Tất cả Học đường

Học trò Lương Thế Vinh tái hiện cuộc đời thầy Văn Như Cương qua tư liệu

Bài, ảnh: Mai Phương 20/11/17 14:50

TGT - Sáng nay, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) tổ chức lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và triển lãm về cuộc đời và những dấu ấn về thầy Văn Như Cương.

Buổi lễ là dịp để các em học sinh bày tỏ sự biết ơn tới các thế hệ thầy cô giáo, thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo và đặc biệt tri ân thầy Văn Như Cương.

Buổi lễ đã trưng bày những kỷ vật của và những bức ảnh, tranh chân dung, bài viết về thầy Văn Như Cương và cả những quyển sách do thầy làm chủ biên.

Sau những câu chuyện hồi ức cảm động về người thầy đáng kính từ các thế hệ giáo viên và học sinh của trường, nhiều người đã không cầm được những giọt nước mắt.

Các em học sinh của trường cũng đã xếp 28.000 con hạc giấy tương ứng 28 năm thành lập trường tạo thành logo của trường.

Triển lãm “Dấu ấn” được tổ chức ở hai cơ sở của Trường Lương Thế Vinh ở quận Cầu Giấy và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Vào lúc 0h28 phút ngày 9/10, PGS Văn Như Cương (Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937. Ông sinh ra trong một gia đình làm nghề dạy chữ Hán tại làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Vinh.

Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học… Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.

Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Năm 1989, ông là người thành lập trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam: Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Thầy Văn Như Cương là nhà giáo được rất nhiều thế hệ học sinh biết đến và kính trọng, không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn ở sự gần gũi, yêu thương học trò.

Video đang được xem nhiều

tin cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào.

  • Chia sẻ FB
  • Email
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận 0
lên đầu trang