơ phát triển văn hóa dân tộc

Công việc hiện giờ của Huề là một giảng viên. Cậu học trò đã từng mày mò, tự học thổi sáo ngày nào giờ cũng đã trở thành một thầy giáo - một người truyền nghề, truyền lửa đam mê cho những thế hệ sau mình. Trong những học trò mà Huề đang phụ trách có bạn sẽ tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ toàn quốc” được tổ chức tại Nha Trang tới đây.

Có lẽ, đó không chỉ là vinh dự của riêng bạn ấy, mà còn là niềm vinh dự của những người trực tiếp giảng dạy như Huề.

Huề chụp ảnh với người thân, bạn bè tại Lễ vinh danh các thủ khoa.

Đạt được những thành công như vậy nhưng trong lòng chàng trai trẻ Tống Văn Huề vẫn luôn trăn trở với khát khao bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân tộc. Một thực tế chúng ta không thể phủ nhận đó là các bạn trẻ đang tỏ ra khá hững hờ với nghệ thuật cổ truyền.

Nếu cứ mãi như vậy, sẽ đến một ngày, nền nghệ thuật mà ông cha ta đã gìn giữ suốt bao đời nay sẽ bị mai một, thậm chí biến mất. Đó là nỗi lo lắng của tất cả những người yên mến nghệ thuật dân tộc. Nói về điều này, Huề tỏ ra suy tư hơn hẳn.

“Mình dạy chủ yếu là dạy các bạn đi du học hay các bạn đi ra nước ngoài. Rõ ràng, nếu ra nước ngoài chỉ âm nhạc truyền thống mới có thể giúp các bạn ấy so tài với các âm nhạc phương tây. Thế nhưng, thật buồn là ở trong nước, âm nhạc phương tây như piano hay guitar lại được lựa chọn nhiều hơn. Dù có thế nào, mình vẫn rất yêu nghề, yêu nhạc dân tộc. Mình muốn đưa nhạc dân tộc phát triển tới một tầng cao hơn", Huề bày tỏ.

Ôm ấp tình yêu với sáo trúc, chành trai luôn trăn trở, ước mơ phát triển văn hóa dân tộc

Con đường để thực hiện ước mơ đó chắc chắn sẽ còn phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Huề vẫn đang ngày ngày cố gắng truyền tới các học sinh của mình những gì mà cậu bạn đã được học tại trường cũng như truyền cho họ niềm đam mê với nghệ thuật truyền thống.

Huề cũng có dự định học lên cao nữa để tiếp tục hoàn thiện bản thân cũng như chuyên môn của mình. Chúc cho ước mơ của chàng giảng viên trẻ sẽ sớm thành hiện thực, chúc cho tiếng sáo của bạn sẽ mãi trong trẻo và vang xa.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang